Hệ thống pháp luật

TIÊU CHUẨN QUỐC GIA

TCVN 12627:2019

BỘT CANH GIA VỊ VÀ HẠT NÊM - XÁC ĐỊNH HÀM LƯỢNG MONONATRI GLUTAMAT BẰNG PHƯƠNG PHÁP CHUẨN ĐỘ

Spicing salt powder and seasoning - Determination of monosodium glutamate content by titration method

Lời nói đầu

TCVN 12627:2019 do Viện Kiểm nghiệm an toàn vệ sinh thực phẩm quốc gia biên soạn, Bộ Y tế đề nghị, Tổng cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng thẩm định, Bộ Khoa học và Công nghệ công bố.

 

BỘT CANH GIA VỊ VÀ HẠT NÊM - XÁC ĐỊNH HÀM LƯỢNG MONONATRI GLUTAMAT BẰNG PHƯƠNG PHÁP CHUẨN ĐỘ

Spicing salt powder and seasoning - Determination of monosodium glutamate content by titration method

1  Phạm vi áp dụng

Tiêu chuẩn này quy định phương pháp chuẩn độ điện thế và chuẩn độ dùng chỉ thị màu để xác định hàm lượng mononatri glutamat trong bột canh gia vị và hạt nêm.

2  Tài liệu viện dn

Các tài liệu viện dẫn sau là rất cần thiết cho việc áp dụng tiêu chuẩn này. Đối với các tài liệu viện dẫn ghi năm công bố thì áp dụng phiên bản được nêu. Đối với các tài liệu viện dẫn không ghi năm công bố thì áp dụng phiên bản mới nhất, bao gồm cả các sửa đổi, bổ sung (nếu có).

TCVN 7149 (ISO 385), Dụng cụ thí nghiệm bằng thủy tinh - Buret

TCVN 8488 (ISO 4788), Dụng cụ thí nghiệm bằng thủy tinh - ng đong chia độ.

3  Nguyên tắc

Hòa tan mẫu thử trong môi trường axit axetic. Chuẩn độ mononatri glutamat trong mẫu bằng dung dịch axit percloric 0,1 mol/lit. Xác định điểm tương đương (điểm kết thúc chuẩn độ) bằng chuẩn độ điện thế hoặc quan sát màu sử dụng chỉ thị metyl tím.

4  Thuốc thử

Tất cả thuốc thử được sử dụng phải là loại tinh khiết phân tích.

4.1  Axit axetic (CH3COOH) băng, có độ tinh khiết ≥ 98 %.

4.2  Axit formic (CH2O2), có độ tinh khiết ≥ 98 %.

4.3  Tris(hydroxymetyl) aminometan.

4.4  Dung dịch chất chỉ thị metyl tím, 0,1 % (khối lượng/thể tích).

Hòa tan 0,1 g metyl tím trong 100 ml axit axetic băng (4.1). Bảo quản ở nhiệt độ thường, dung dịch bền trong 6 tháng.

4.5  Dung dịch chuẩn axit percloric, 0,1 mol/lit.

Có thể sử dụng dung dịch axit percloric 0,1 mol/lit bán sẵn hoặc chuẩn bị như sau:

Dùng pipet lấy chính xác 8,5 ml axit percloric 70 % cho vào bình định mức 1 000 ml chứa sẵn khoảng 800 ml axit axetic băng (4.1). Thêm axit axetic băng đến vạch.

Chỉnh lại nồng độ cùa axit percloric trong dung dịch bằng cách chuẩn độ với tris(hydroxymetyl) aminometan (4.3). Mỗi mililit dung dịch axit percloric 0,1 mol/lit tương đương với 12,11 mg tris(hydroxymetyl) aminometan.

CHÚ THÍCH: Tris(hydroxymetyl) aminometan dùng để chuẩn độ lại nồng độ dung dịch axit percloric 0,1 mol/lit được sấy khô đến khối lượng không đổi ở 105 °C ± 2 °C trong 2 h, để nguội đến nhiệt độ phòng trong bình hút ẩm trước khi được cân.

5  Thiết bị, dụng cụ

Sử dụng các thiết bị, dụng cụ của phòng thử nghiệm thông thường và cụ thể như sau:

5.1  Máy chuẩn độ điện thế, gồm buret tự động, điện cực pH chuẩn độ môi trường khan, bộ phận ghi nhận tín hiệu.

5.2  Tủ sấy, có thể duy trì nhiệt độ 105 °C ± 2 °C.

5.3  Cân phân tích, có thể cân chính xác đến 0,1 mg.

5.4  B rung siêu âm.

5.5  Pipet thy tinh chia vạch, dung tích 10 ml.

5.7  Pipet tự động đã được hiệu chu

HIỆU LỰC VĂN BẢN

Tiêu chuẩn quốc gia TCVN 12627:2019 về Bột canh gia vị và hạt nêm - Xác định hàm lượng mononatri glutamat bằng phương pháp chuẩn độ

  • Số hiệu: TCVN12627:2019
  • Loại văn bản: Tiêu chuẩn Việt Nam
  • Ngày ban hành: 01/01/2019
  • Nơi ban hành: ***
  • Người ký: ***
  • Ngày công báo: Đang cập nhật
  • Số công báo: Đang cập nhật
  • Ngày hiệu lực: 05/11/2024
  • Tình trạng hiệu lực: Còn hiệu lực
Tải văn bản