SẢN PHẨM ONG - YÊU CẦU VI SINH VÀ PHƯƠNG PHÁP KIỂM TRA
Honey-Bee Products. Micro biological requirements and examination methods
Lời nói đầu
TCVN 5375-1991 do Cục Chăn nuôi và Thú y, Bộ Nông nghiệp và công nghệp thực phẩm biên soạn, Tổng cục Tiêu chuẩn - Đo lường - Chất lượng đề nghị và được Ủy ban Khoa học Nhà nước ban hành theo quyết định số 343/QĐ ngày 11 tháng 6 năm 1991.
SẢN PHẨM ONG - YÊU CẦU VI SINH VÀ PHƯƠNG PHÁP KIỂM TRA
Honey-Bee Products. Micro biological requirements and examination methods
Tiêu chuẩn này quy định những yêu cầu vi sinh và phương pháp kiểm tra, áp dụng cho các sản phẩm ong, bao gồm mật ong, phấn hoa và sữa ong chúa tự nhiên.
Yêu cầu vi sinh vật đối với sản phẩm ong được trình bày trong bảng sau:
TT | Tên chỉ tiêu | Mức, số khuẩn lạc trong 1 sản phẩm |
1 | Tổng số vi khuẩn hiếu khí không lớn hơn | 15.000 |
2 | E.Coli | Không cho phép có |
3 | Vi khuẩn kỵ khí sinh H2S | -nt- |
4 | Salmonella | -nt- |
5 | Staphylococcus aureus | -nt- |
6 | Nấm mốc: - Mật ong và sữa ong chúa tự nhiên - Phấn hoa: không lớn hơn |
Không cho phép 100 |
7 | Nấm men: không lớn hơn | 1.000 |
2.1. Lấy mẫu: theo TCVN 5261-90
Tại phòng thí nghiệm, mẫu sản phẩm ong được đưa vào buồng, vô trùng và pha loãng trực tiếp bằng cách dùng hai bình cầu, cho vào mỗi bình 10 gam (± 0,1 gam) mẫu sản phẩm cần kiểm tra (với mẫu là phấn hoa thì có thể pha loãng bằng cách dùng viên bi thủy tinh), sau đó thêm vào mỗi bình 90ml nước cất và lắc cho tan hoàn toàn (ta thu được nồng độ pha loãng cơ sở là 1/10). Đem một trong 2 bình trên đun sôi 10 phút, sau đó bù lại phần nước đã bay hơi cho đủ 100ml dung dịch. Bình này dùng để kiểm tra sự có mặt của các vi khuẩn kỵ khí.
Từ nồng độ pha loãng 1/10, tiếp tục pha loãng để có một nồng độ pha loãng nữa bằng cách: dùng pipét vô trùng hút 1ml dung dịch ban đầu sang ống nghiệm thứ 2, cho thêm 9ml nước cất vào và trộn đều. Như vậy ta thu được nồng độ pha loãng 1/100.
Bằng phương pháp trên, tiếp tục pha loãng để có được các nồng độ tiếp theo là 1/1.000; 1/10.000…
Chú thích: trong trường hợp kiểm tra đánh giá chất lượng sản phẩm, phải dùng 2 dãy môi trường, mỗi dãy gồm 2 ống nghiệm hoặc 2 đĩa petri môi trường cho 1 nồng độ pha loãng.
- Thiết bị xử lý không khí (buồng vô trùng, đèn tử ngoại hoặc tủ Laminar);
- Máy sấy khô, có thể duy trì ở 165-170oC;
- Máy hấp ướt (Antoclave), có thể duy trì ở 121 ± 2oC;
- Tủ ấm;
- Máy đo pH;
- Tủ lạnh;
- Cân kỹ thuật;
- Kính hiển vi hai mắt;
- Kính lúp;
- Các loại que cấy vi trùng và nấm mốc;
- Cốc đong 50; 100; 250; 1.000ml;
- Bình cầu đáy bằng 100; 250; 500ml;
- Ống nghiệm thủy tinh ti
Để xem đầy đủ nội dung Tiêu chuẩn/Quy chuẩn và sử dụng toàn bộ tiện ích của Hệ Thống Pháp Luật vui lòng lựa chọn và đăng ký gói cước.
Nếu bạn là thành viên. Vui lòng ĐĂNG NHẬP để tiếp tục.
- 1Tiêu chuẩn Việt Nam TCVN 5272:1990 về sữa chúa tự nhiên - phương pháp xác định hàm lượng axit 10 - hydroxy 2 - dexenic
- 2Tiêu chuẩn Việt Nam TCVN 5289:1992 về tôm mực đông lạnh - Yêu cầu vi sinh do Bộ Khoa học Công nghệ và Môi trường ban hành
- 3Tiêu chuẩn Việt Nam TCVN 5266:1990 về Sản phẩm ong - Phương pháp xác định hàm lượng đường khử tự do do Ủy ban Khoa học Nhà nước ban hành
- 4Tiêu chuẩn quốc gia TCVN 5263:1990 về Sản phẩm ong - Phương pháp xác định hàm lượng nước
- 5Tiêu chuẩn quốc gia TCVN 5265:1990 về Sản phẩm ong - Phương pháp xác định hàm lượng nitơ tổng số
- 1Quyết định 2918/QĐ-BKHCN năm 2008 công bố tiêu chuẩn quốc gia do Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ ban hành
- 2Tiêu chuẩn Việt Nam TCVN 5261:1990 về sản phẩm ong - phương pháp lấy mẫu
- 3Tiêu chuẩn Việt Nam TCVN 5272:1990 về sữa chúa tự nhiên - phương pháp xác định hàm lượng axit 10 - hydroxy 2 - dexenic
- 4Tiêu chuẩn Việt Nam TCVN 5155:1990 về thịt và sản phẩm của thịt - phương pháp phát hiện và đếm số do Uỷ ban Khoa học Nhà nước ban hành
- 5Tiêu chuẩn Việt Nam TCVN 5289:1992 về tôm mực đông lạnh - Yêu cầu vi sinh do Bộ Khoa học Công nghệ và Môi trường ban hành
- 6Tiêu chuẩn Việt Nam TCVN 5266:1990 về Sản phẩm ong - Phương pháp xác định hàm lượng đường khử tự do do Ủy ban Khoa học Nhà nước ban hành
- 7Tiêu chuẩn quốc gia TCVN 5263:1990 về Sản phẩm ong - Phương pháp xác định hàm lượng nước
- 8Tiêu chuẩn quốc gia TCVN 5265:1990 về Sản phẩm ong - Phương pháp xác định hàm lượng nitơ tổng số
Tiêu chuẩn Việt Nam TCVN 5375:1991 về sản phẩm ong - Yêu cầu vi sinh và phương pháp kiểm tra do Ủy ban Khoa học Nhà nước ban hành
- Số hiệu: TCVN5375:1991
- Loại văn bản: Tiêu chuẩn Việt Nam
- Ngày ban hành: 11/06/1991
- Nơi ban hành: Ủy ban Khoa học Nhà nước
- Người ký: ***
- Ngày công báo: Đang cập nhật
- Số công báo:
- Ngày hiệu lực: 05/11/2024
- Tình trạng hiệu lực: Còn hiệu lực