Hệ thống pháp luật

TIÊU CHUẨN QUỐC GIA

TCVN 6505-2 : 2007

ISO 11866-2 : 2005

SỮA VÀ SẢN PHẨM SỮA - ĐỊNH LƯỢNG ESCHERICHIA COLI GIẢ ĐỊNH - PHẦN 2: KỸ THUẬT ĐẾM KHUẨN LẠC Ở 44 0C SỬ DỤNG MÀNG LỌC

Milk and milk products - Enumeration of presumptive Escherichia coli - Part 2: Colony-count technique at 44 0C using membrances

Lời nói đầu

TCVN 6505-2 : 2007 thay thế TCVN 6505-3 : 1999;

TCVN 6505-2 : 2007 hoàn toàn tương đương với ISO 11866-2 : 2005/ IDF 170-2 : 2005;

TCVN 6505-2 : 2007 do Ban kỹ thuật tiêu chuẩn TCVN/TC/F12 Sữa và sản phẩm sữa biên soạn, Tổng cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng đề nghị, Bộ Khoa học và Công nghệ công bố.

TCVN 6505 : 2007 (ISO 11866 : 2005) Sữa và sản phẩm sữa - Định lượng Escherichia coli giả định, bao gồm các phần sau:

- Phần 1: Kỹ thuật đếm số có xác suất lớn nhất sử dụng 4-metylumbelliferyl-b-D-glucuronit (MUG);

- Phần 2: Kỹ thuật đếm khuẩn lạc ở 44 0C sử dụng màng lọc.

 

SỮA VÀ SẢN PHẨM SỮA - ĐỊNH LƯỢNG ESCHERICHIA COLI GIẢ ĐỊNH - PHẦN 2: KỸ THUẬT ĐẾM KHUẨN LẠC Ở 44 0C SỬ DỤNG MÀNG LỌC

Milk and milk products - Enumeration of presumptive Escherichia coli - Part 2: Colony-count technique at 44 0C using membrances

1. Phạm vi áp dụng

Tiêu chuẩn này áp dụng phương pháp định lượng E.coli giả định bằng kỹ thuật đếm khuẩn lạc ở 44 0C.

Phương pháp này có thể áp dụng cho:

- sữa và các sản phẩm sữa dạng lỏng;

- sữa bột, whey bột, buttermilk bột và lactoza;

- casein axit, casein lactic và casein rennet;

- caseinat, whey bột axit;

- phomat và phomat chế biến;

- bơ;

- sản phẩm sữa đông lạnh (bao gồm cả kem lạnh thực phẩm);

- custard, món tráng miệng và cream.

Phương pháp này thích hợp đối với các mẫu có số lượng E.coli giả định dự đoán tương đối lớn (lớn hơn 100 E.coli trong một gam, hoặc lớn hơn E.coli trong một mililit).

CHÚ Ý: Một vài chủng E.coli gây bệnh không phát triển được ở 44 0C.

2. Tài liệu viện dẫn

Các tài liệu viện dẫn sau là rất cần thiết cho việc áp dụng tiêu chuẩn. Đối với các tài liệu viện dẫn ghi năm ban hành thì áp dụng phiên bản được nêu. Đối với các tài liệu viện dẫn không ghi năm ban hành thì áp dụng phiên bản mới nhất, bao gồm cả các sửa đổi.

TCVN 6404 (ISO 7218), Vi sinh vật trong thực phẩm và trong thức ăn gia súc - Yêu cầu chung và hướng dẫn kiểm tra vi sinh vật.

TCVN 6263 (ISO 8261), Sữa và sản phẩm sữa - Hướng dẫn chung về chuẩn bị mẫu thử huyền phù ban đầu và các dung dịch pha loãng thập phân để kiểm tra vi sinh vật.

3. Thuật ngữ và định nghĩa

Trong tiêu chuẩn này sử dụng các thuật ngữ và định nghĩa sau đây:

3.1. E.coli giả định (presumptive Escherichia coli)

Các vi khuẩn ở nhiệt độ 44 0C hình thành các khuẩn lạc (màu hồng) cho phản ứng indol dương tính trên màng axetat xenluloza được phủ trên thạch mật-trypton, dưới các điều kiện quy định trong tiêu chuẩn này.

4. Nguyên tắc

4.1. Phục hồi

Cấy một lượng xác định mẫu thử hoặc huyền phù ban đầu lên các màng axetat xenlulo phủ trên thạch glutamat khoáng đã biến tính, rồi ủ ở 37 0C trong 4 giờ.

CHÚ THÍCH: Qui trình này có thể khôi phục lại các E.coli giả định bị hư hại do bảo quản đông lạnh, các điều kiện làm khô hoặc làm lạnh, hoặc bị

HIỆU LỰC VĂN BẢN

Tiêu chuẩn quốc gia TCVN 6505-2:2007 (ISO 11866-2 : 2005) về Sữa và sản phẩm sữa - Định lượng Escherichia coli giả định - Phần 2: Kỹ thuật đếm khuẩn lạc ở 44 độ C sử dụng màng lọc

  • Số hiệu: TCVN6505-2:2007
  • Loại văn bản: Tiêu chuẩn Việt Nam
  • Ngày ban hành: 01/01/2007
  • Nơi ban hành: ***
  • Người ký: ***
  • Ngày công báo: Đang cập nhật
  • Số công báo: Đang cập nhật
  • Ngày hiệu lực: 05/11/2024
  • Tình trạng hiệu lực: Còn hiệu lực
Tải văn bản