Hệ thống pháp luật

TIÊU CHUẨN VIỆT NAM

TCVN 5605:1991

(CODEX STAN 13-1981)

ĐỒ HỘP RAU

CÀ CHUA ĐÓNG HỘP

Lời nói đầu

TCVN 5605-1991 phù hợp với CODEX STAN 13-1981.

TCVN 5605-1991 do Trung tâm Tiêu chuẩn - Chất lượng biên soạn, Tổng cục Tiêu chuẩn - Đo lường - Chất lượng đề nghị và được Ủy ban Khoa học Nhà nước ban hành theo quyết định số 894/QĐ ngày 31 tháng 12 năm 1991.

 

ĐỒ HỘP RAU
CÀ CHUA ĐÓNG HỘP

Canned vegetables
Canned tomatoes

Tiêu chuẩn này áp dụng cho đồ hộp rau được sản xuất từ cà chua chín đóng hộp, có hoặc không có môi trường đóng hộp lỏng thích hợp kèm theo cùng các gia vị phù hợp với sản phẩm, hộp được ghép kín và thanh trùng.

Tiêu chuẩn này hoàn toàn phù hợp với CODEX STAN 13-1981

1. Mô tả

1.1. Định nghĩa sản phẩm

Cà chua đóng hộp là sản phẩm

a) được làm từ các quả cà chua chín, đã rửa, phù hợp các đặc tính và quả của Lycoperaicum ezculentum T. Mill có màu đỏ hoặc thuộc chủng loại đỏ hương, đã được làm sạch và không có xây xát quan trọng.

b) được đóng gói có hoặc không có môi trường đóng hộp lỏng thích hợp kèm theo (ngoài phần nước được thêm vào), cùng các gia vị phù hợp với sản phẩm.

c) đã được xử lý nhiệt một cách thích hợp trước hoặc sau khi đóng vào bao bì kín, để tránh hư hỏng.

Cà chua được cắt bỏ cuống, núm và lấy lõi ra, trừ trường hợp phần lõi là bé không đáng kể.

1.2. Chủng loại

Cà chua được chia thành các loại khác nhau tùy theo hình dạng hoặc các đặc điểm bên ngoài khác, gồm:

1.2.1. Loại hình tròn: cà chua có dạng hình cầu hoặc gần hình cầu.

1.2.2. Loại hình quả lê, hoặc hình trứng, hoặc hình quả mận: cà chua có hình thon dài.

1.3. Các loại

Cà chua đóng hộp theo các loại sau thường được bóc vỏ. Nếu là cà chua bóc vỏ thì cần thêm vào chữ “không bóc vỏ” sau mỗi loại:

1.3.1. Nguyên quả

1.3.2. Nguyên quả và cắt miếng

1.3.3. Cắt miếng

1.3.4. Thái nhỏ

1.3.5. Cắt lát mỏng

1.3.6. Nghiền nhỏ

1.4. Các loại đóng hộp

1.4.1. Đóng hộp bình thường: có thêm một môi trường lỏng

1.4.2. Đóng hộp đặc: không thêm một môi trường lỏng

1.4.3. Đóng hộp có gia vị: được đóng hộp với các gia vị như hành, hạt tiêu, cần tây, nhưng không vượt quá 10% khối lượng của sản phẩm đó.

2. Thành phần cơ bản và các yếu tố chất lượng

2.1. Các dạng môi trường đóng hộp

Cà chua đóng hộp có thể được đóng hộp dưới các dạng sau:

2.1.1. Nước quả ép: dịch ép từ cà chua chín, không cô đặc không pha loãng.

2.1.2. Dịch cà chua: dịch chiết lọc từ phần thừa của cà chua khi xử lý đóng hộp.

2.1.3. Bột chà: cà chua dạng bột chà sệt (nước ép đã cô đặc)

2.1.4. Dạng bột chà đặc: bột chà cà chua (nước cà chua có nồng độ cao)

2.2. Các thành phần khác

2.2.1. Các gia vị, dầu gia vị, tinh bột

2.2.2. Các sản phẩm rau tự nhiên như hành, hạt tiêu, cần tây, lá húng quế nhưng tổng cộng không vượt quá 10% khối lượng của sản phẩm.

2.2.3. Muối

2.2.4. Sacaroza, dextroza và xiro glucoza đặc, khi dùng các chất axit hóa.

2.3. Các chỉ tiêu chất lượng

2.3.1. Các định nghĩa

2.3.1.1. Cà chua nguyên quả hay hầu như nguyên quả: cà chua có kích thư

HIỆU LỰC VĂN BẢN

Tiêu chuẩn Việt Nam TCVN 5605:1991 (CODEX STAN 13-1981) về đồ hộp rau - cà chua đóng hộp do Ủy ban Khoa học Nhà nước ban hành

  • Số hiệu: TCVN5605:1991
  • Loại văn bản: Tiêu chuẩn Việt Nam
  • Ngày ban hành: 01/01/1991
  • Nơi ban hành: Ủy ban Khoa học Nhà nước
  • Người ký: ***
  • Ngày công báo: Đang cập nhật
  • Số công báo: Đang cập nhật
  • Ngày hiệu lực: Kiểm tra
  • Tình trạng hiệu lực: Kiểm tra
Tải văn bản