Hệ thống pháp luật

TIÊU CHUẨN QUỐC GIA

TCVN 13743:2023

ĐƯỜNG TRẮNG

White sugar

Lời nói đầu

TCVN 13743:2023 do Cục Chất lượng, Chế biến và Phát triển thị trường biên soạn, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đề nghị, Tổng cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng thẩm định, Bộ Khoa học và Công nghệ công bố.

 

ĐƯỜNG TRẮNG

White sugar

1  Phạm vi áp dụng

Tiêu chuẩn này áp dụng cho đường trắng và đường trắng đồn điền dùng làm thực phẩm.

2  Tài liệu viện dẫn

Các tài liệu viện dẫn sau rất cần thiết cho việc áp dụng tiêu chuẩn này. Đối với các tài liệu viện dẫn ghi năm công bố thì áp dụng phiên bản được nêu. Đối với các tài liệu viện dẫn không ghi năm công bố thì áp dụng phiên bản mới nhất, bao gồm cả các sửa đổi, bổ sung (nếu có).

TCVN 4837, Đường - Lấy mẫu

TCVN 6333 (GS 2/3-9), Đường - Xác định độ màu của dung dịch đường ở pH 7,0

TCVN 6960, Đường và sản phẩm đường - Xác định đường khử trong sản phẩm có hàm lượng đường khử thấp - Phương pháp Knight và Allen EDTA (Phương pháp chuẩn)

TCVN 7965, Đường và sản phẩm đường - Xác định độ tro dẫn điện trong các sản phẩm đường tinh luyện và đường trắng

TCVN 8465, Đường. Phương pháp Braunschweig để xác định độ phân cực của đường trắng bằng phép đo phân cực

TCVN 13610, Đường và sản phẩm đường - Xác định hàm lượng sulfit trong các sản phẩm đường tinh luyện bằng phương pháp enzym

TCVN 13611, Đường và sản phẩm đường - Xác định hàm lượng đường khử trong đường trắng bằng phương pháp chuẩn độ Ofner cải biến

ICUMSA Method GS2-1, Polarimetric sucrose content of white sugar by VIS-Polarimetry (Xác định độ pol của đường trắng bằng phân cực kế)

ICUMSA Method GS2/3-10, The determination of white sugar solution colour (Xác định độ màu của dung dịch đường trắng)

ICUMSA Method GS2/1/3/9-15, The determination of sugar moisture by loss và drying (Xác định độ ẩm của đường bằng phương pháp xác định hao hụt khối lượng khi sấy)

ICUMSA Method GS2-33, Sulphite in white sugar by Rosaniline colorimetric method (Xác định hàm lượng sulfit trong đường trắng bằng phương pháp đo màu Rosaniline)

ICUMSA Method GS9/1/2/3-8, The determination of sugar solution colour at pH 7.0 by the MOPS buffer method (Xác định độ màu của dung dịch đường ở pH 7,0 bằng phương pháp đệm MOPS)

3  Thuật ngữ và định nghĩa

Trong tiêu chuẩn này, áp dụng các thuật ngữ và định nghĩa sau:

3.1

Đường trắng (white sugar/refined standard sugar)

RS

Đường sacarose được làm sạch và kết tinh, có độ pol đáp ứng quy định tại Bảng 2.

3.2

Đường trắng đồn điền (plantation or mill white sugar)

PMWS

Đường sacarose được làm sạch và kết tinh, có độ pol đáp ứng quy định tại Bảng 2.

4  Yêu cầu kỹ thuật

4.1  Yêu cầu về nguyên liệu

Nguyên liệu dùng để chế biến đường trắng và đường trắng đồn điền đảm bảo các quy định hiện hành về chất lượng và an toàn thực phẩm (nếu có).

4.2  Yêu cầu cảm quan

Yêu cầu cảm quan đối với đường trắng và đường trắng đồn điền được quy định tại Bảng 1.

Bảng 1 - Yêu cầu cảm quan đối với đường trắng và đường trắng đồn điền

HIỆU LỰC VĂN BẢN

Tiêu chuẩn quốc gia TCVN 13743:2023 về Đường trắng

  • Số hiệu: TCVN13743:2023
  • Loại văn bản: Tiêu chuẩn Việt Nam
  • Ngày ban hành: 01/01/2023
  • Nơi ban hành: ***
  • Người ký: ***
  • Ngày công báo: Đang cập nhật
  • Số công báo: Đang cập nhật
  • Ngày hiệu lực: 05/11/2024
  • Tình trạng hiệu lực: Còn hiệu lực
Tải văn bản