Hệ thống pháp luật

TIÊU CHUẨN QUỐC GIA

TCVN 10740:2015

DƯA HẤU QUẢ TƯƠI

Watermelon

Lời nói đầu

TCVN 10740:2015 được xây dựng trên cơ sở tham khảo ASEAN Standard 11:2008

TCVN 10740:2015 do Cục Chế biến nông lâm thủy sản và Nghề muối biên soạn, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đề nghị, Tổng cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng thẩm định, Bộ Khoa học và Công nghệ công bố.

 

DƯA HẤU QUẢ TƯƠI

Watermelon

1  Phạm vi áp dụng

Tiêu chuẩn này áp dụng cho các giống dưa hấu thương phẩm thuộc loài Citrullus vulgaris Schard [và giống Citrullus. lanatus (Thunb.) Matsum. và Naka], họ Cucurbitacae được tiêu thụ dưới dạng quả tươi, sau khi sơ chế và đóng gói.

Tiêu chuẩn này không áp dụng cho dưa hấu quả tươi dùng trong chế biến công nghiệp.

2  Yêu cầu về chất lượng

2.1  Yêu cu tối thiểu

Tùy theo các yêu cầu cụ thể cho từng hạng và sai số cho phép, dưa hấu quả tươi phải:

- nguyên vẹn;

- không bị nứt;

- lành lặn, không bị thối hỏng hoặc dập nát đến mức không phù hợp để sử dụng;

- sạch, không có tạp chất lạ nhìn thấy bằng mắt thường;

- không bị hư hỏng bởi sinh vật hại gây ảnh hưởng đến hình thức bên ngoài của sản phẩm;

- không bị ẩm bất thường ở ngoài vỏ, trừ khi bị ngưng tụ nước do vừa đưa ra khỏi kho lạnh;

- không có mùi và/hoặc vị lạ;

- rắn chắc;

- không bị hư hỏng do nhiệt độ thấp và/hoặc nhiệt độ cao;

Nếu quả có cuống thì cuống không được dài quá 5 cm.

2.1.1  Dưa hấu quả tươi phải đạt được độ phát triển và độ chín thích hợp, tương ứng với các đặc tính của giống và /hoặc loại thương phẩm và vùng trồng.

Mức độ phát triển và trạng thái của dưa hấu quả tươi phải đảm bảo:

- chịu được vận chuyển và bốc dỡ;

- đến được nơi tiêu thụ với trạng thái tốt.

2.2  Phân hạng

Dưa hấu quả tươi được phân thành ba hạng như sau:

2.2.1  Hạng “đặc biệt”

Dưa hấu quả tươi thuộc hạng này phải có chất lượng cao nhất. Chúng phải đặc trưng cho giống và/hoặc loại thương phẩm và có hình dạng cân đối. Không được có các khuyết tật, trừ các khuyết tật rất nhẹ không ảnh hưởng đến hình thức bên ngoài, chất lượng, sự duy trì chất lượng và cách trình bày sản phẩm trong bao bì.

2.2.2  Hạng I

Dưa hấu quả tươi thuộc hạng này phải có chất lượng tốt. Chúng phải đặc trưng cho giống và/hoặc loại thương phẩm. Cho phép có các khuyết tật nhẹ, miễn là không ảnh hưởng đến hình thức bên ngoài, chất lượng, sự duy trì chất lượng và cách trình bày sản phẩm trong bao bì:

- khuyết tật nhẹ về hình dạng quả;

- khuyết tật nhẹ như bị dập, trầy xước hoặc các hư hỏng cơ học khác. Tổng diện tích bị ảnh hưởng không được lớn hơn 10 % tổng diện tích bề mặt quả;

Trong mọi trường hợp, các khuyết tật không được ảnh hưởng đến thịt quả.

2.2.3  Hạng II

Dưa hấu quả tươi thuộc hạng này không đáp ứng được các yêu cầu trong các hạng cao hơn nhưng phải đáp ứng được các yêu cầu tối thiểu quy định trong 2.1. Có thể cho phép dưa hấu quả tươi có các khuyết tật sau với điều kiện vẫn đảm bảo được các đặc tính cơ bản về chất lượng, sự duy trì chất lượng và cách trình bày của sản phẩm:

- khuyết tật về hình dạng;

- khuyết tật nhẹ như bị dập, trầy xước hoặc các hư hỏng cơ học khác. Tổng diện tích bị ảnh hưởng không được vượt quá 15 % tổng diện tích bề mặt quả;

HIỆU LỰC VĂN BẢN

Tiêu chuẩn quốc gia TCVN 10740:2015 về Dưa hấu quả tươi

  • Số hiệu: TCVN10740:2015
  • Loại văn bản: Tiêu chuẩn Việt Nam
  • Ngày ban hành: 01/01/2015
  • Nơi ban hành: ***
  • Người ký: ***
  • Ngày công báo: Đang cập nhật
  • Số công báo: Đang cập nhật
  • Ngày hiệu lực: 06/11/2024
  • Tình trạng hiệu lực: Còn hiệu lực
Tải văn bản