Tiêu chuẩn này áp dụng cho rượu Lúa mới và quy định phương pháp thử các chỉ tiêu sau:
Các chỉ tiêu cảm quan (dạng bên ngoài, mầu sắc, mùi và vị):
Hàm lượng rượu etanola;
Hàm lượng axit;
Hàm lượng anđehit;
Hàm lượng este;
Hàm lượng rượu tạp;
Hàm lượng metanola.
1.1 Chất lượng rượu Lúa mới được xác định qua việc phân tích mẫu trung bình lấy ở mỗi lô hàng.
1.2 Lô hàng là lượng rượu đồng nhất, sản xuất ở cùng một nhà máy, đóng trong cùng một loại bao bì, có cùng một ký, nhãn hiệu, có cùng một giấy chứng nhận chất lượng và giao nhận cùng một lúc.
1.3 Trước lúc lấy mẫu, nhìn vào dạng bên ngoài của lô hàng xem bao gói, nhãn, chai có nguyên vẹn hay không, có đúng theo các yêu cầu đề ra trong tiêu chuẩn về bao gói, ghi nhãn quy định cho rượu Lúa mới hay không.
1.4 Lấy 2l rượu mẫu tại các vị trí khác nhau của lô hàng. Chia rượu mẫu làm 2 phần bằng nhau: một phần dùng để phân tích; một phần dùng để phân tích trọng tài lúc có tranh chấp. Phần dùng để phân tích trọng tài cho vào chai và niêm phong (bằng cách gắn chì hoặc xi) có nhãn ghi: tên đơn vị sản xuất, ngày sản xuất, lượng rượu có trong một lô hàng. Số hiệu giấy chứng nhận chất lượng, ký hiệu của lô hàng, ngày tháng lấy mẫu và người lấy mẫu.
Cơ quan chọn để phân tích trọng tài do các bên hữu quan thỏa thuận với nhau. Mẫu để phân tích trọng tài giữ trong 10 tháng.
2.1 Xác định các chỉ tiêu cảm quan.
2.1.1 Xác định dạng bên ngoài
Lấy 1% số đơn vị bao gói của lô hàng để kiểm tra nhãn, bao gói của hòm đựng và chai. Sau đó lấy các chai rượu bên trong ra, sơ bộ xem có vẩn đục, tạp chất lạ không. Kết quả kiểm tra được dùng cho cả lô hàng.
2.1.2 Xác định màu sắc, độ trong
Dùng hai ống nghiệm so màu có chiều cao đường kính như nhau và tiến hành thử như sau:
Rót 10 ml rượu thử vào một ống nghiệm, rót 10 ml nước cất vào ống nghiệm còn lại. Đưa hai ống nghiệm ra chỗ sáng, đặt trên nền trắng để so sánh màu sắc, độ trong. Màu sắc, độ trong của hai ống phải như nhau.
2.1.3 Xác định mùi và vị
Rót 50 ml rượu thử vào chén sứ dung tích 100 – 150 ml, ngay sau đó tiến hành thử mùi và vị.
Khi có rượu chuẩn, cho phép thử nếm so sánh nhưng không được thử quá 3 mẫu. Thử nếm để so sánh mẫu thử với các mẫu có chất lượng đã biết phải theo thứ tự từ mẫu có chất lượng tốt đến xấu.
Chú thích: Tiến hành thử các chỉ tiêu cảm quan trong phòng thoáng, xa phòng thí nghiệm hóa học.
2.2 Xác định các chỉ tiêu hóa lý
2.2.1 Xác định hàm lượng rượu etanola
2.2.1.1 Nội dung
Dùng rượu kế và nhiệt kế để đo độ rượu ở nhiệt độ thí nghiệm. Đo độ rượu ở 150C.
2.2.1.2 Dụng cụ
Ống đong dung tích 250 ml;
Rượu kế chia độ đến 10;
Nhiệt kế chia độ đến 0,10C có phạm vi đo từ 0 đến 500C.
2.2.1.3 Tiến hành thử
Đổ một ít rượu thử ở 150C vào ống đong, thả nhiệt kế và rượu kế vào, rót thêm rượu thử ở 150C cho đầy ống đong. Khi rượu kế đứng yên, không chạm vào thành và đáy ống đong, đọc nhiệt độ và độ rượu.
2.2.2 Xác định hàm lượng axit
2.2.2.1 Nội dung
Dùng dung dịch natri hidroxit đã biết nồng độ để chuẩn lượng axit có trong rượu thử với chỉ thị brom thimola xanh.
2.2.2.2 Dụng cụ và thuốc thử
Microburet, chia độ đến 0,01 m
Để xem đầy đủ nội dung Tiêu chuẩn/Quy chuẩn và sử dụng toàn bộ tiện ích của Hệ Thống Pháp Luật vui lòng lựa chọn và đăng ký gói cước.
Nếu bạn là thành viên. Vui lòng ĐĂNG NHẬP để tiếp tục.
- 1Tiêu chuẩn Việt Nam TCVN 1069:1971 về Chai đựng rượu Lúa mới - Hình dạng và kích thước cơ bản
- 2Tiêu chuẩn Việt Nam TCVN 4191:1986 về Rượu Thanh mai 25 độ xuất khẩu - Yêu cầu kỹ thuật
- 3Tiêu chuẩn Việt Nam TCVN 4192:1986 về Rượu Hương chanh 40 độ xuất khẩu - Yêu cầu kỹ thuật
- 4Tiêu chuẩn Việt Nam TCVN 5013:1989 về Rượu trắng và rượu mùi - Yêu cầu vệ sinh do Ủy ban Khoa học và Kỹ thuật Nhà nước ban hành
- 5Tiêu chuẩn Việt Nam TCVN 1275:1972 về Rượu cà phê - Yêu cầu kỹ thuật
- 1Tiêu chuẩn Việt Nam TCVN 378:1986 về rượu trắng - phương pháp thử do Ủy ban Khoa học và Kỹ thuật Nhà nước ban hành
- 2Tiêu chuẩn Việt Nam TCVN 1069:1971 về Chai đựng rượu Lúa mới - Hình dạng và kích thước cơ bản
- 3Tiêu chuẩn Việt Nam TCVN 4191:1986 về Rượu Thanh mai 25 độ xuất khẩu - Yêu cầu kỹ thuật
- 4Tiêu chuẩn Việt Nam TCVN 4192:1986 về Rượu Hương chanh 40 độ xuất khẩu - Yêu cầu kỹ thuật
- 5Tiêu chuẩn Việt Nam TCVN 5013:1989 về Rượu trắng và rượu mùi - Yêu cầu vệ sinh do Ủy ban Khoa học và Kỹ thuật Nhà nước ban hành
- 6Tiêu chuẩn Việt Nam TCVN 1275:1972 về Rượu cà phê - Yêu cầu kỹ thuật
Tiêu chuẩn Việt Nam TCVN 378:1970 về Rượu Lúa mới - Phương pháp thử do Ủy ban Khoa học và Kỹ thuật Nhà nước ban hành
- Số hiệu: TCVN378:1970
- Loại văn bản: Tiêu chuẩn Việt Nam
- Ngày ban hành: 01/01/1970
- Nơi ban hành: Ủy ban Khoa học và Kỹ thuật Nhà nước
- Người ký: ***
- Ngày công báo: Đang cập nhật
- Số công báo: Đang cập nhật
- Ngày hiệu lực: 05/11/2024
- Tình trạng hiệu lực: Ngưng hiệu lực