Hệ thống pháp luật

TIÊU CHUẨN QUỐC GIA

TCVN 10743:2015

CODEX STAN 255-2007 WITH AMENDMENT 2011

NHO QUẢ TƯƠI

Table grapes

Lời nói đầu

TCVN 10743:2015 hoàn toàn tương đương với CODEX STAN 255-2007, Sửa đổi 2011;

TCVN 10743:2015 do Cục Chế biến nông lâm thủy sản và Nghề muối biên soạn, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đề nghị, Tổng cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng thẩm định, Bộ Khoa học và Công nghệ công bố.

 

NHO QUẢ TƯƠI

Table grapes

1. Phạm vi áp dụng

Tiêu chuẩn này áp dụng cho các giống nho thương phẩm Vitis vinifera L., thuộc họ Vitaceae, được tiêu thụ dưới dạng quả tươi, sau khi sơ chế và đóng gói.

Tiêu chuẩn này không áp dụng cho nho quả tươi dùng trong chế biến công nghiệp.

2. Yêu cầu chất lượng

2.1. Yêu cầu tối thiểu

Tùy theo các yêu cầu cụ thể cho từng hạng và sai số cho phép, nho quả tươi ở dạng chùm và dạng rời phải:

- lành lặn, không bị thối hỏng hoặc dập nát đến mức không phù hợp để sử dụng;

- sạch, không có tạp chất lạ nhìn thấy bằng mắt thường;

- không bị hư hỏng bởi sinh vật hại gây ảnh hưởng đến hình thức bên ngoài của sản phẩm;

- không bị ẩm bất thường ở ngoài vỏ, trừ khi bị ngưng tụ nước do vừa đưa ra khỏi kho lạnh;

- không có mùi và/hoặc vị lạ;

- không bị hư hỏng do nhiệt độ thấp và/hoặc nhiệt độ cao.

Ngoài ra, nho quả tươi phải:

- nguyên vẹn;

- trạng thái tốt;

- phát triển bình thường.

Sắc tố tạo ra do ánh sáng mặt trời không phải là khuyết tật khi sắc tố chỉ ảnh hưởng đến vỏ quả.

2.1.1. Mức độ phát triển và trạng thái của nho quả tươi phải phù hợp để chúng có thể:

- chịu được vận chuyển, bốc dỡ; và

- đến được nơi tiêu thụ với trạng thái tốt.

2.1.2. Yêu cầu về độ chín

Nho quả tươi phải phát triển đầy đủ và có độ chín thích hợp.

Để đáp ứng yêu cầu này thì quả phải có chỉ số khúc xạ (hàm lượng chất khô hòa tan) ít nhất là 16 °Brix.

Quả có chỉ số khúc xạ thấp hơn được chấp nhận với tỷ lệ đường/axit ít nhất bằng:

a) 20:1 nếu độ Brix lớn hơn hoặc bằng 12,5 °Brix và nhỏ hơn 14 °Brix.

b) 18:1 nếu độ Brix lớn hơn hoặc bằng 14 °Brix và nhỏ hơn 16 °Brix.

2.2. Phân hạng

Nho quả tươi được phân thành ba hạng như sau:

2.2.1. Hạng “đặc biệt”

Nho quả tươi thuộc hạng này phải có chất lượng cao nhất.

Chùm quả phải đặc trưng cho giống về hình dạng, độ phát triển và màu sắc theo vùng trồng.

Quả phải chắc, gắn chặt vào cành, phân bố đều dọc theo cành và hầu như còn phấn trên vỏ quả.

Quả không được có các khuyết tật, trừ các khuyết tật rất nhẹ không ảnh hưởng đến hình thức bên ngoài, chất lượng, sự duy trì chất lượng và cách trình bày sản phẩm trong bao bì.

2.2.2. Hạng I

Nho quả tươi thuộc hạng này phải có chất lượng tốt.

Chùm quả phải đặc trưng cho giống về hình dạng, sự phát triển và màu sắc theo vùng trồng.

Quả phải chắc, gắn chặt vào cành và có thể còn phấn trên vỏ quả. Tuy nhiên, quả có thể phân bố dọc theo cành không đều như hạng “đặc biệt”.

Cho phép có các k

HIỆU LỰC VĂN BẢN

Tiêu chuẩn quốc gia TCVN 10743:2015 (CODEX STAN 255-2007 with amendment 2011) về Nho quả tươi

  • Số hiệu: TCVN10743:2015
  • Loại văn bản: Tiêu chuẩn Việt Nam
  • Ngày ban hành: 01/01/2015
  • Nơi ban hành: ***
  • Người ký: ***
  • Ngày công báo: Đang cập nhật
  • Số công báo: Đang cập nhật
  • Ngày hiệu lực: Kiểm tra
  • Tình trạng hiệu lực: Kiểm tra
Tải văn bản