TIÊU CHUẨN QUỐC GIA
TCVN 9594:2013
CAC/RCP 45-1997
QUY PHẠM THỰC HÀNH GIẢM THIỂU AFLATOXIN B1 TRONG NGUYÊN LIỆU VÀ THỨC ĂN CHĂN NUÔI BỔ SUNG CHO ĐỘNG VẬT CUNG CẤP SỮA
Code of practice for the reduction of aflatoxin B1 in raw materials and supplemental feedingstuffs for milk producing animals
Lời nói đầu
TCVN 9594:2013 hoàn toàn tương đương với CAC/RCP 45-19971;
TCVN 9594:2013 do Cục Chăn nuôi biên soạn, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn đề nghị, Tổng cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng thẩm định, Bộ Khoa học và Công nghệ công bố.
QUY PHẠM THỰC HÀNH GIẢM THIỂU AFLATOXIN B1 TRONG NGUYÊN LIỆU VÀ THỨC ĂN CHĂN NUÔI BỔ SUNG CHO ĐỘNG VẬT CUNG CẤP SỮA
Code of practice for the reduction of aflatoxin B1 in raw materials and supplemental feedingstuffs for milk producing animals
1 Khái quát
1.1 Việc nhiễm aflatoxin B1 (AFB1) trong thức ăn chăn nuôi là vấn đề rất nghiêm trọng, xảy ra một phần do điều kiện bảo quản không đúng cách. Việc nhiễm AFB1 cũng có thể xảy ra ở giai đoạn trước khi thu hoạch và tăng lên khi điều kiện bảo quản không đúng cách. Thực hành trồng trọt tốt, sử dụng các loại hạt giống kháng nấm và kháng côn trùng, cũng như việc sử dụng các loại thuốc bảo vệ thực vật thích hợp đã được công nhận để kiểm soát nhiễm AFB1 trên đồng ruộng là các biện pháp phòng ngừa hợp lý. Ngay cả khi áp dụng các quy tắc thực hành này, thì các điều kiện của môi trường và/hoặc phương pháp canh tác truyền thống cũng có thể làm hỏng biện pháp phòng ngừa.
1.2 Các biện pháp thực hành giảm nhiễm AFB1 trên đồng ruộng và sau khi thu hoạch là một phần không thể thiếu trong sản xuất thức ăn chăn nuôi, đặc biệt là đối với thị trường xuất khẩu vì cần thêm các bước xử lý và bảo quản để có được sản phẩm cuối cùng. Các yếu tố chính để ngăn ngừa nhiễm nấm và sản sinh AFB1 bao gồm quá trình làm khô và bảo quản thức ăn hợp lý trước khi vận chuyển. Các vấn đề phát sinh do độ ẩm quá cao lại càng gia tăng khi kỹ thuật xử lý cây trồng sau thu hoạch không tốt.
1.3 Các nghiên cứu liên quan đến bản chất sinh học của AFB1 trong động vật cho sữa đã chứng minh sự chuyển dư lượng aflatoxin vào sữa dưới dạng chất chuyển hóa aflatoxin M1 (AFM1). Mặc dù AFM1 được coi là ít gây ung thư hơn AFB1, nhưng sự có mặt của AFM1 trong các sản phẩm sữa phải được cơ giới hạn đến mức thấp nhất có thể. Lượng AFB1 ăn vào hàng ngày được chuyển vào trong sữa khoảng từ 0,17 % đến 3,3 %.
1.4 Để đảm bảo AFM1 ở mức thấp nhất có thể có trong sữa, cần chú ý đến dư lượng AFB1 trong khẩu phần thức ăn hàng ngày của động vật cho sữa.
1.5 Hiện nay chưa có phương pháp xử lý khử nhiễm để làm giảm mức AFB1 trong thức ăn chăn nuôi bị nhiễm. Amoniac thường được sử dụng để khử nhiễm các hàng hóa nông sản và đã được chấp nhận ở một số quốc gia để xử lý thức ăn chăn nuôi trong các điều kiện quy định (nghĩa là loại hàng hóa, số lượng, loài động vật). Ngoài ra, các nghiên cứu cũng gợi ý rằng, việc bổ sung các chất chống đông vón/chất kết dính "natri canxi aluminosilicat khô" vào thức ăn bị nhiễm aflatoxin có thể làm giảm dư lượng AFM1 trong sữa
Để xem đầy đủ nội dung Tiêu chuẩn/Quy chuẩn và sử dụng toàn bộ tiện ích của Hệ Thống Pháp Luật vui lòng lựa chọn và đăng ký gói cước.
Nếu bạn là thành viên. Vui lòng ĐĂNG NHẬP để tiếp tục.
Tiêu chuẩn quốc gia TCVN 9594:2013 (CAC/RCP 45-1997) về Quy phạm thực hành giảm thiểu aflatoxin B1 trong nguyên liệu và thức ăn chăn nuôi bổ sung cho động vật cung cấp sữa
- Số hiệu: TCVN9594:2013
- Loại văn bản: Tiêu chuẩn Việt Nam
- Ngày ban hành: 01/01/2013
- Nơi ban hành: ***
- Người ký: ***
- Ngày công báo: Không có
- Số công báo: Đang cập nhật
- Ngày hiệu lực:
- Tình trạng hiệu lực: Còn hiệu lực