Hệ thống pháp luật

TIÊU CHUẨN QUỐC GIA

TCVN 4888:2007

ISO 676 : 1995

GIA VỊ - TÊN GỌI

Spices and condiments - Botanical nomenclature

Lời nói đầu

TCVN 4888:2007 thay thế TCVN 4888-89;

TCVN 4888:2007 hoàn toàn tương đương với ISO 676:1995;

TCVN 4888:2007 do Tiểu ban kỹ thuật tiêu chuẩn TCVN/TC/F4/SC1 Gia vị biên soạn, Tổng cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng đề nghị, Bộ Khoa học và Công nghệ công bố.

 

GIA VỊ - TÊN GỌI

Spices and condiments - Botanical nomenclature

1. Phạm vi áp dụng

Tiêu chuẩn này đưa ra danh mục tên khoa học, tên thường gọi bằng tiếng Anh và tiếng Việt của các loài thực vật hoặc các bộ phận của thực vật được sử dụng làm gia vị.

CHÚ THÍCH 1: Tên của nhà thực vật học được viết tắt phù hợp với danh mục ISTA1), còn tên nêu đầy đủ được nêu trong phụ lục B.

2. Định nghĩa

2.1. Gia vị (spices and condiments)

Các sản phẩm thực vật, hoặc hỗn hợp giữa chúng, không chứa tạp chất, được dùng làm chất tạo hương, vị cho thực phẩm.

CHÚ THÍCH 2: Thuật ngữ này áp dụng chung cho các sản phẩm dạng nguyên hoặc dạng bột.

3. Tên gọi

CHÚ THÍCH 3: Ở một số nước có thể không sử dụng các loại gia vị được nêu trong bảng dưới đây.

Số đã được đánh dấu hoa thị ở bảng dưới đây là tên loài thực vật đã được chấp nhận theo danh mục ISTA[1]).

STT

Tên khoa học

Họ

Tên thường gọi của gia vị bằng tiếng Anh và tiếng Việt

Bộ phận sử dụng làm gia vị

Quy định trong tiêu chuẩn

1*

Acorus calamus L.

Araceae (Ráy)

E Sweet flag, myrtle flag, calamus, flag roof

V Thủy xương bồ

HIỆU LỰC VĂN BẢN

Tiêu chuẩn Việt Nam TCVN 4888:2007 (ISO 676 : 1995) về gia vị - Tên gọi

  • Số hiệu: TCVN4888:2007
  • Loại văn bản: Tiêu chuẩn Việt Nam
  • Ngày ban hành: 01/01/2007
  • Nơi ban hành: ***
  • Người ký: ***
  • Ngày công báo: Đang cập nhật
  • Số công báo: Đang cập nhật
  • Ngày hiệu lực: 22/11/2024
  • Tình trạng hiệu lực: Còn hiệu lực
Tải văn bản