TIÊU CHUẨN VIỆT NAM
THỰC PHẨM - PHƯƠNG PHÁP XÁC ĐỊNH PHẨM MÀU HỮU CƠ TỔNG HỢP TAN TRONG NƯỚC
Foodstufes - Method for determination of water-Soluble Synthetic organic Colouring matter
Tiêu chuẩn này quy định phương pháp định tính phẩm màu hữu cơ tổng hợp tan trong nước, có trong thực phẩm được nhuộm màu.
Theo quy định đối với từng loại sản phẩm cụ thể.
2.1. Đồ nóng và đồ hộp rau quả
(Đồ uống có cácbon dioxit, rượu mùi, rượu quả, xi rô, nước ép hoa qua, mứt hoa quả…).
2.1.1. Dụng cụ
- Cốc thủy tinh
- Ống đong chia độ
- Phễu thủy tinh
- Bếp cách thủy
- Bông
2.1.2. Cách chuẩn bị:
Pha loãng 5 - 10ml mẫu thử với 5 - 20 ml nước cất (khi cần thiết có thể lấy nhiều hơn). Lọc qua bông nếu cần, rửa bông bằng nước cất. Tập trung dịch lọc để chiết phẩm màu theo phương pháp nêu ở phần 3.
Chú thích: khi chiết phẩm màu trong các đồ uống có cacbon dioxit hoặc có cồn, cần phải đuổi hết cacbon dioxit và cồn ra khỏi mẫu bằng đun cách thủy.
2.2. Kẹo
2.2.1. Dụng cụ, hóa chất:
- Cốc thủy tinh
- Ống đong chia độ
- Bếp cách thủy
- Cân kỹ thuật
- Bông
- Amoniac, dung dịch 1%.
2.2.2. Cách chuẩn bị
Chọn kẹo riêng theo từng mẫu.
Đối với kẹo không nhân hòa tan khoảng 5 - 10g kẹo bằng nước cất nóng cho đến khi tan hết.
Đối với kẹo có nhân hòa tan như trên, nếu hòa tan không hết, thì lọc qua bông và chất còn lại được rửa bằng dung dịch amoniac 1% và hứng vào bình riêng, sau đó đuổi hết amoniac trên bếp cách thủy. Tập trung tất cả dịch lọc để chiết phẩm màu theo phương pháp nêu ở phần 3.
3.3. Sản phẩm chứa tinh bột
(Các sản phẩm kẹo bột chứa ít chất béo, bánh ngọt, bột puding, mì sợi khô).
2.3.1. Dụng cụ, hóa chất
- bát sứ
- cối chày sứ
- ống đong chia độ
- phễu thủy tinh
- bếp cách thủy
- cối xay cà phê
- cân kỹ thuật
- bông
- ete dầu hỏa có điểm sôi 40 - 700C
- amoniac, dung dịch 1%.
2.3.2. Cách chuẩn bị:
Cân khoảng 5 - 10g mẫu được sấy khô tự nhiên trước vào bát sứ, nghiền với 10ml ete dầu hỏa, sau đó chắt loại bỏ lớp ete dầu hỏa. Phần còn lại tiếp tục đuổi hết ete dầu hỏa trên bếp cách thủy. Sau đó nghiền nhỏ mẫu đã thu được trong cối xay cà phê. Cân khoảng 5 - 10g mẫu đã nghiền, dùng 30 - 50ml dung dịch amoniac 1% hòa dần từng ít một vào mẫu. Lọc qua bông. Đun cách thủy để loại amoniac. Dung dịch này dùng để chiết phẩm màu theo phương pháp nêu ở phần 3.
2.4. Sản phẩm chứa đường và nhiều chất béo
(Gatô có kem, bánh hạnh nhân….).
Phương pháp dùng dung môi.
2.4.1. Thiết bị, dụng cụ hóa chất
- Cối chày sứ
- Ống đong chia độ
- Bếp cách thủy
- Cân kỹ thuật
- Bộ chiết soóc - Lét
- Bông
- Ete dầu hỏa có điểm sôi 40 - 700C
- Cát trắng tinh chế
- Amoniac, dung dịch 1%.
2.4.2. Cách chuẩn bị
Nghiền khoảng 10g mẫu với cát tinh chế. Sấy khô ở 600C. Dùng ete dầu hỏa loại hóa chất béo bằng máy Sooc let. Chuyền phần còn
Để xem đầy đủ nội dung Tiêu chuẩn/Quy chuẩn và sử dụng toàn bộ tiện ích của Hệ Thống Pháp Luật vui lòng lựa chọn và đăng ký gói cước.
Nếu bạn là thành viên. Vui lòng ĐĂNG NHẬP để tiếp tục.
Tiêu chuẩn Việt Nam TCVN 5517:1991 về thực phẩm - phương pháp xác định phẩm màu hữu cơ tổng hợp tan trong nước
- Số hiệu: TCVN5517:1991
- Loại văn bản: Tiêu chuẩn Việt Nam
- Ngày ban hành: 01/01/1991
- Nơi ban hành: ***
- Người ký: ***
- Ngày công báo: Không có
- Số công báo: Đang cập nhật
- Ngày hiệu lực:
- Tình trạng hiệu lực: Còn hiệu lực