Hệ thống pháp luật

TIÊU CHUẨN QUỐC GIA

TCVN 12847:2020

GẠO ĐỒ

Parboiled rice

Lời nói đầu

TCVN 12847:2020 do Cục Chế biến và Phát triển thị trường Nông sản biên soạn, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đề nghị, Tổng cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng thẩm định, Bộ Khoa học và Công nghệ công bố.

 

GẠO ĐỒ

Parboiled rice

1  Phạm vi áp dụng

Tiêu chuẩn này áp dụng cho các loại gạo đồ xát thuộc loài Oryza sativa L. dùng làm thực phẩm.

2  Tài liệu viện dẫn

Các tài liệu viện dẫn sau rất cần thiết cho việc áp dụng tiêu chuẩn này. Đối với các tài liệu viện dẫn ghi năm công bố thì áp dụng phiên bản được nêu. Đối với các tài liệu viện dẫn không ghi năm công bố thì áp dụng phiên bản mới nhất, bao gồm cả các sửa đổi, bổ sung (nếu có).

TCVN 5643:1999 Gạo - Thuật ngữ và định nghĩa

TCVN 9027:2011 (ISO 24333:2009) Ngũ cốc và sản phẩm ngũ cốc - Lấy mẫu

TCVN 11888:2017 Gạo trắng.

ISO 712 Cereals and cereal products - Determination of moisture content - Routine reference method (Ngũ cốc và các sản phẩm từ ngũ cốc - Xác định độ ẩm - Phương pháp đối chứng thông dụng).

3  Thuật ngữ và định nghĩa

Trong tiêu chuẩn này sử dụng các thuật ngữ và định nghĩa nêu trong TCVN 5643:1999 và thuật ngữ, định nghĩa như sau:

3.1

Gạo đồ (parboiled rice)

Gạo được chế biến từ thóc đồ, gạo lật đồ, do đó tinh bột được hồ hóa hoàn toàn, sau đó sấy khô.

4  Phân hạng

Gạo đồ được phân thành các hạng chất lượng như sau:

- Gạo đồ 5 % tấm;

- Gạo đồ 10 % tấm;

- Gạo đồ 15 % tấm.

5  Yêu cầu kỹ thuật

5.1  Yêu cầu cảm quan của gạo đồ được quy định trong Bảng 1.

Bảng 1 - Yêu cầu cảm quan

Tên chỉ tiêu

Yêu cầu

1. Màu sắc

Màu đặc trưng cho từng giống lúa

2. Mùi

Mùi đặc trưng cho từng giống lúa, không có mùi lạ

3. Côn trùng sống và nhện nhỏ

HIỆU LỰC VĂN BẢN

Tiêu chuẩn quốc gia TCVN 12847:2020 về Gạo đồ

  • Số hiệu: TCVN12847:2020
  • Loại văn bản: Tiêu chuẩn Việt Nam
  • Ngày ban hành: 01/01/2020
  • Nơi ban hành: ***
  • Người ký: ***
  • Ngày công báo: Đang cập nhật
  • Số công báo: Đang cập nhật
  • Ngày hiệu lực: Kiểm tra
  • Tình trạng hiệu lực: Kiểm tra
Tải văn bản