Hệ thống pháp luật

TIÊU CHUẨN VIỆT NAM

TCVN 4545 – 1994

TÔM HÙM ĐÔNG LẠNH

Frozen Spiny Lobster

Lời nói đầu

TCVN 4545-1994 thay thế cho TCVN 4545-88;

TCVN 4545-1994 được xây dựng trên các chỉ tiêu chất lượng nêu trong các phụ kiện kỹ thuật của hợp đồng với khách hàng nước ngoài;

TCVN 4545-1994 do Ban kỹ thuật Thủy sản biên soạn, Tổng cục Tiêu chuẩn – Đo lường – Chất lượng đề nghị và được Bộ Khoa học, Công nghệ và Môi trường ban hành.

 

TÔM HÙM ĐÔNG LẠNH

Frozen Spiny Lobster

Tiêu chuẩn này áp dụng cho các doanh nghiệp chế biến thủy sản đông lạnh.

1. Nguyên liệu

Nguyên liệu dùng để chế biến tôm hùm đông lạnh bao gồm các loài tôm hùm gai (P.orinatus), tôm hùm đỏ (P.longipes), tôm hùm ma (P.penicilatus), tôm hùm điệp (P.hormarus), tôm hùm xanh (P.versicolor), tôm hùm lông (P.stimpsoni), tôm hùm xám (P.polyphagus). Nguyên liệu trước khi chế biến phải còn sống hoàn toàn.

2. Thuật ngữ và giải thích

Theo quy định của TCVN 4381-1992

3. Yêu cầu kỹ thuật

3.1. Tôm hùm đông lạnh được sản xuất thành các dạng sản phẩm sau:

- Tôm hùm vỏ đông lạnh dạng IQF;

- Tôm hùm thịt đông lạnh dạng IQF;

- Tôm hùm thịt vụn (BM) đông lạnh dạng bánh (block).

3.2. Tôm hùm đông lạnh phải được sản xuất theo quy trình công nghệ do cơ quan có thẩm quyền ban hành.

3.3. Thời gian làm đông không quá 4h, nhiệt độ trung tâm sản phẩm không lớn hơn âm 18oC. Riêng tôm hùm thịt vụn cho phép thời gian làm đông không quá 6h, nhiệt độ trung tâm sản phẩm không lớn hơn âm 12oC.

3.4. Tôm hùm đông lạnh được sản xuất theo các cỡ tính bằng oz/thân tôm (1oz = 28,35 g) theo quy định trong bảng 1

Bảng 1

Tôm hùm và tôm hùm thịt IQF

Tôm thịt vụn BM

1/2

12/16

Bao gồm thân tôm thịt các cỡ không nguyên vẹn, đông dạng bánh: 200 g/ bánh

2/4

16/20

4/6

HIỆU LỰC VĂN BẢN

Tiêu chuẩn Việt Nam TCVN 4545:1994 về tôm hùm đông lạnh do Bộ Khoa học Công nghệ và Môi trường ban hành

  • Số hiệu: TCVN4545:1994
  • Loại văn bản: Tiêu chuẩn Việt Nam
  • Ngày ban hành: 01/01/1994
  • Nơi ban hành: Bộ Khoa học Công nghệ và Môi trường
  • Người ký: ***
  • Ngày công báo: Đang cập nhật
  • Số công báo: Đang cập nhật
  • Ngày hiệu lực: Kiểm tra
  • Tình trạng hiệu lực: Kiểm tra
Tải văn bản