Hệ thống pháp luật

TIÊU CHUẨN VIỆT NAM

TCVN 3294 – 80

SẢN XUẤT TINH BỘT ĐƯỜNG GLUCOZA – MẬT TINH BỘT

THUẬT NGỮ VÀ ĐỊNH NGHĨA

Cơ quan biên soạn:

 

 

Khoa kỹ thuật thực phẩm

Trường Đại học Bách khoa Hà Nội

Cơ quan đề nghị ban hành:

 

 

Trường Đại học Bách khoa Hà Nội

Cơ quan trình duyệt:

 

 

Cục tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng Nhà nước

Cơ quan xét duyệt và ban hành:

 

 

Ủy ban khoa học và kỹ thuật Nhà nước

Quyết định ban hành số: 485/KHCB ngày 3 tháng 12 năm 1980

 

SẢN XUẤT TINH BỘT - THUẬT NGỮ VÀ ĐỊNH NGHĨA

Production of starch Terms and definitions

Tiêu chuẩn này quy định các thuật ngữ và định nghĩa những khái niệm cơ bản dùng trong khoa học và kỹ thuật sản xuất tinh bột.

Thuật ngữ

Định nghĩa

Thuật ngữ tương đương bằng tiếng nước ngoài Tiếng Anh (A)

1. Tinh bột

Polysacarit có trong thực vật, cấu tạo từ các gốc Danhydroglucoza có công thức tổng quát (C6H10O5)n

A. Starch

2. Nguyên liệu chứa tinh bột

Chi thực vật có hàm lượng tinh bột cho phép dùng làm nguyên liệu trong sản xuất tinh bột.

A. Starch containing raw material

3. Công nghệ sản xuất tinh bột

Quá trình chế biến tinh bột từ nguyên liệu chứa tinh bột.

A. Production of starch

4. Nhà máy tinh bột

Kd: Nhà máy xay xát tinh bột

Nhà máy sản xuất tinh bột từ nguyên liệu chứa tinh bột.

A. Starch factory

5. Quy trình kín

Kd: Quy trình đóng

Quy trình sản xuất tinh bột sử dụng lại nước nhiều lần mà không thải ra ngoài sau mỗi giai đoạn

 

6. Quy trình hở

Kd: Quy trình mở

Quy trình sản xuất tinh bột không sử dụng lại nước mà thải đi hoàn toàn hay một phần sau mỗi giai đoạn.

 

CÁC GIAI ĐOẠN CÔNG NGHỆ

7. Ngâm nguyên liệu chứa tinh bột

Ngâm nguyên liệu trong chất lỏng để trích ly dịch bào và làm yếu liên kết giữa các hạt tinh bột với các cấu tử khác có trong nguyên liệu.

A. Starch containing raw material steebing

8. Rửa nguyên liệu

Kd: Làm sạch nguyên liệu

Rửa sạch tạp chất trên bề mặt nguyên liệu củ

A. Material washing

9. Nghiền nguyên liệu chứa tinh bột

HIỆU LỰC VĂN BẢN

Tiêu chuẩn Việt Nam TCVN 3294:1980 về sản xuất tinh bột đường glucoza- mật tinh bột - thuật ngữ và định nghĩa do Ủy ban Khoa học và Kỹ thuật Nhà nước ban hành

  • Số hiệu: TCVN3294:1980
  • Loại văn bản: Tiêu chuẩn Việt Nam
  • Ngày ban hành: 03/12/1980
  • Nơi ban hành: Ủy ban Khoa học và Kỹ thuật Nhà nước
  • Người ký: ***
  • Ngày công báo: Đang cập nhật
  • Số công báo:
  • Ngày hiệu lực: Kiểm tra
  • Tình trạng hiệu lực: Kiểm tra
Tải văn bản