Hệ thống pháp luật

TIÊU CHUẨN VIỆT NAM

TCVN 6045 : 1995

DẦU VỪNG THỰC PHẨM (DẦU MÈ)

Edible sesameseed oil

1. Phạm vi áp dụng

Tiêu chuẩn này áp dụng cho dầu vừng thực phẩm (dầu mè) nhưng không áp dụng cho dầu hạt vừng (hạt mè) mà cần phải chế biến tiếp để biến nó thành loại dầu thực phẩm.

2. Mô tả

Dầu Hạt Vừng (Dầu hạt mè) (các từ đồng nghĩa: "Dầu Vừng", "Dầu Gingelly",

"Dầu Benne", "Dầu Till" và "Dầu Tille") được chiết từ hạt vừng (tên khoa học hạt Sesamum indicum L.) (hạt mè).

3. Các thành phần cơ bản và những đặc trưng về chất lượng

3.1. Các đặc trưng

3.1.1. Tỷ khối (200C/nước ở 200C)                       0,915-0,923.

3.1.2. Chỉ số khúc xạ (n-D 400C)                          1,465-1,469.

3.1.3. Chỉ số xà phòng hóa (mg KOH/g dầu)       187-195.

3.1.4. Chỉ số iot (Wijs)                                        104-120.

3.1.5. Chất không xà phòng hóa                         không quá 20 g/kg.

3.2. Thử nghiệm Villavechia hoặc thử nghiệm dầu vừng (Baudoum).

3.3. Các đặc trưng chất lượng

3.3.1. Màu sắc đặc trưng cho sản phẩm đã định.

3.3.2. Mùi và vị đặc trưng không có mùi vị lạ

3.3.3. Chỉ số axit

- dầu chưa chế biến                  không quá 4 mg KOH/g dầu

- dầu đã chế biến                      không quá 0,6 mg KOH/g dầu.

3.3.4. Chỉ số peroxit không quá 10 mili đương lượng peroxit oxgen/kg dầu.

4. Các phụ gia thực phẩm

4.1. Các phẩm màu

Các phẩm màu sau đây được cho phép dùng với mục đích khôi phục lại màu sắc tự nhiên đã bị mất đi trong quá trình chế biến hoặc với mục đích tiêu chuẩn hóa màu sắc, sao cho các phẩm màu thêm vào không đánh lừa hoặc làm cho khách hàng hiểu lầm qua việc che giấu những hư hỏng hoặc chất lượng thấp kém hoặc làm cho sản phẩm dường như tốt hơn giá trị thực có.

 

Mức tối đa

4.1.1. Beta - caroten

Giới hạn bởi GMP.

4.1.2. Annatto 1/

Giới hạn bởi GMP.

4.1.3. Curcumin 1/

Giới hạn bởi GMP.

4.1.4. Canthaxanthin

Giới hạn bởi GMP.

4.1.5.Beta - apo - 8 - carotenal

Giới hạn bởi GMP.

4.1.6. Methy và ethyl este của beta-apo-8-c

HIỆU LỰC VĂN BẢN

Tiêu chuẩn Việt Nam TCVN 6045:1995 về dầu vừng thực phẩm (dầu mè) do Tổng cục Tiêu chuẩn Đo lường chất lượng ban hành

  • Số hiệu: TCVN6045:1995
  • Loại văn bản: Tiêu chuẩn Việt Nam
  • Ngày ban hành: 23/09/1995
  • Nơi ban hành: Tổng cục Tiêu chuẩn Đo lường chất lượng
  • Người ký: ***
  • Ngày công báo: Đang cập nhật
  • Số công báo: Đang cập nhật
  • Ngày hiệu lực: 01/11/2024
  • Tình trạng hiệu lực: Ngưng hiệu lực
Tải văn bản