Hệ thống pháp luật

TIÊU CHUẨN QUỐC GIA

TCVN 9216 : 2012

SẢN PHẨM THỦY SẢN BAO BỘT ĐÔNG LẠNH - PHƯƠNG PHÁP XÁC ĐỊNH HÀM LƯỢNG THỦY SẢN

Frozen coated fish products - Determination of fish flesh content

Lời nói đầu

TCVN 9216:2012 được xây dựng dựa trên cơ sở AOAC 996.15 Fish Flesh Content (FFC) in Frozen Coated Fish Products;

TCVN 9216:2012 do Cục Chế biến, Thương mại nông lâm thủy sản và Nghề muối biên soạn, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đề nghị, Tổng cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng thẩm định, Bộ Khoa học và Công nghệ công bố.

 

SẢN PHẨM THỦY SẢN BAO BỘT ĐÔNG LẠNH - PHƯƠNG PHÁP XÁC ĐỊNH HÀM LƯỢNG THỦY SẢN

Frozen coated fish products - Determination of fish flesh content

1. Phạm vi áp dụng

Tiêu chuẩn này quy định phương pháp xác định hàm lượng thủy sản có trong sản phẩm thủy sản bao bột đông lạnh.

2. Nguyên tắc

Mẫu sản phẩm thủy sản bao bột đông lạnh được ngâm trong nồi cách thủy ở nhiệt độ và thời gian quy định để tách bỏ lớp bột bao. Cân khối lượng phần thủy sản đã tách lớp bột bao sau khi thấm khô nước.

3. Thiết bị, dụng cụ

Sử dụng các thiết bị, dụng cụ của phòng thử nghiệm thông thường và cụ thể như sau:

3.1. Nồi cách thủy, có thể duy trì ở nhiệt độ từ 17 oC đến 49 oC.

3.2. Nồi cách thủy, có thể duy trì ở nhiệt độ từ 17 oC đến 30 oC.

3.3. Nhiệt kế, loại nhúng, có thể đo chính xác đến ± 1 oC.

3.4. Giá đỡ nhiệt kế, có các kẹp để giữ.

3.5. Cân, có thể cân chính xác đến 0,1 g.

3.6. Đồng hồ bấm giờ, đọc được đến giây.

3.7. Khăn giấy.

3.8. Dao, có phần lưỡi dài khoảng 10 cm, có đầu tròn.

3.9. Kẹp nhọn.

4. Lấy mẫu

Việc lấy mẫu không quy định trong tiêu chuẩn này. Nên lấy mẫu theo TCVN 5276 Thủy sản - Lấy mẫu và chuẩn bị mẫu[1].

Điều quan trọng là mẫu gửi đến phòng thử nghiệm phải đúng là mẫu đại diện và không bị hư hỏng hoặc thay đổi trong suốt quá trình bảo quản và vận chuyển.

5. Cách tiến hành

5.1. Chuẩn bị mẫu thử

Duy trì tính toàn vẹn của mẫu thử bằng cách bảo quản trong tủ lạnh đông cho đến khi sẵn sàng để tách lớp bột bao. Khi cân mẫu, cần tính đến khối lượng lớp vỏ.

5.2. Phương pháp xác định

Chuẩn bị nồi cách thủy thứ nhất duy trì ở nhiệt độ từ 17 oC đến 49 oC (3.1) và nồi cách thủy thứ hai ở nhiệt độ từ 17 oC đển 30 oC (3.2).

Dùng cân (3.5) để cân từng phần mẫu thử, chính xác đến 0,1 g và ghi lại khối lượng khi mẫu ở trạng thái đông lạnh. Ngâm và giữ phần mẫu thử trong nồi cách thủy thứ nhất (3.1) cho đến khi lớp bột bao mềm ra và dễ dàng tách ra khỏi phần thủy sản vẫn đang đông lạnh. Lấy phần mẫu thử ra khỏi nồi cách thủy và dùng khăn giấy để thấm hết nước trong vòng 7 s, dùng đồng hồ bấm giờ (3.6). Dùng dao (3.8) cạo và lấy hết lớp bột bao ra khỏi sản phẩm thủy sản.

CẢNH BÁO Sử dụng găng tay bảo vệ để nhúng và giữ mẫu thử trong nồi cách thủy khi nhiệt độ được cài đặt lớn hơn 43 oC.

Nếu phần bột bao khó tách khỏi sản phẩm thủy sản thì nhúng và giữ mẫu đã tách một phần lớp vỏ trong nồi cách thủy thứ hai (3.2) cho đến khi lớp bột bao mềm và có thể dễ dàng tách hết

HIỆU LỰC VĂN BẢN

Tiêu chuẩn quốc gia TCVN 9216:2012 về sản phẩm thủy sản bao bột đông lạnh - Phương pháp xác định hàm lượng thủy sản

  • Số hiệu: TCVN9216:2012
  • Loại văn bản: Tiêu chuẩn Việt Nam
  • Ngày ban hành: 01/01/2012
  • Nơi ban hành: ***
  • Người ký: ***
  • Ngày công báo: Đang cập nhật
  • Số công báo: Đang cập nhật
  • Ngày hiệu lực: Kiểm tra
  • Tình trạng hiệu lực: Kiểm tra
Tải văn bản