Hệ thống pháp luật

TIÊU CHUẨN QUỐC GIA

TCVN 12994:2020

ASEAN STAN 33:2013

ĐẬU ĐŨA QUẢ TƯƠI

Yard-long bean

Lời nói đầu

TCVN 12994:2020 hoàn toàn tương đương với ASEAN STAN 33:2013;

TCVN 12994:2020 do Ban kỹ thuật tiêu chuẩn quốc gia TCVN/TC/F10 Rau quả và sản phẩm rau quả biên soạn, Tổng cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng thẩm định, Bộ Khoa học và Công nghệ công bố.

 

ĐẬU ĐŨA QUẢ TƯƠI

Yard-long bean

1  Phạm vi áp dụng

Tiêu chuẩn này áp dụng cho các giống đậu đũa quả tươi thương phẩm thuộc loài Vigna sesquipedalis (L.) Fruw. họ Leguminosae, được tiêu thụ dưới dạng tươi, sau khi xử lý và bao gói.

Tiêu chuẩn này không áp dụng cho đậu đũa quả tươi dùng trong chế biến công nghiệp.

2  Yêu cầu về chất lượng

2.1  Yêu cầu tối thiểu

Trong tất cả các hạng, tùy theo yêu cầu cụ thể cho từng hạng và dung sai cho phép, đậu đũa quả tươi phải:

- nguyên vẹn;

- tươi;

- rắn chắc, không có xơ;

- sạch, hầu như không có bất kỳ tạp chất lạ nào nhìn thấy được bằng mắt thường;

- hầu như không có mùi và/hoặc vị lạ nào;

- đặc trưng của giống;

- cứng, không bị thối hoặc hư hỏng đến mức không phù hợp cho sử dụng;

- hầu như không chứa sinh vật gây hại và làm hư hỏng ảnh hưởng đến hình thức bên ngoài của sản phẩm;

- không có quả bị dị dạng;

- hầu như không bị hư hỏng cơ học và/hoặc sinh lý học do nhiệt độ thấp và/hoặc nhiệt độ cao;

- không bị ẩm bất thường, trừ khi bị ngưng tụ nước do vừa đưa ra khỏi môi trường bảo quản lạnh.

2.1.1  Đậu đũa quả tươi phải được thu hoạch khi đạt độ phát triển thích hợp, phù hợp với tiêu chí của vùng trồng.

Độ phát triển và tình trạng của đậu đũa quả tươi phải:

- chịu được vận chuyển và bốc dỡ;

- đến nơi tiêu thụ với trạng thái tốt.

2.2  Phân hạng

Đậu đũa quả tươi được phân thành ba hạng như sau:

2.2.1  Hạng “đặc biệt”

Đậu đũa quả tươi thuộc hạng này phải có chất lượng cao nhất, không có các khuyết tật với điều kiện không ảnh hưởng đến hình thức bên ngoài, chất lượng, sự duy trì chất lượng và cách trình bày sản phẩm trong bao bì.

2.2.2  Hạng I

Đậu đũa quả tươi thuộc hạng này phải có chất lượng tốt. Cho phép có các khuyết tật nhẹ về hình dạng và màu sắc quả với điều kiện không ảnh hưởng đến hình thức bên ngoài, chất lượng, sự duy trì chất lượng và cách trình bày sản phẩm trong bao bì.

2.2.3  Hạng II

Đậu đũa quả tươi thuộc hạng này không đáp ứng được các yêu cầu chất lượng trong các hạng cao hơn, nhưng phải đáp ứng được các yêu cầu tối thiểu quy định trong 2.1. Đậu đũa quả tươi thuộc hạng này phải có chất lượng tốt. Có thể cho phép đậu đũa quả tươi có các khuyết tật về hình dạng và màu sắc sau với điều kiện không ảnh hưởng đến hình thức bên ngoài, chất lượng, sự duy trì chất lượng và cách trình bày của sản phẩm trong bao bì.

3  Yêu cầu về kích cỡ

Kích cỡ được xác định theo chiều dài quả phù hợp với Bảng 1:

Bảng 1 - Phân loại kích cỡ theo chiều dài quả

HIỆU LỰC VĂN BẢN

Tiêu chuẩn quốc gia TCVN 12994:2020 (ASEAN STAN 33:2013) về Đậu đũa quả tươi

  • Số hiệu: TCVN12994:2020
  • Loại văn bản: Tiêu chuẩn Việt Nam
  • Ngày ban hành: 01/01/2020
  • Nơi ban hành: ***
  • Người ký: ***
  • Ngày công báo: Đang cập nhật
  • Số công báo: Đang cập nhật
  • Ngày hiệu lực: 22/11/2024
  • Tình trạng hiệu lực: Còn hiệu lực
Tải văn bản