Hệ thống pháp luật

TIÊU CHUẨN QUỐC GIA

TCVN 13659:2023

THỨC ĂN CHĂN NUÔI - PROTEIN TÔM THỦY PHÂN

Animal feeding stuffs - Shrimp protein hydrolysate

 

Lời nói đầu

TCVN 13659:2023 do Ban kỹ thuật tiêu chuẩn quốc gia TCVN/TC/F11 Thủy sản và sản phẩm thủy sản biên soạn, Tổng cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng thẩm định, Bộ Khoa học và Công nghệ công bố.

 

THỨC ĂN CHĂN NUÔI - PROTEIN TÔM THỦY PHÂN

Animal feeding stuffs - Shrimp protein hydrolysate

1  Phạm vi áp dụng

Tiêu chuẩn này quy định các yêu cầu đối với protein tôm thủy phân sử dụng làm thức ăn chăn nuôi, bao gồm cả thức ăn thủy sản.

2  Tài liệu viện dẫn

Các tài liệu viện dẫn sau rất cần thiết cho việc áp dụng tiêu chuẩn này. Đối với các tài liệu viện dẫn ghi năm công bố thì áp dụng phiên bản được nêu. Đối với các tài liệu viện dẫn không ghi năm công bố thì áp dụng phiên bản mới nhất, bao gồm cả các sửa đổi, bổ sung (nếu có).

TCVN 1532, Thức ăn chăn nuôi - Phương pháp thử cảm quan

TCVN 4326 (ISO 6496), Thức ăn chăn nuôi - Xác định độ m và hàm lượng chất bay hơi khác

TCVN 4328-1 (ISO 5983-1), Thức ăn chăn nuôi - Xác định hàm lượng nitơ và tính hàm lượng protein thô - Phần 1: Phương pháp Kjeldahl

TCVN 9474 (ISO 5985), Thức ăn chăn nuôi - Xác định hàm lượng tro không tan trong axit clohydric

TCVN 11282, Thức ăn chăn nuôi - Xác định hàm lượng ethoxyquin - Phương pháp sắc ký lỏng

TCVN 11923 (ISO/TS 17728), Vi sinh vật trong chuỗi thực phẩm - Kỹ thuật lấy mẫu để phân tích vi sinh vật trong thực phẩm và thức ăn chăn nuôi

TCVN 13052, Thức ăn chăn nuôi - Lấy mẫu

3  Thuật ngữ và định nghĩa

Trong tiêu chuẩn này sử dụng các thuật ngữ và định nghĩa sau:

3.1

Protein tôm thủy phân (shrimp protein hydrolysate)

Peptide thủy phân từ tôm (shrimp peptide hydrolysate)

Peptide tôm (peptide of shrimp)

SPH

Hỗn hợp polypeptide, oligopeptide và axit amin thu được từ quá trình thủy phân protein của tôm, phụ phẩm tôm bằng phương pháp sinh học và/hoặc phương pháp hóa học.

3.2

Độ thủy phân/Đ thủy phân protein (degree of hydrolysis)

DH

Tỷ lệ phần trăm giữa số liên kết peptide bị phân cắt và tổng số liên kết peptide có sẵn đối với quá trình thủy phân protein.

4  Nguyên liệu

Nguyên liệu được sử dụng bao gồm:

a) Tôm và phụ phẩm tôm;

b) Enzym thủy phân, vi sinh vật và/hoặc chất xúc tác hóa học;

c) Chất kỹ thuật (duy trì hoặc cải thiện đặc tính của thức ăn chăn nuôi), bao gồm cả phụ gia thức ăn chăn nuôi.

5  Yêu cầu kỹ thuật

5.1  Yêu cầu cảm quan

Yêu cầu cảm quan đối với protein tôm thủy phân được quy định trong Bảng 1. 6

Bảng 1 - Yêu cầu cảm quan

Chỉ tiêu

HIỆU LỰC VĂN BẢN

Tiêu chuẩn quốc gia TCVN 13659:2023 về Thức ăn chăn nuôi - Protein tôm thuỷ phân

  • Số hiệu: TCVN13659:2023
  • Loại văn bản: Tiêu chuẩn Việt Nam
  • Ngày ban hành: 01/01/2023
  • Nơi ban hành: ***
  • Người ký: ***
  • Ngày công báo: Đang cập nhật
  • Số công báo: Đang cập nhật
  • Ngày hiệu lực: 14/11/2024
  • Tình trạng hiệu lực: Đã biết
Tải văn bản