Hệ thống pháp luật

TIÊU CHUẨN VIỆT NAM

TCVN 3216:1994

ĐỒ HỘP RAU QUẢ
PHÂN TÍCH CẢM QUAN BẰNG PHƯƠNG PHÁP CHO ĐIỂM
Fruit and vegatable canned products
Sensory analysis by presenting mark

LỜI NÓI ĐẦU

TCVN 3216-1994 Tiêu chuẩn này thay thế cho TCVN 3216-88. Tổng cục Tiêu chuẩn đo lường chất lượng đề nghị và được Bộ Khoa học Công nghệ và Môi trường ban hành.

 

Tiêu chuẩn này áp dụng cho các loại đồ hộp rau quả gồm nước quả ép, nước quả nghiền, đồ hộp quả và rau quả dầm dấm.

Tiêu chuẩn này phải được áp dụng cùng với TCVN 3315-79.

1. Lấy mẫu theo TCVN 4409-87

2. Dụng cụ thử cảm quan

- Cốc thủy tinh không màu có dung tích 2000, 1000 và 100ml.

- Dao bằng thép không rỉ hoặc bằng thép mạ.

- Thìa, dĩa bằng thép không rỉ hoặc bằng nhôm.

- Đũa khuấy thủy tinh.

- Khay men trắng hoặc đĩa sứ trắng.

- Khăn bông sạch.

3. Số lượng mẫu thử cảm quan trong một buổi không quá 15 mẫu. Sau khi cảm quan 7-8 mẫu phải nghỉ giải lao 10-15 phút.

4. Chuẩn bị mẫu thử và tiến hành thử

4.1. Những sản phẩm đồng bộ như đồ hộp, nước quả ép, nước quả nghiền.

Hộp phải được làm sạch bằng cách lau khô, lắc nhẹ theo chiều đứng của hộp. Mở 1/3 miệng hộp và chuyển mẫu sang cốc có dung tích thích hợp, trộn đều mẫu. Từ mẫu đó lấy khoảng 50ml cho vào cốc có dung tích 100ml và tiến hành đánh giá mùi vị, trạng thái sản phẩm.

4.2. Những sản phẩm không đồng thể

4.2.1. Đồ hộp quả.

Hộp phải được làm sạch bằng cách lau khô: Mở 1/3 miệng hộp, gạn hết nước sang cốc thủy tinh, ngửi mùi ngay lúc mới mở nắp hộp để ghi nhận sơ bộ các mùi thoảng khó lưu lại nếu để lâu. Sau đó mới mở tiếp phần nắp hộp còn lại gạn hết dung dịch vào cốc có dung tích 1000ml. Phần quả đổ vào khay men trắng hay đĩa trắng và tiến hành đánh giá về màu sắc và hình thái. Sau đó lấy phần quả và dung dịch cho vào cốc dung tích 100ml để đánh giá mùi vị sản phẩm.

4.2.2. Đồ hộp rau quả dầm dấm

Hộp phải được làm sạch bằng cách lau khô sau đó mở hộp gạn hết nước dấm vào cốc dung tích 1000ml, phần quả đổ vào khay men trắng hay đĩa trắng và tiến hành đánh giá các chỉ tiêu cảm quan của sản phẩm.

5. Bảng điểm

Điểm cảm quan của các mặt hàng được đánh giá theo bảng 1, 2, 3, 4

5.1. Đồ hộp nước quả ép.

Bảng 1

Chỉ tiêu

Điểm

Hệ số quan trọng

Yêu cầu

Màu sắc

5

4

HIỆU LỰC VĂN BẢN

Tiêu chuẩn Việt Nam TCVN 3216:1994 về đồ hộp rau quả - phân tích cảm quan bằng phương pháp cho điểm do Bộ Khoa học và Công nghệ ban hành

  • Số hiệu: TCVN3216:1994
  • Loại văn bản: Tiêu chuẩn Việt Nam
  • Ngày ban hành: 01/01/1994
  • Nơi ban hành: Bộ Khoa học Công nghệ và Môi trường
  • Người ký: ***
  • Ngày công báo: Đang cập nhật
  • Số công báo: Đang cập nhật
  • Ngày hiệu lực: Kiểm tra
  • Tình trạng hiệu lực: Kiểm tra
Tải văn bản