Hệ thống pháp luật

TIÊU CHUẨN QUỐC GIA

TCVN 13046:2020

THỨC ĂN CHĂN NUÔI - PHÂN LẬP VÀ ĐỊNH LƯỢNG LATOBACILLUS SPP.

Animal feeding stuffs - Isolation and enumeration of Latobacillus spp.

Lời nói đầu

TCVN 13046:2020 được xây dựng trên cơ sở tham khảo EN 15787:2009;

TCVN 13046:2020 do Ban kỹ thuật tiêu chuẩn quốc gia TCVN/TC/F17 Thức ăn chăn nuôi biên soạn, Tổng cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng thẩm định, Bộ Khoa học và Công nghệ công bố.

Lời giới thiệu

Phương pháp này được xây dựng để định lượng vi khuẩn Latobacillus probiotic nhằm kiểm soát việc ghi nhãn đúng cách các sản phẩm thức ăn chăn nuôi [1]. Phương pháp được mô tả đã được xác nhận hiệu lực trong một nghiên cứu liên phòng thử nghiệm [2].

 

THỨC ĂN CHĂN NUÔI - PHÂN LẬP VÀ ĐỊNH LƯỢNG LATOBACILLUS SPP.

Animal feeding stuffs - Isolation and enumeration of Latobacillus spp.

1  Phạm vi áp dụng

Tiêu chuẩn này quy định các nguyên tắc chung để định lượng vi khuẩn Latobacillus probiotic trong các mẫu thức ăn chăn nuôi (chất phụ gia, sản phẩm premix và thức ăn chăn nuôi) có chứa Latobacillus ở dạng đơn lẻ hoặc trong hỗn hợp với các vi sinh vật khác. Tiêu chuẩn này không áp dụng cho thức ăn chăn nuôi có chứa chất khoáng, được xác định là thức ăn bổ sung có thành phần chủ yếu là chất khoáng và chứa ít nhất 40 % tro thô [3].

Có nhiều loại mẫu thức ăn chăn nuôi khác nhau:

a) Các chất phụ gia chứa khoảng 1010 đơn vị hình thành khuẩn lạc (CFU)/g;

b) Các sản phẩm premix chứa khoảng 108 CFU/g;

c) Thức ăn chăn nuôi dạng bột hoặc dạng viên, chứa khoảng 106 CFU/g bao gồm cả các loại thức ăn chăn nuôi hoàn chỉnh và chất thay thế sữa.

Giới hạn phát hiện được xác định trong TCVN 6404 (ISO 7218).

2  Tài liệu viện dẫn

Các tài liệu viện dẫn sau là rất cần thiết cho việc áp dụng tiêu chuẩn. Đối với các tài liệu viện dẫn ghi năm công bố thì áp dụng phiên bản được nêu. Đối với các tài liệu viện dẫn không ghi năm công bố thì áp dụng phiên bản mới nhất, bao gồm cả các sửa đổi, bổ sung (nếu có).

TCVN 6404 (ISO 7218), Vi sinh vật trong thực phẩm và thức ăn chăn nuôi - Yêu cầu chung và hướng dẫn kiểm tra vi sinh vật

TCVN 6507-1 (ISO 6887-1), Vi sinh vật trong thực phẩm và thức ăn chăn nuôi - Chuẩn bị mẫu thử, huyền phù ban đầu và các dung dịch pha loãng thập phân để kiểm tra vi sinh vật - Phần 1: Các nguyên tắc chung để chuẩn bị huyền phù ban đầu và các dung dịch pha loãng thập phân

TCVN 6952 (ISO 6498), Thức ăn chăn nuôi - Hướng dẫn chuẩn bị mẫu thử

3  Thuật ngữ và định nghĩa

Trong tiêu chuẩn này áp dụng các thuật ngữ và định nghĩa sau.

3.1

Latobacillus (lactobacilli)

Các vi khuẩn hình thành các khuẩn lạc phù hợp với mô tả về các loài này trên môi trường chọn lọc quy định sau khi ủ từ 48 h đến 72 h ở nhiệt độ 37 °C trong điều kiện yếm khí[4].

Hình thái của khuẩn lạc:

a) tròn;

b) đều hoặc không đều (giống hình sao);

c) lồi hoặc hình nón;

d) bề mặt mờ đục hoặc láng bóng;

e) đục, trắng, xanh nhạt, xanh đậm.

Đường kính khuẩn lạc thay đổi từ 0,5 mm đến 3 mm.

Kiểm tra các khuẩn lạc được chọn bằng kính hiển vi cho thấy các tế bào thay đổi từ hình que dài và mảnh, đôi khi cong, đến ngắn, thường là dạng trung gian giữa cầu khuẩn và trực khuẩn, tạo chuỗi là phổ biến.

CHÚ THÍCH: Đối với hì

HIỆU LỰC VĂN BẢN

Tiêu chuẩn quốc gia TCVN 13046:2020 về Thức ăn chăn nuôi - Phân lập và định lượng Lactobacillus spp.

  • Số hiệu: TCVN13046:2020
  • Loại văn bản: Tiêu chuẩn Việt Nam
  • Ngày ban hành: 01/01/2020
  • Nơi ban hành: ***
  • Người ký: ***
  • Ngày công báo: Đang cập nhật
  • Số công báo: Đang cập nhật
  • Ngày hiệu lực: 20/09/2024
  • Tình trạng hiệu lực: Còn hiệu lực
Tải văn bản