Hệ thống pháp luật

TIÊU CHUẨN QUỐC GIA

TCVN 5860:2019

SỮA TƯƠI THANH TRÙNG

Pasteurized fresh milk

Lời nói đầu

TCVN 5860:2019 thay thế 5860:2007;

TCVN 5860:2019 do Ban kỹ thuật tiêu chuẩn quốc gia TCVN/TC/F12 Sữa và sản phẩm sữa biên soạn, Tổng cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng thẩm định, Bộ Khoa học và Công nghệ công bố.

 

SỮA TƯƠI THANH TRÙNG

Pasteurized fresh milk

1  Phạm vi áp dụng

Tiêu chuẩn này áp dụng cho sữa tươi thanh trùng.

2  Tài liệu viện dẫn

Các tài liệu viện dẫn sau là rất cần thiết cho việc áp dụng tiêu chuẩn. Đối với các tài liệu viện dẫn ghi năm công bố thì áp dụng phiên bản được nêu. Đối với các tài liệu viện dẫn không ghi năm công bố thì áp dụng phiên bản mới nhất, bao gồm cả các sửa đổi, bổ sung (nếu có).

TCVN 5504 (ISO 2446) Sữa - Xác định hàm lượng chất béo

TCVN 6400 (ISO 707) Sữa và sản phẩm sữa - Hướng dẫn ly mẫu

TCVN 6506-1 (ISO 11816-1) Sa và sản phẩm sữa - Xác định hoạt tính phosphatase kiềm - Phần 1: Phương pháp đo huỳnh quang đối với sữa và đồ uống từ sữa

TCVN 7405 Sữa tươi nguyên liệu

TCVN 7968 (CODEX STAN 212-1999) Đường

TCVN 8082 (ISO 6731) Sữa, cream và sữa cô đặc - Xác định hàm lượng chất khô tổng số (Phương pháp chun)

TCVN 8099-1 (ISO 8968-1) Sữa và sản phẩm sữa - Xác định hàm lượng nitơ - Phần 1: Nguyên tắc Kjeldahl và tính protein thô

TCVN 8099-3 (ISO 8968-3) Sữa - Xác định hàm lượng nitơ - Phần 3: Phương pháp phân hủy kín (Phương pháp thông dụng nhanh Semi-micro)

TCVN 11216 Sữa và sản phm sữa - Thuật ngữ và định nghĩa

AOAC 947.05 Acidity of milk. Titrimetric method (Độ axit của sữa. Phương pháp chuẩn độ)

3  Thuật ngữ và định nghĩa

Trong tiêu chuẩn này sử dụng các thuật ngữ và định nghĩa trong TCVN 11216 cùng với thuật ngữ và định nghĩa sau đây:

3.1

Thanh trùng (pasteurization)

Quá trình xử lý ở nhiệt độ cao trong thời gian ngắn (ít nhất là 71,7 °C trong 15 s) hoặc sử dụng sự kết hợp khác nhau về thời gian và nhiệt độ để nhận được hiệu quả tương đương.

4  Yêu cầu kỹ thuật

4.1  Yêu cầu về nguyên liệu

Sữa tươi nguyên liệu, phù hợp với TCVN 7405.

Đường, phù hợp với TCVN 7968 (CODEX STAN 212-1999).

4.2  Yêu cầu cảm quan

Các chỉ tiêu cảm quan của sữa tươi thanh trùng được quy định trong Bảng 1.

Bảng 1 - Các chỉ tiêu cảm quan của sữa tươi thanh trùng

Ch tiêu

Yêu cầu

1. Màu sắc

Màu đặc trưng của sữa

HIỆU LỰC VĂN BẢN

Tiêu chuẩn quốc gia TCVN 5860:2019 về Sữa tươi thanh trùng

  • Số hiệu: TCVN5860:2019
  • Loại văn bản: Tiêu chuẩn Việt Nam
  • Ngày ban hành: 01/01/2019
  • Nơi ban hành: ***
  • Người ký: ***
  • Ngày công báo: Đang cập nhật
  • Số công báo: Đang cập nhật
  • Ngày hiệu lực: Kiểm tra
  • Tình trạng hiệu lực: Kiểm tra
Tải văn bản