TIÊU CHUẨN VIỆT NAM
Cơ quan biên soạn: |
Cục kiểm nghiệm hàng hóa Bộ Ngoại Thương |
Cơ quan đề nghị ban hành: |
Bộ Ngoại Thương |
Cơ quan trình duyệt: |
Tổng cục Tiêu chuẩn - Đo lường - Chất lượng Ủy ban Khoa học và Kỹ thuật Nhà nước |
Cơ quan xét duyệt và ban hành: |
Ủy ban Khoa học và Kỹ thuật Nhà nước |
Quyết định ban hành số: 1046/QĐ ngày 31 tháng 12 năm 1986
CHUỐI TIÊU TƯƠI XUẤT KHẨU
Fresh banana for export
Tiêu chuẩn này thay thế TCVN 1872-76, áp dụng cho chuối tiêu tươi dùng để xuất khẩu ở dạng nải.
1.1. Các chỉ tiêu cảm quan của chuối tiêu tươi xuất khẩu phải theo đúng yêu cầu quy định trong bảng 1.
Bảng 1
Tên chỉ tiêu | Yêu cầu |
1. Dạng bên ngoài | Quả chuối phải nguyên vẹn, phát triển tự nhiên, không dập, gẫy, thối. Vỏ quả và cuống quả phải xanh tươi, khô ráo, sạch sẽ, quả không bị rám nắng, rám muội, thâm đen và dính nhựa. Cho phép có các vết sẹo cũ trong quá trình sinh trưởng của quả, vết muội, vết xước nhẹ do sâu bệnh cây trồng phá hoại nhưng không ảnh hưởng đến phẩm chất và hình thức quả; tổng diện tích các vết nói trên không quá 3cm2 trên bề mặt mỗi quả và không quá 1/3 số quả nằm rải rác trong một nải. Cho phép có vết xước mới do va chạm cơ học nhẹ (không gây thối quả trong quá trình bảo quản, vận chuyển), nhưng trong mỗi nải không được quá 1/3 số quả và trên mỗi quả tổng diện tích các vết không quá 3cm2, chiều dài vết xước không quá 3 cm. Chuối phải cắt thành từng nải ở sát cuống, loại bỏ hoàn toàn phần thân buồng. Cuống nải chuối phải khô, mặt cắt phải đóng sẹo, không cho phép đóng gói các nải chuối có cuống chớm thối hoặc còn sót thân buồng. Cuống nải phải được xử lý bằng các chất khử trùng thích hợp để tránh thối cuống. |
Để xem đầy đủ nội dung Tiêu chuẩn/Quy chuẩn và sử dụng toàn bộ tiện ích của Hệ Thống Pháp Luật vui lòng lựa chọn và đăng ký gói cước.
Nếu bạn là thành viên. Vui lòng ĐĂNG NHẬP để tiếp tục.
- 1Tiêu chuẩn ngành 10TCN 568:2003 về Chuối tiêu tươi xuất khẩu do Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn ban hành
- 2Tiêu chuẩn Việt Nam TCVN 1872:1976 về chuối tiêu tươi xuất khẩu
- 3Tiêu chuẩn Việt Nam TCVN 1872:2007 (CODEX STAN 205-1997, With Amendment 1-2005) về chuối quả tươi
- 4Tiêu chuẩn ngành 10 TCN 204:1994 về vải quả tươi xuất khẩu (vải thiều) 1 - Yêu cầu kỹ thuật - Phương pháp thử
Tiêu chuẩn Việt Nam TCVN 1872:1986 về chuối tiêu tươi xuất khẩu do Ủy ban Khoa học và Kỹ thuật Nhà nước ban hành
- Số hiệu: TCVN1872:1986
- Loại văn bản: Tiêu chuẩn Việt Nam
- Ngày ban hành: 31/12/1986
- Nơi ban hành: Ủy ban Khoa học và Kỹ thuật Nhà nước
- Người ký: ***
- Ngày công báo: Đang cập nhật
- Số công báo: Đang cập nhật
- Ngày hiệu lực: 23/11/2024
- Tình trạng hiệu lực: Ngưng hiệu lực