Hệ thống pháp luật

TIÊU CHUẨN VIỆT NAM

TCVN 1521:1986

ĐỒ HỘP QUẢ

CHUỐI NƯỚC ĐƯỜNG

Ф рyктовые копсервы   Canned Fruits

Τанановыί комиот             Banana in syrup

Tiêu chuẩn này thay thế cho TCVN 1521 – 74, áp dụng cho đồ hộp quả sản xuất từ chuối chín, và hộp cùng với nước đường, được ghép kín và thanh trùng.

1. YÊU CẦU KỸ THUẬT

1.1. Những nguyên vật liệu dùng để sản xuất đồ hợp chuối nước đường phải theo đúng các yêu cầu sau đây:

1.1.1. Chuối phải có đủ độ già cần thiết và phải qua giai đoạn dấm chín phù hợp với kỹ thuật chế biến (thể hiện ở ruột quả có màu vàng nhạt đến vàng, vị ngọt, mùi thơm của chuối chín, không có vị chát), không được dùng các loại chuối xanh non, chín ép, dập nát ủng thối.

1.1.2. Đường trắng loại 1 theo TCVN 1695 – 86

1.1.3. Axít xitric, axit asocobic dùng cho thực phẩm.

1.2. Đồ hộp chuối nước đường phải được sản xuất theo đúng quy trình công nghệ đã được cơ quan có thẩm quyền duyệt y.

1.3. Các chỉ tiêu cảm quan của chuối nước đường phải theo đúng các yêu cầu trong bảng 1.

Bảng 1

Tên chỉ tiêu

Yêu cầu

1. Trạng thái

Kích thước của khúc chuối trong mỗi hộp phải tương đối đồng đều, đường kính của khúc chuối (đo ở chỗ lớn nhất) không nhỏ hơn 20mm. Khúc chuối mềm nhưng không nhũn nát

2. Màu sắc

Màu sắc tự nhiên của chuối chín, tương đối đồng đều. Cho phép có màu phớt xám hoặc phớt hồng

3. Mùi vị

Thơm ngọt tự nhiên của sản phẩm, không có mùi vị lạ

4. Nước đường

Màu trắng đục, hơi sánh cho phép lẫn một ít thịt quả

5. Tạp chất lạ

Không được có.

Chú thích:

- Xơ chuối cùng màu với thịt quả được coi là tự nhiên.

- Xơ có màu nâu hoặc đen không được phép có.

1.4. C

HIỆU LỰC VĂN BẢN

Tiêu chuẩn Việt Nam TCVN 1521:1986 về đồ hộp quả - chuối nước đường do Chủ nhiệm Ủy ban Khoa học và Kỹ thuật Nhà nước ban hành

  • Số hiệu: TCVN1521:1986
  • Loại văn bản: Tiêu chuẩn Việt Nam
  • Ngày ban hành: 13/09/1986
  • Nơi ban hành: Ủy ban Khoa học và Kỹ thuật Nhà nước
  • Người ký: ***
  • Ngày công báo: Đang cập nhật
  • Số công báo: Đang cập nhật
  • Ngày hiệu lực: 05/11/2024
  • Tình trạng hiệu lực: Ngưng hiệu lực
Tải văn bản