Hệ thống pháp luật

TIÊU CHUẨN QUỐC GIA

TCVN 10342:2015

CẢI THẢO

Chinese cabbage

Lời nói đầu

TCVN 10342:2015 được xây dựng trên cơ sở tham khảo tiêu chuẩn FFV - 44:2010 của Ủy ban Kinh tế Liên hiệp quốc về Châu Âu (UNECE).

TCVN 10342:2015 do Cục chế biến Nông lâm thủy sản và Nghề muối biên soạn, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đề nghị, Tổng cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng thẩm định, Bộ Khoa học và Công nghệ công bố.

 

CẢI THẢO

Chinese cabbage

1. Phạm vi áp dụng

Tiêu chuẩn này áp dụng cho cải thảo thuộc giống Brassica rapa subsp. pekinensis (Lour.) Hanelt cung cấp đến người tiêu dùng ở dạng tươi. Tiêu chuẩn này không áp dụng cho cải thảo sử dụng trong chế biến công nghiệp.

Có 2 dạng cải thảo thương mại là cải thảo dài và cải thảo tròn.

2. Tài liệu viện dẫn

Các tài liệu viện dẫn sau rất cần thiết cho việc áp dụng tiêu chuẩn này. Đối với các tài liệu viện dẫn ghi năm công bố thì áp dụng phiên bản được nêu. Đối với các tài liệu viện dẫn không ghi năm công bố thì áp dụng phiên bản mới nhất, bao gồm cả các sửa đổi, bổ sung (nếu có).

TCVN 4832:2009 Tiêu chuẩn chung đối với các chất nhiễm bn và các độc tố trong thc phẩm;

TCVN 5603:2008 (CAC/RCP 1-1969, Rev. 4-2003), Quy phạm thực hành về những nguyên tắc chung đối với vệ sinh thực phẩm;

TCVN 9994:2013 (CAC/RCP 53-2003, Rev. 2010), Quy phạm thực hành vệ sinh đối với rau quả tươi;

TCVN 5624-2:2009, Danh mục giới hạn dư lượng tối đa thuốc bảo vệ thực vật và giới hạn dư lượng tối đa thuốc bảo vệ thực vật ngoại lai - Phần 2: Theo nhóm sản phẩm;

TCVN 9632:2013 (CAC/GL 21-1997), Nguyên tắc thiết lập và áp dụng tiêu chí vi sinh vật đối với thực phẩm.

3. Yêu cầu về chất lượng

3.1. Yêu cầu tối thiểu

Cải thảo ở các hạng phải:

● nguyên vẹn; tuy nhiên, một vài lá ngoài cùng có thể bị tách rời khỏi cuống và lá có thể được cắt tỉa

● lành lặn; loại bỏ các sản phẩm bị dập nát hoặc hư hỏng tới mức không còn phù hợp để sử dụng

● sạch và không chứa tạp chất nhìn thấy được

● tươi

● hầu như không có sâu và bệnh

● hầu như không bị hư hỏng do sâu và bệnh gây ra

● không bị bầm dập

● không có độ ẩm bên ngoài bất thường

● không có mùi, vị lạ.

Cuống cải thảo phải được cắt ngay dưới điểm thấp nhất của lá; lá phải bám chắc vào cuống và vết cắt phải sạch.

Cho phép bề mặt vết cắt đổi màu nhẹ do bảo quản

Sự phát triển và trạng thái của cải thảo phải đảm bảo:

● chịu được vận chuyển và sơ chế

● đến nơi tiêu thụ với trạng thái sử dụng tốt

3.2. Phân loại

Cải thảo được phân thành 2 hạng, như sau:

3.2.1. Hạng I

Cải thảo ở hạng này phải có chất lượng tốt, đặc trưng cho giống và tên thương mại.

Cải thảo phải:

● phát triển đầy đủ

● chắc

● không bị hư hại do đông lạnh.

Cho phép có những khuyết tật nhẹ dưới đây, miễn sao không ảnh hưởng đến trạng thái chung của sản phẩm, chất lượng, duy trì chất lượng và cách trình bày trong bao bì:

● khuyết tật nhỏ về hình dạng

● mất màu nhẹ

● vết nứt nhỏ ở những lá ngoài cùng.

3.2.2. Hạng II<

HIỆU LỰC VĂN BẢN

Tiêu chuẩn quốc gia TCVN 10342:2015 về Cải thảo

  • Số hiệu: TCVN10342:2015
  • Loại văn bản: Tiêu chuẩn Việt Nam
  • Ngày ban hành: 01/01/2015
  • Nơi ban hành: ***
  • Người ký: ***
  • Ngày công báo: Đang cập nhật
  • Số công báo: Đang cập nhật
  • Ngày hiệu lực: Kiểm tra
  • Tình trạng hiệu lực: Kiểm tra
Tải văn bản