Hệ thống pháp luật

TCVN ISO 4890 - 89

(ISO 3588 – 1977)

GIA VỊ

XÁC ĐỊNH ĐỘ MỊN BẰNG PHƯƠNG PHÁP SÀNG TAY

(PHƯƠNG PHÁP CHUẨN)

Spices and condiments. Determination of degree of finenesa of grinding Hand sieving method (Reference method)

Cơ quan biên soạn:

Trung tâm Tiêu chuẩn-Đo lường-Chất lượng khu vực I

Cơ quan đề nghị ban hành và trình duyệt:

Tổng cục Tiêu chuẩn-Đo lường-Chất lượng

Ủy ban Khoa học và kỹ thuật Nhà nước

Cơ quan xét duyệt và ban hành:

Ủy ban Khoa học và kỹ thuật Nhà nước.

Quyết định ban hành số 695/QĐ ngày 25 tháng 12 năm 1989

 

TCVN 4890-89

GIA VỊ

XÁC ĐỊNH ĐỘ MỊN BẰNG PHƯƠNG PHÁP SÀNG TAY

(PHƯƠNG PHÁP CHUẨN)

Spices and condiments. Determination of degree of finenesa of grinding Hand sieving method (Reference method)

1. Các dụng cụ.

1.1. Bộ sàng.

Tùy theo cỡ hạt của gia vị, độ mịn được xác định nhờ một sàng, một bộ hai hay nhiều sàng có kích thước danh nghĩa của mắt sàng khác nhau.

Những chi tiết cụ thể và bộ sàng được sử dụng và về kích thước danh nghĩa của mắt sàng được quy định trong quy cách phẩm chất của mỗi loại gia vị, hoặc được các bên có liên quan thỏa thuận.

1.1.1. Mặt sàng.

Mặt sàng (lưới kim loại) phải phù hợp với văn bản quy định hiện hành.

1.1.2. Kích thước và hình dạng của sàng

Sàng có hình tròn, đường kính danh nghĩa 200 mm, đồng thời phải phù hợp với các yêu cầu đối với sàng 200mm quy định phải theo văn bản hiện hành.

Những quy định về ghi nhãn, chuẩn bị, bảo dưỡng và về các phụ tùng thay thế được quy định theo văn bản hiện hành.

2. Tiến hành thử.

2.1. Mẫu thử.

Để đảm bảo kết quả chính xác, phải sàng ít nhất 100g bột gia vị.

2.2. Phương pháp sàng.

Phương pháp sàng được thực hiện theo phụ lục tiêu chuẩn này.

2.3. Thời gian sàng.

Đối với các gia vị không dễ bị vụn nát, có thể kết thúc quá trình sàng khi tốc độ lót sàng thấp hơn 0,1 % lượng nạp/1 phút (nhỏ hơn 0,1 g mẫu)

Đối với các gia vị dễ bị vụn nát, thời sàng được quy định trong quy cách phẩm chất của gia vị đó, hoặc khi tốc độ lọt sàng xấp xỉ 0,1 % lượng nạp/phút.

2.4. Đánh giá kết quả.

2.4.1. Cân và tính toán.

Việc cân và tính toán được thực hiện theo văn bản hiện hành đã quy định.

2.4.2. Độ lặp lại cho phép giữa các lần thử nhắc lại.

Tiến hành ít nhất hai lần thử trên cùng một mẫu thử. Đánh giá kết quả thử theo văn bản hiện hành đã quy định.

3. Tính toán kết quả

Kết quả thử được trình bày theo phương pháp thích hợp quy định theo văn bản hiện hành đã quy định.

PHỤ LỤC

NHỮNG ĐẶC TÍNH CỦA BỘT GIA VỊ CÓ LIÊN QUAN ĐẾN QUÁ TRÌNH SÀNG.

A.1. Nguồn gốc và kích thước.

Gia vị đem thử nghiệm được chế biến từ những phần khác nhau của thực vật (quả, hạt, lá, vỏ, thân, rễ… ). Kích thước hạt dao động trong khoảng 2 mm đến vài micromet. Các loại bột gia vị, tùy theo nguồn gốc, có tính chất lý hóa rất khác nhau.

A.2. Các tính chất vật lý và hóa học.

HIỆU LỰC VĂN BẢN

Tiêu chuẩn Việt Nam TCVN 4890:1989 về gia vị - xác định độ mịn bằng phương pháp sàng tay do Ủy ban Khoa học và Kỹ thuật Nhà nước ban hành

  • Số hiệu: TCVN4890:1989
  • Loại văn bản: Tiêu chuẩn Việt Nam
  • Ngày ban hành: 25/12/1989
  • Nơi ban hành: Ủy ban Khoa học và Kỹ thuật Nhà nước
  • Người ký: ***
  • Ngày công báo: Đang cập nhật
  • Số công báo: Đang cập nhật
  • Ngày hiệu lực: 05/11/2024
  • Tình trạng hiệu lực: Còn hiệu lực
Tải văn bản