Hệ thống pháp luật

TIÊU CHUẨN VIỆT NAM

TCVN 6688 - 2 : 2000

ISO 8262 - 2 : 1987

SẢN PHẨM SỮA VÀ THỰC PHẨM TỪ SỮA –

XÁC ĐỊNH HÀM LƯỢNG CHẤT BÉO BẰNG

PHƯƠNG PHÁP KHỐI LƯỢNG WEIBULL –

BERNROP (PHƯƠNG PHÁP CHUẨN)

PHẦN 2: KEM LẠNH VÀ KEM LẠNH HỖN HỢP

MILK PRODUCTS AND MILK – BASED FOODS – DETERMINATION OF FAT CONTENT BY THE WEIBULL – BERNTROP GRAVIMETRIC METHOD (REFERENCE METHOD)

PART 2 : EDIBLE ICES AND ICES MIXED

Lời nói đầu

TCVN 6688-2 : 2000 hoàn toàn tương đương với ISO 8262 – 2 : 1987;

TCVN 6688-2 : 2000 do Ban kỹ thuật tiêu chuẩn TCVN/TC/F12 Sữa và sản phẩm sữa biên soạn, Tổng cục Tiêu chuẩn - Đo lường - Chất lượng đề nghị, Bộ Khoa học, Công nghệ và Môi trường ban hành.

 

Lời giới thiệu

Tiêu chuẩn này quy định phương pháp xác định hàm lượng chất béo của sữa, sản phẩm sữa và thực phẩm từ sữa, nằm trong số một loạt các phương pháp chuẩn được hài hòa tới mức tối đa. Các phương pháp này dựa trên các nguyên tắc Rose – Gottlieb (RG), hoặc Weibull – Berntrop (WB) hoặc Schmid – Bondzynski – Ratzlaff (SBR).

Tiêu chuẩn này liên quan đến kem lạnh chứa sữa và các loại kem lạnh, kem lạnh hỗn hợp khác chứa các thành phần với hàm lượng lớn như trái cây, lòng trắng trứng, chất tạo nhũ …, phương pháp này dựa trên nguyên tắc Weibull-Berntrop (WB) vì:

a) Sản phẩm chứa các thành phần trên với hàm lượng lớn sẽ không thể chiết hết được chất béo, do đó hàm lượng chất béo chiết được là quá thấp, nêu quy trình Rose-Gottlieb (RG) là không thích hợp.

b) Nhìn chung, sản phẩm có hàm lượng sacaroza và cacbon hidrat khác với hàm lượng cao sẽ làm tăng các hợp chất có thể chiết được bằng ete khi thủy phân bằng axit, do đó cho giá trị hàm lượng chất béo quá cao dẫn đến việc áp dụng quy trình Schmid-Bondzynski-Ratzlaff (SBR) là không thích hợp.

c) Quy trình Weibull-Berntrop (WB) mặc dù cũng sử dụng quá trình thủy phân bằng axit nhưng không ảnh hưởng ngược đến các hợp chất có thể chiết bằng ete, vì axit thủy phân đã được lọc và rửa, cặn khô trên phễu lọc không còn chứa các hợp chất có thể chiết được bằng xăng nhẹ.

d) Phương pháp mô tả trên đây đã được sử dụng ở một số nước.

Phương pháp Weibull đầu tiên được áp dụng cho bánh mì; phương pháp Berntrop đã phát triển, sửa đổi một cách đáng kể như trình bày trong tiêu chuẩn này. Phương pháp này hiện nay đã được áp dụng rộng rãi để xác định hàm lượng chất béo trong nhiều loại thực phẩm.

 

TCVN 6688 - 2 : 2000

SẢN PHẨM SỮA VÀ THỰC PHẨM TỪ SỮA – XÁC ĐỊNH HÀM LƯỢNG CHẤT BÉO BẰNG PHƯƠNG PHÁP KHỐI LƯỢNG WEIBULL – BERNTROP (PHƯƠNG PHÁP CHUẨN) - PHẦN 2: KEM LẠNH VÀ KEM LẠNH HỖN HỢP
Milk products and milk – based foods – Determination of fat content by the Weibull – Berntrop gravimetric method (Reference method) - Part 2 : Edible ices and ices - mixes

1. Phạm vi và lĩnh vực áp dụng

Tiêu chuẩn này quy định phương pháp chuẩn để xác định hàm lượng chất béo trong kem lạnh và kem hỗn hợp khi không xác định được bằng phương pháp Rose-Gottlieb, tức là các sản phẩm chứa một hàm lượng cao các chất ổn định, hoặc chất làm dày đặc, hoặc lòng trắng trứng, hoặc trái cây hoặc hỗn hợp các thành phần này.

Chú thích – Kem lạnh phần lớn chứa sữa và kem hỗn hợp không chứa hoặc chứa không quá vài phần trăm các thành phần trên thì nên xác định bằng phương pháp Rose-Gottlieb quy định trong ISO 7328[1]).

2. Tiêu chuẩn tr

HIỆU LỰC VĂN BẢN

Tiêu chuẩn Việt Nam TCVN 6688-2:2000 (ISO 8262 - 2 : 1987) về sản phẩm sữa và thực phẩm từ sữa –xác định hàm lượng chất béo bằng phương pháp khối lượng weibull –bernrop (phương pháp chuẩn) phần 2: kem lạnh và kem lạnh hỗn hợp do Bộ Khoa học Công nghệ và Môi trường ban hành

  • Số hiệu: TCVN6688-2:2000
  • Loại văn bản: Tiêu chuẩn Việt Nam
  • Ngày ban hành: 01/01/2000
  • Nơi ban hành: Bộ Khoa học Công nghệ và Môi trường
  • Người ký: ***
  • Ngày công báo: Đang cập nhật
  • Số công báo: Đang cập nhật
  • Ngày hiệu lực: Kiểm tra
  • Tình trạng hiệu lực: Kiểm tra
Tải văn bản