Hệ thống pháp luật

TIÊU CHUẨN QUỐC GIA

TCVN 6387:2017

CODEX STAN 37-1991, REVISED 1995 WITH AMENDMENT 2013

TÔM ĐÓNG HỘP

Canned shrimps or prawns

Lời nói đầu

TCVN 6387:2017 thay thế TCVN 6387:2006;

TCVN 6387:2017 hoàn toàn tương đương với CODEX STAN 37-1991, soát xét 1995 và sửa đổi 2013;

TCVN 6387:2017 do Ban kỹ thuật tiêu chuẩn quốc gia TCVN/TC/F11

Thủy sản và sản phẩm thủy sản biên soạn, Tổng cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng thẩm định, Bộ Khoa học và Công nghệ công bố.

 

TÔM ĐÓNG HỘP

Canned shrimps or prawns

1  Phạm vi áp dụng

Tiêu chuẩn này áp dụng cho tôm đóng hộp.

Tiêu chuẩn này không áp dụng cho các sản phẩm khi khối lượng tôm nhỏ hơn 50 % khối lượng tịnh của sản phẩm.

2  Mô tả

2.1  Định nghĩa sản phẩm

Tôm đóng hộp (Canned shrimps or prawns)

Sản phẩm được chế biến từ hỗn hợp bất kỳ của các loài tôm thuộc các họ Penaeidae, Pandalidae, CrangonidaePalaemonidae đã loại bỏ đầu và vỏ.

2.2  Định nghĩa quá trình

Tôm được đóng trong các hộp ghép mí kín và phải được xử lý đủ để đảm bảo vô trùng thương mại.

2.3  Trình bày

Cho phép sản phẩm được trình bày như sau:

2.3.1  Tôm bóc vỏ (peeled shrimp)

Tôm đã bỏ đầu và bóc vỏ mà không loại bỏ ruột.

2.3.2  Tôm đã làm sạch hoặc bỏ ruột (cleaned or de-veined)

Tôm được bóc vỏ, xẻ lưng và loại bỏ ruột, ít nhất là đến đốt cuối cùng sát đuôi. Phần tôm đã làm sạch hoặc tôm đã bỏ ruột phải chiếm 95 % khối lượng tôm.

2.3.3  Tôm vụn (broken shrimp)

Trên 10 % khối lượng tôm gồm các thân tôm đã bóc vỏ có ít hơn bốn đốt đã bỏ hoặc chưa bỏ ruột.

2.3.4  Các dạng trình bày khác

Sản phẩm có thể được trình bày theo cách khác sao cho:

2.3.4.1  đủ để phân biệt với dạng trình bày khác trong tiêu chuẩn này;

2.3.4.2  đáp ứng tất cả các yêu cầu của tiêu chuẩn này;

2.3.4.3  được mô tả đầy đủ trên nhãn để tránh gây nhầm lẫn hoặc tránh gây hiểu nhầm cho người tiêu dùng.

2.3.5  Kích cỡ

Tôm đóng hộp có thể được gọi tên theo kích cỡ phù hợp với:

i) tổng số thân tôm thực tế có thể được ghi trên nhãn, hoặc

ii) các Điều nêu trong phụ lục B.

3  Thành phần cơ bản và các chỉ tiêu chất lượng

3.1  Tôm

Tôm phải được chế biến từ con tôm khoẻ mạnh của các loài xác định trong 2.1 và có chất lượng phù hợp bán dưới dạng tươi để dùng cho người.

3.2  Các thành phần khác

Môi trường đóng hộp và tất cả các thành phần khác được sử dụng phải đạt chất lượng làm thực phẩm và phù hợp với tất cả các tiêu chuẩn tương ứng.

3.3  Sản phẩm cuối cùng

Sản phẩm được coi là đáp ứng các yêu cầu của tiêu chuẩn này khi các lô hàng được kiểm tra phù hợp với Điều 9, đáp ứng được các yêu cầu trong Điều 8. Các sản phẩm phải được kiểm tra bằng các phương pháp quy định trong Điều 7.

4  Phụ gia thực phẩm

Chỉ được phép sử dụng các phụ gia thực phẩm sau đây:

Phụ gia

HIỆU LỰC VĂN BẢN

Tiêu chuẩn quốc gia TCVN 6387:2017 (CODEX STAN 37-1991, REVISED 1995 WITH AMENDMENT 2013) về Tôm đóng hộp

  • Số hiệu: TCVN6387:2017
  • Loại văn bản: Tiêu chuẩn Việt Nam
  • Ngày ban hành: 01/01/2017
  • Nơi ban hành: ***
  • Người ký: ***
  • Ngày công báo: Đang cập nhật
  • Số công báo: Đang cập nhật
  • Ngày hiệu lực: 05/11/2024
  • Tình trạng hiệu lực: Còn hiệu lực
Tải văn bản