Bananas
Lời nói đầu
TCVN 1872:2007 thay thế TCVN 1872:1986;
TCVN 1872:2007 hoàn toàn tương đương CODEX STAN 205-1997 và sửa đổi 1-2005;
TCVN 1872:2007 do Ban kỹ thuật tiêu chuẩn TCVN/TC/F10 Rau quả và sản phẩm rau quả biên soạn. Tổng cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng đề nghị, Bộ Khoa học và Công nghệ công bố.
CHUỐI QUẢ TƯƠI
Bananas
Tiêu chuẩn này áp dụng cho chuối quả được trồng từ Musa spp. (AAA), thuộc họ Musaceae, ở dạng xanh sau khi sơ chế và bao gói, để bán cho người tiêu dùng dưới dạng tươi. Tiêu chuẩn này không áp dụng cho chuối dùng để chế biến công nghiệp. Các giống được quy định trong tiêu chuẩn này được liệt kê trong phụ lục.
2.1. Yêu cầu tối thiểu
Tùy theo các yêu cầu cụ thể cho từng hạng và dung sai cho phép, tất cả các dạng chuối phải:
- nguyên vẹn (ví dụ: còn giữ các cuống quả);
- lành lặn, không bị dập nát hoặc hư hỏng, không phù hợp cho sử dụng;
- sạch, không có tạp chất nhìn thấy bằng mắt thường;
- không chứa côn trùng ảnh hưởng đến mã quả;
- không bị hư hại bởi côn trùng;
- không bị ẩm bất thường ở ngoài vỏ, trừ khi vừa mới đưa ra từ thiết bị bảo quản lạnh và chuối được bao gói dưới điều kiện không khí đã được điều hòa;
- không có mùi, vị lạ;
- chắc;
- không bị hư hỏng do nhiệt độ thấp;
- không có vết thâm;
- không bị dị hình hoặc bị cong bất thường;
- đã loại bỏ hết nhụy hoa;
- cuống quả còn nguyên vẹn, không bị bẻ cong, khô hoặc hư hại do nấm,
Ngoài ra, các chùm và nải chuối phải gồm có:
- một phần đầy đủ núm quả có màu bình thường, cứng và không bị nhiễm nấm;
- núm quả được cắt sạch, không bị xiên hoặc bị lẹm.
2.1.1. Sự phát triển và trạng thái của quả chuối phải có thể:
- đạt được độ chín sinh lý thích hợp tương ứng với các đặc tính riêng của từng giống;
- chịu được vận chuyển; và
- khi vận chuyển đến nơi quả chuối vẫn ở trong tình trạng tốt và đạt được độ chín cần thiết.
2.2. Phân hạng
Chuối quả được phân thành ba hạng như sau:
2.2.1. Hạng “đặc biệt”
Chuối quả thuộc hạng này phải có chất lượng cao nhất. Chúng phải đặc trưng cho từng giống và/ hoặc tên thương mại. Quả chuối không có các khuyết tật, trừ các khuyết tật rất nhỏ trên bề mặt với điều kiện chúng không ảnh hưởng tới mã quả, chất lượng và cách trình bày của sản phẩm khi bao gói.
2.2.2. Hạng 1
Chuối quả thuộc hạng này phải có chất lượng tốt. Chúng phải đặc trưng cho từng giống. Cho phép có các khuyết tật nhẹ với điều kiện chúng không ảnh hưởng tới mã quả, chất lượng và cách trình bày của sản phẩm khi bao gói:
- khuyết tật nhẹ về hình dạng và màu sắc;
- khuyết tật nhẹ trên vỏ của quả do cọ xát và các khuyết tật bề mặt khác nhưng tổng diện tích khuyết tật không được vượt quá 2 cm2.
Trong mọi trường hợp, các khuyết tật không được ảnh hưởng đến thịt quả.
2.2.3. Hạng 2
Hạng này bao gồm chuối quả không được coi là hạng cao cấp nhưng phải đáp ứng được các yêu cầu tối thiểu quy định trong 2.1. Có thể cho phép quả chuối có các khuyết tật sau đây với điều kiện quả chuối đảm bảo được các đặc tính cơ bản liên quan đến chất l
Để xem đầy đủ nội dung Tiêu chuẩn/Quy chuẩn và sử dụng toàn bộ tiện ích của Hệ Thống Pháp Luật vui lòng lựa chọn và đăng ký gói cước.
Nếu bạn là thành viên. Vui lòng ĐĂNG NHẬP để tiếp tục.
- 1Tiêu chuẩn ngành 10TCN 568:2003 về Chuối tiêu tươi xuất khẩu do Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn ban hành
- 2Tiêu chuẩn Việt Nam TCVN 5259:1990 (ISO 3959-1977)
- 3Tiêu chuẩn Việt Nam TCVN 1872:1976 về chuối tiêu tươi xuất khẩu
- 4Tiêu chuẩn ngành 10TCN 418:2000 về vải quả tươi do Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn ban hành
- 5Tiêu chuẩn ngành 10 TCN 482:2001 về chuối sấy do Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn ban hành
- 1Quyết định 4115/QĐ-BKHCN năm 2019 hủy bỏ Tiêu chuẩn quốc gia về chuối xanh do Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ ban hành
- 2Tiêu chuẩn ngành 10TCN 568:2003 về Chuối tiêu tươi xuất khẩu do Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn ban hành
- 3Tiêu chuẩn Việt Nam TCVN 5259:1990 (ISO 3959-1977)
- 4Tiêu chuẩn Việt Nam TCVN 1872:1986 về chuối tiêu tươi xuất khẩu do Ủy ban Khoa học và Kỹ thuật Nhà nước ban hành
- 5Tiêu chuẩn Việt Nam TCVN 1872:1976 về chuối tiêu tươi xuất khẩu
- 6Tiêu chuẩn Việt Nam TCVN 5603:1998 (CAC/RCP 1-1969, REV.3-1997) về qui phạm thực hành về những nguyên tắc chung về vệ sinh thực phẩm do Bộ Khoa học Công nghệ và Môi trường ban hành
- 7Tiêu chuẩn Việt Nam TCVN 7087:2002 về ghi nhãn thực phẩm bao gói sẵn do Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ ban hành
- 8Tiêu chuẩn ngành 10TCN 418:2000 về vải quả tươi do Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn ban hành
- 9Tiêu chuẩn ngành 10 TCN 482:2001 về chuối sấy do Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn ban hành
- 10Tiêu chuẩn quốc gia TCVN 1872:2019 về Chuối quả tươi
Tiêu chuẩn Việt Nam TCVN 1872:2007 (CODEX STAN 205-1997, With Amendment 1-2005) về chuối quả tươi
- Số hiệu: TCVN1872:2007
- Loại văn bản: Tiêu chuẩn Việt Nam
- Ngày ban hành: 01/01/2007
- Nơi ban hành: ***
- Người ký: ***
- Ngày công báo: Đang cập nhật
- Số công báo: Đang cập nhật
- Ngày hiệu lực: 01/11/2024
- Tình trạng hiệu lực: Ngưng hiệu lực