Hệ thống pháp luật

TIỂU CHUẨN VIỆT NAM

TCVN 5667:1992

                                                         THỊT VÀ SẢN PHẨM THỊT

PHƯƠNG PHÁP XÁC ĐỊNH TỔNG SỐ VI KHUẨN HIẾM KHÍ

Meat and meat products. Enumeration of total aerobic bacteria

Tiêu chuẩn này quy định phương pháp xác định tổng số vi khuẩn hiếu khí trên 1cm bề mặt sản phẩm và trong 1g cho các loại thịt và sản phẩm chế biến từ thịt trừ đồ hộp thịt.

1. Xác định tổng số vi khuẩn hiếu khí trên 1cm2

1.1   Nguyên tắc

Phương pháp xác định tổng số vi khuẩn hiếu khí trên 1cm2, bề mặt sản phẩm được áp dụng để đánh giá độ nhiễm khuẩn trên bề mặt các sản phẩm thịt bằng phương pháp đếm số khuẩn lạc vi khuẩn hiếu khí có trên 1cm mẫu thử đã được chuyển tương đương với 1ml dung dịch huyền phù ban đầu dưới các điều kiện thử được xác định trong tiêu chuẩn này.

1.2   Lấy mấu theo TCVN 5153 – 90 và TCVN 4886 – 89.

1.3   Thiết bị và dụng cụ

-        Giấy thấm vô khuẩn, kích thước 2 x 2 hoặc 5 x 5 cm;

-        Khung bằng kim loại không rỉ vô khuẩn có kích thước trong là 2 x 2 hoặc x 5 cm;

-        Bi thuỷ tinh vô khuẩn, có đường kính phù hợp;

-        Tăm bông;

-        Kẹp gắn kim loại;

-        Ống nghiệm 18 x 180mm;

-        Cốc đong các loại;

-        Bình tam giác các loại;

-        Bình định mức dung tích 100, 500 và 1000 ml;

-        Pipét 1,0 và 100ml, chia độ tới 0,1ml;

-        Đĩa petri có đường kính trong 90 – 100mm;

-        Phích đá duy trì được nhiệt độ từ 0 đến + 20C;

-        Tủ ấm điều chỉnh được ở 30 ± 10C;

-        Tủ sấy khô;

-        Tủ hấp ướt;

-        Bếp cách thuỷ điều chỉnh được từ 30 đến 560C;

-        Cân phân tích;

-        Máy đo pH;

-        Kính lúp phóng đại từ 3 đến 5 lần;

HIỆU LỰC VĂN BẢN

Tiêu chuẩn Việt Nam TCVN 5667:1992 về thịt và sản phẩm thịt - phương pháp xác định tổng số vi khuẩn hiếm khí

  • Số hiệu: TCVN5667:1992
  • Loại văn bản: Tiêu chuẩn Việt Nam
  • Ngày ban hành: 01/01/1992
  • Nơi ban hành: ***
  • Người ký: ***
  • Ngày công báo: Đang cập nhật
  • Số công báo: Đang cập nhật
  • Ngày hiệu lực: 05/11/2024
  • Tình trạng hiệu lực: Ngưng hiệu lực
Tải văn bản