Hệ thống pháp luật

TIÊU CHUẨN QUỐC GIA

TCVN 7907:2008

ISO 15174:2002

SỮA VÀ SẢN PHẨM SỮA - CHẤT KẾT TỤ VI KHUẨN - XÁC ĐỊNH HOẠT ĐỘ ĐÔNG TỤ SỮA TỔNG SỐ

Milk and milk products - Microbial coagulants - Determination of total milk-clotting activity

Lời nói đầu

TCVN 7907:2008 hoàn toàn tương đương với ISO 15174:2002;

TCVN 7907:2008 do Ban kỹ thuật tiêu chuẩn quốc gia TCVN/TC/F13 Phương pháp phân tích và lấy mẫu biên soạn, Tổng cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng đề nghị, Bộ Khoa học và Công nghệ công bố.

 

SỮA VÀ SẢN PHẨM SỮA - CHẤT KẾT TỤ VI KHUẨN

XÁC ĐỊNH HOẠT ĐỘ ĐÔNG TỤ SỮA TỔNG SỐ

Milk and milk products - Microbial coagulants - Determination of total milk-clotting activity

1. Phạm vi áp dụng

Tiêu chuẩn này mô tả phương pháp so sánh hoạt độ đông tụ sữa tổng số của mẫu kết tụ từ vi khuẩn với hoạt độ đông tụ sữa của chất chuẩn quốc tế kết tụ từ vi khuẩn trên cơ chất sữa chuẩn được chuẩn bị với dung dịch canxi clorua chứa 0.5 g/l canxi clorua (pH » 6,5).

2. Tài liệu viện dẫn

Các tài liệu viện dẫn sau là rất cần thiết cho việc áp dụng tiêu chuẩn này. Đối với các tài liệu viện dẫn ghi năm công bố thì áp dụng phiên bản được nêu. Đối với các tài liệu viện dẫn không ghi năm công bố thì áp dụng phiên bản mới nhất, bao gồm cả các sửa đổi.

TCVN 7151 (ISO 648), Dụng cụ thí nghiệm bằng thủy tinh. Pipet một mức.

TCVN 7153 (ISO 1042), Dụng cụ thí nghiệm bằng thủy tinh. Bình định mức.

3. Thuật ngữ và định nghĩa

Trong tiêu chuẩn này áp dụng thuật ngữ và định nghĩa sau đây:

3.1. Hoạt độ đông tụ sữa tổng số của bột chất chuẩn đối chứng quốc tế kết tụ từ vi khuẩn (Rhizomucor miehei) [total milk-clotting activity of the international microbial coagulant reference standard powder (Rhizomucor miehei)]

Hoạt độ liên quan đến bột chất chuẩn đối chứng quốc tế của men dịch vị bê.

CHÚ THÍCH 1 Đối với mẻ thứ nhất, hoạt độ này được xác định là 1000 đơn vị đông tụ sữa quốc tế trên gam (IMCU/g) tương ứng với cơ chất sữa chuẩn ở pH 6,5 (xem IDF 157). Việc chuẩn bị tiếp theo các chất chuẩn phải tương ứng với các chất chuẩn trước đó.

CHÚ THÍCH 2 Hoạt độ đông tụ sữa tổng số của bột chất chuẩn kết tụ vi khuẩn là khoảng 1000 IMCU/g, nhưng hoạt độ thực tế liên quan đến bột kiểm chứng quốc tế của men dịch vị bò được ghi trên ống thủy tinh.

CHÚ THÍCH 3 Hoạt độ (đông tụ sữa) phân giải protein tổng số của bột chất chuẩn kết tụ vi khuẩn cứ hai năm lại kiểm tra trên cơ chất hexapeptit tổng hợp do NKO1) thực hiện.

4. Nguyên tắc

Xác định thời gian cần thiết để ngưng kết sữa bằng men dịch vị. Hoạt độ đông tụ sữa tổng số của mẫu kết tụ vi khuẩn được so sánh với bột chất chuẩn kết tụ vi khuẩn trên cơ chất sữa chuẩn được chuẩn bị với dung dịch canxi clorua chứa 0,5 g/1 canxi clorua (pH » 6,5).

5. Thuốc thử và vật liệu

Chỉ sử dụng các thuốc thử loại tinh khiết phân tích và nước được sử dụng phải là nước cất hoặc nước đã loại khoáng hoặc nước có độ tinh khiết tương đương, trừ khi có quy định khác.

5.1. Dung dịch đệm, pH 5,5

Dùng pipet (6.1) lấy 10,0 ml axit axetic (CH3COOH) 1 mol/l cho vào 10,0 g natr

HIỆU LỰC VĂN BẢN

Tiêu chuẩn quốc gia TCVN 7907:2008 (ISO 15174:2002) về Sữa và sản phẩm sữa - Chất kết tụ vi khuẩn - Xác định hoạt độ đông tụ sữa tổng số

  • Số hiệu: TCVN7907:2008
  • Loại văn bản: Tiêu chuẩn Việt Nam
  • Ngày ban hành: 01/01/2008
  • Nơi ban hành: ***
  • Người ký: ***
  • Ngày công báo: Đang cập nhật
  • Số công báo: Đang cập nhật
  • Ngày hiệu lực: 06/11/2024
  • Tình trạng hiệu lực: Ngưng hiệu lực
Tải văn bản