Hệ thống pháp luật

TIÊU CHUẨN VIỆT NAM

TCVN 4845:2007

CÀ CHUA TƯƠI

Fresh tomatoes

Lời nói đầu

TCVN 4845:2007 thay thế TCVN 4845:1989;

TCVN 4845:2007 do Ban kỹ thuật tiêu chuẩn TCVN/TC/F10 Rau quả và sản phẩm rau quả biên soạn, Tổng cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng đề nghị, Bộ Khoa học và Công nghệ công bố.

 

CÀ CHUA TƯƠI

Fresh tomatoes

1. Định nghĩa sản phẩm

Tiêu chuẩn này áp dụng cho các loại cà chua thương phẩm được trồng từ loài Lycopersicon escutentum Mill. thuộc họ Solanaceae sau khi sơ chế, đóng gói và được dùng dưới dạng quả tươi. Tiêu chuẩn này không áp dụng cho cà chua sử dụng vào mục đích chế biến công nghiệp.

Cà chua có thể phân thành bốn loại thương phẩm như sau:

- cà chua quả tròn (Round);

- cà chua múi (Ribbed);

- cà chua nhót (Oblong) và cà chua quả dài (Elongated);

- cà chua bi (Cherry) và cà chua salat (cocktail).

2. Yêu cầu chất lượng

2.1. Yêu cầu tối thiểu

Tùy thuộc vào các yêu cầu riêng biệt cho từng hạng và mức dung sai cho phép, cà chua thuộc tất cả các hạng phải đảm bảo các yêu cầu sau:

- nguyên vẹn;

- tươi;

- lành lặn, không bị thối hoặc bị hư hỏng không thích hợp cho tiêu dùng;

- sạch, không có tạp chất lạ nhìn thấy được bằng mất thường;

- không bị ẩm ướt bất thường ở ngoài vỏ, trừ khi vừa mới đưa ra từ hệ thống bảo quản lạnh;

- không chứa côn trùng gây hại và không bị côn trùng gây hại tới mức làm ảnh hưởng đến hình thức bề ngoài của sản phẩm;

- không có mùi, vị lạ. Trong trường hợp cà chua chùm, thì phần cuống phải tươi, lành lặn, sạch, không có lá và bất kỳ tạp chất nào nhìn thấy được bằng mắt thường.

2.1.1. Độ phát triển và tình trạng của cà chua phải đủ để có thể

- chịu được vận chuyển và bốc dỡ, và

- đến được nơi tiêu thụ với tình trạng tốt.

2.1.2. Yêu cầu về độ chín

Cà chua phải có độ phát triển đầy đủ và có độ chín thích hợp.

Độ phát triển và trạng thái chín của cà chua phải sao cho cà chua có thể chín tiếp và đạt  tới độ chín thích hợp.

2.2. Phân hạng

Cà chua được phân thành ba hạng như sau:

2.2.1. Hạng “đặc biệt”

Cà chua thuộc hạng này phải có chất lượng cao nhất. Phần thịt quả phải chắc, có hình dạng, mã quả và độ phát triển phải đặc trưng cho từng giống.

Cà chua phải đồng đều về kích cỡ. Tùy theo độ chín, màu sắc của cà chua phải thỏa mãn các yêu cầu đưa ra ở điều 2.1.1.

Cà chua phải không có phần xanh cứng và các khuyết tật khác, ngoại trừ một vài khuyết tật nhẹ bên ngoài nhưng không ảnh hưởng đến mã quả, chất lượng và sự duy trì chất lượng cũng như việc trình bày của sản phẩm trong bao bì.

2.2.2. Hạng 1

Cà chua thuộc hạng này phải có chất lượng tốt. Phần thịt quả phải chắc, có hình dạng, mã quả và độ phát triển phải đặc trưng cho từng giống.

Cà chua phải đồng đều về kích cỡ, không bị nứt hoặc không có phần xanh cứng có thể nhìn thấy bằng mắt thường. Cho phép những khuyết tật nhẹ về màu sắc, hình dạng, bề mặt cho phép có vết thâm rất nhẹ nhưng không ảnh hưởng đến mã quả, sự duy trì chất lượng và việc trình bày của sản phẩm trong bao bì như sau:

- khuyết tật nhẹ về hình dạng và độ phát triển;

- khuyết tật nhẹ về màu sắc;

- khuyết tật nhẹ trên bề mặt;

- vết thâm rất nhẹ.

Đối v

HIỆU LỰC VĂN BẢN

Tiêu chuẩn Việt Nam TCVN 4845:2007 về cà chua tươi

  • Số hiệu: TCVN4845:2007
  • Loại văn bản: Tiêu chuẩn Việt Nam
  • Ngày ban hành: 01/01/2007
  • Nơi ban hành: ***
  • Người ký: ***
  • Ngày công báo: Đang cập nhật
  • Số công báo: Đang cập nhật
  • Ngày hiệu lực: 22/11/2024
  • Tình trạng hiệu lực: Còn hiệu lực
Tải văn bản