Hệ thống pháp luật

TIÊU CHUẨN QUỐC GIA

TCVN 13563:2023

ĐỒ UỐNG KHÔNG CỒN - ĐỒ UỐNG ĐẠI MẠCH

Non-alcoholic beverages - Malt beverage

Lời nói đầu

TCVN 13563:2023 do Ban kỹ thuật tiêu chuẩn quốc gia TCVN/TC/F9 Đồ uống biên soạn, Tổng cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng thẩm định, Bộ Khoa học và Công nghệ công bố.

 

ĐỒ UỐNG KHÔNG CN - Đ UỐNG ĐẠI MẠCH

Non-alcoholic beverages - Malt beverage

1  Phạm vi áp dụng

Tiêu chuẩn này áp dụng đối với sản phẩm đồ uống đại mạch có hàm lượng etanol không lớn hơn 0,5 % thể tích.

2  Tài liệu viện dẫn

Các tài liệu viện dẫn sau rất cần thiết cho việc áp dụng tiêu chuẩn này. Đối với các tài liệu viện dẫn ghi năm công bố thì áp dụng phiên bản được nêu. Đối với các tài liệu viện dẫn không ghi năm công bố thì áp dụng phiên bần mới nhất, bao gồm cả các sửa đổi, bổ sung (nếu có).

TCVN 5563, Bia-Xác định hàm lượng cacbon dioxit

TCVN 7087:2013 (CODEX STAN 1-1985, Sửa đổi 2010), Ghi nhãn thực phẩm bao gói sẵn

TCVN 10696 (EN 12145), Nước rau quả - Xác định chất khô tổng số - Phương pháp xác định hao hụt khối lượng sau khi sấy

TCVN 12747 (ISO 5496), Phân tích cảm quan - Phương pháp luận - Hướng dẫn ban đầu và huấn luyện người đánh giá để phát hiện và nhận biết mùi

TCVN 12752 (ISO 11037), Phân tích cảm quan - Hướng dẫn đánh giá cảm quan màu sắc của sản phẩm

TCVN 13564, Đồ uống đại mạch - Xác định hàm lượng etanol bằng phương pháp sắc ký khí

ISO 3972, Sensory analysis - Methodology - Method of investigating sensitivity of taste (Phân tích cảm quan - Phương pháp luận - Đánh giá phân tích vị)

EBC Method 9.3.1, Ethanol in alcohol free and low alcohol beers: Enzymatic method (Etanol trong bia không cồn và bia có độ cồn thấp: Phương pháp enzym)

EBC Method 9.28.1, Carbon dioxide in beer: Titration method (Cacbon dioxit trong bia: Phương pháp chuẩn độ)

EBC Method 9.28.3, Carbon dioxide in beer: Pressure method (Cacbon dioxit trong bia: Phương pháp đo áp lực)

3  Thuật ngữ và định nghĩa

Trong tiêu chuẩn này sử dụng các thuật ngữ và định nghĩa sau:

3.1

Malt đại mạch/Malt (malt)

Bán thành phẩm được chế biến từ hạt đại mạch 2) hoặc Hordeum distichon L.) đã nảy mầm.

3.2

Đồ uống đại mạch/Thức uống đại mạch (malt beverages)

Sản phẩm đồ uống được chế biến bằng phương pháp thích hợp từ các nguyên liệu chính là dịch chiết malt đại mạch (3.1) (hoặc dịch chiết malt đại mạch cô đặc), chế phẩm từ hoa houblon (Humulus lupulus L.) và nước; có thể sử dụng nấm men và phụ gia thực phẩm, đáp ứng quy định về hàm lượng etanol nêu trong tiêu chuẩn này.

4  Nguyên liệu

4.1  Nguyên liệu chính

- Malt đại mạch và/hoặc chế phẩm từ malt đại mạch: phù hợp cho chế biến thực phẩm;

- Chế phẩm từ hoa houblon: phù hợp cho chế biến thực phẩm;

- Nước: đáp ứng quy định hiện hành [5].

4.2  Nguyên liệu tùy chọn

- Các nguyên liệu có chứa tinh bột và/hoặc đường (ngoại trừ đại mạch);

- Các nguyên liệu khác.

Các nguyên liệu tùy chọn phải phù hợp cho chế biến thực phẩm.

HIỆU LỰC VĂN BẢN

Tiêu chuẩn quốc gia TCVN 13563:2023 về Đồ uống không cồn - Đồ uống đại mạch

  • Số hiệu: TCVN13563:2023
  • Loại văn bản: Tiêu chuẩn Việt Nam
  • Ngày ban hành: 01/01/2023
  • Nơi ban hành: ***
  • Người ký: ***
  • Ngày công báo: Không có
  • Số công báo: Đang cập nhật
  • Ngày hiệu lực:
  • Tình trạng hiệu lực: Còn hiệu lực
Tải văn bản