Hệ thống pháp luật

TIÊU CHUẨN VIỆT NAM

TCVN 6387 : 1998

CODEX STAN 37 - 1981

TÔM ĐÓNG HỘP

Canned shrimps or prawns

1. Phạm vi áp dụng

Tiêu chuẩn này áp dụng cho tôm đóng hộp. Tiêu chuẩn này không áp dụng cho các sản phẩm đặc biệt khi khối lượng tôm ít hơn 50 % khối lượng tịnh.

2. Mô tả

2.1. Định nghĩa sản phẩm

Tôm đóng hộp là sản phẩm được chế biến từ hỗn hợp của các loài tôm thuộc họ Penaeidae, Pandalidae, Crangonidae và Palaemonidae đã loại bỏ đầu, vỏ, râu.

2.2. Định nghĩa quá trình

Tôm đóng hộp được đựng trong các hộp ghép mí kín và phải được xử lý chế biến đảm bảo tiệt trùng thương mại.

2.3. Trình bày

Sản phẩm phải được trình bày ở (dưới) dạng :

Tôm bóc vỏ

Tôm đã bỏ đầu, bóc vỏ mà không bỏ chỉ lưng;

Tôm đã làm sạch hoặc bỏ chỉ lưng

Tôm bóc vỏ, xẻ lưng và loại bỏ chỉ lưng, tối thiểu đến đốt cuối cùng phía đuôi. Phần tôm đã làm sạch hoặc đã bỏ chỉ lưng phải chiếm 95 % tổng khối lượng tôm;

Tôm vụn (bị gãy vụn)

Hơn 10 % tổng khối lượng tôm bao gồm những thân tôm bóc vỏ có ít hơn 4 đốt đã bỏ hoặc chưa bỏ chỉ lưng;

Các dạng trình bày khác

Cho phép các dạng trình bày khác với điều kiện:

1) đủ để phân biệt với các dạng trình bày khác được quy định trong tiêu chuẩn này;

2) đáp ứng tất cả các yêu cầu khác của tiêu chuẩn này;

3) được mô tả đầy đủ trên nhãn để tránh lừa dối hoặc làm người tiêu dùng dễ nhầm lẫn.

Kích cỡ

Tôm đóng hộp có thể được gọi tên theo cỡ:

1) tổng số thân tôm thực tế có thể đến được ghi trên nhãn; hoặc

2) các quy định ghi trong phụ lục B.

3. Thành phần cơ bản và các yếu tố chất lượng

3.1. Tôm

Tôm phải được chế biến từ tôm tươi của các loài theo 2.1 và đạt chất lượng tươi bán cho người tiêu dùng.

3.2. Các thành phần khác

Môi trường đóng hộp tất cả các thành phần khác được sử dụng phải đạt chất lượng phẩm cấp thực phẩm và phù hợp với các tiêu chuẩn codex có thể áp dụng được.

3.3. Thành phẩm

Các sản phẩm phải theo đúng quy định của các điều khoản của tiêu chuẩn này khi các lô được kiểm tra theo điều 7, điều 8 và điều 9.

4. Phụ gia thực phẩm

HIỆU LỰC VĂN BẢN

Tiêu chuẩn Việt Nam TCVN 6387:1998 về Tôm đóng hộp

  • Số hiệu: TCVN6387:1998
  • Loại văn bản: Tiêu chuẩn Việt Nam
  • Ngày ban hành: 01/01/1998
  • Nơi ban hành: ***
  • Người ký: ***
  • Ngày công báo: Đang cập nhật
  • Số công báo: Đang cập nhật
  • Ngày hiệu lực: 05/11/2024
  • Tình trạng hiệu lực: Ngưng hiệu lực
Tải văn bản