Để sử dụng toàn bộ tiện ích nâng cao của Hệ Thống Pháp Luật vui lòng lựa chọn và đăng ký gói cước.
Nếu bạn là thành viên. Vui lòng ĐĂNG NHẬP để tiếp tục.
Microbiology of the food chain - Detection of Trichinella larvae in meat by artificial digestion method
Lời nói đầu
TCVN 9581:2018 thay thế TCVN 9581:2013;
TCVN 9581:2018 hoàn toàn tương đương với ISO 18743:2015;
TCVN 9581:2018 do Ban kỹ thuật tiêu chuẩn quốc gia TCVN/TC/F8 Thịt và sản phẩm thịt biên soạn, Tổng cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng thẩm định, Bộ Khoa học và Công nghệ công bố.
Lời giới thiệu
Trichinella spp. là tác nhân gây bệnh giun xoắn ở người, một căn bệnh gây nguy hiểm cho sức khỏe cộng đồng và có thể ảnh hưởng đến vấn đề kinh tế trong chăn nuôi lợn. Do tầm quan trọng của bệnh nhiễm trùng này, những nỗ lực chính cần tập trung vào việc kiểm soát và/hoặc loại trừ Trichinella từ lợn nuôi, nguồn lây nhiễm quan trọng nhất sang người. Các phương pháp phân hủy để phát hiện ấu trùng Trichinella trong các mẫu cơ từ lợn và các loài động vật khác dùng làm thực phẩm cho người (ví dụ: ngựa, lợn rừng và gấu), có hiệu quả trong dự phòng nhiễm giun xoắn ở người. Do những hạn chế độ nhạy của phương pháp phân hủy, các phương pháp này có thể không phát hiện được động vật bị nhiễm với số lượng rất nhỏ ấu trùng trong các mẫu cơ, có thể gây nguy cơ nhiễm trùng cận lâm sàng ở người.
VI SINH VẬT TRONG CHUỖI THỰC PHẨM - PHÁT HIỆN ẤU TRÙNG TRICHINELLA TRONG THỊT BẰNG PHƯƠNG PHÁP PHÂN HỦY NHÂN TẠO
Microbiology of the food chain - Detection of Trichinella larvae in meat by artificial digestion method
CẢNH BÁO - Người sử dụng tiêu chuẩn này cần thành thạo với thực hành phòng thử nghiệm thông thường. Tiêu chuẩn này không thể đưa ra được hết tất cả các vấn đề an toàn liên quan đến việc sử dụng chúng. Người sử dụng tiêu chuẩn này phải tự thiết lập các thao tác an toàn thích hợp và xác định khả năng áp dụng các giới hạn quy định trước khi sử dụng tiêu chuẩn.
Tiêu chuẩn này quy định phương pháp phát hiện Trichinella spp. giai đoạn ấu trùng trong cơ thịt của động vật dùng làm thực phẩm cho người. Tiêu chuẩn này có thể áp dụng để kiểm tra thịt từ các loài động vật nuôi và các loài động vật rừng, có thể bị nhiễm giun xoắn thuộc chi Trichinella.
Phương pháp này không cho phép nhận diện các loài hoặc kiểu gen của ký sinh trùng được phát hiện; việc nhận diện các loài hoặc kiểu gen có thể được thực hiện bằng các phương pháp phân tử.
Phương pháp được mô tả trong tiêu chuẩn này được sử dụng kết hợp với Hướng dẫn của OIE về các thử nghiệm chần đoán và vắcxin và Hướng dẫn của Ủy ban quốc tế về bệnh giun xoắn (ICT) để thử nghiệm Trichinella và kiểm tra thân thịt để dùng làm thực phẩm, trừ khi đã được chứng minh bằng cách khác rằng động vật này không có nguy cơ phơi nhiễm Trichinella.
Phương pháp dùng bộ khuấy từ/phân hủy nhân tạo được coi là phương pháp chuẩn vì đã được chứng minh là cho các kết quả đáng tin cậy nhất trong các nghiên cứu đánh giá xác nhận.
CHÚ THÍCH: Có thể sử dụng các phương pháp thay thế với điều kiện là có văn bản về tính tương đương của các phương pháp đó với phương pháp quy định trong tiêu chuẩn này.
Các tài liệu viện dẫn sau là rất cần thiết cho việc áp dụng tiêu chuẩn. Đối với các tài liệu viện dẫn ghi năm công bố thì áp dụng phiên bản được nêu. Đối với các tài liệu viện dẫn không ghi năm công bố thì áp dụng phiên bản mới nhất, bao gồm cả các sửa đổi, bổ sung (nếu có).
TCVN 6404 (ISO 7218), Vi sinh vật trong thực phẩm và thức ăn chăn nuôi - Yêu cầu chung và hướng dẫn kiểm tra vi sinh vật
In
Để xem đầy đủ nội dung và sử dụng toàn bộ tiện ích của Hệ Thống Pháp Luật vui lòng lựa chọn và đăng ký gói cước.
Nếu bạn là thành viên. Vui lòng ĐĂNG NHẬP để tiếp tục.
- 1Tiêu chuẩn quốc gia TCVN 7924-1:2019 (ISO 16649-1:2018) về Vi sinh vật trong chuỗi thực phẩm - Phương pháp định lượng Escherichia coli dương tính ß-glucuronidase - Phần 1: Kỹ thuật đếm khuẩn lạc ở 44 ºC sử dụng màng lọc và 5-bromo-4-clo-3-indolyl ß -D-glucuronid
- 2Tiêu chuẩn quốc gia TCVN 8129:2019 (ISO 18593:2018) về Vi sinh vật trong chuỗi thực phẩm - Phương pháp lấy mẫu bề mặt
- 3Tiêu chuẩn quốc gia TCVN 8127:2018 (ISO 10273:2017) về Vi sinh vật trong chuỗi thực phẩm - Phương pháp phát hiện Yersinia enterocolitica gây bệnh
- 4Tiêu chuẩn quốc gia TCVN 13624:2023 (ISO/TS 26030:2019) về Trách nhiệm xã hội và phát triển bền vững - Hướng dẫn áp dụng TCVN ISO 26000:2013 (ISO 26000:2010) trong chuỗi thực phẩm
- 1Tiêu chuẩn quốc gia TCVN 9581:2013 về Thịt và sản phẩm thịt - Phương pháp phát hiện ấu trùng giun xoắn (Trichinella) trong thịt lợn
- 2Tiêu chuẩn quốc gia TCVN 6404:2016 (ISO 7218:2007 with amendment 1:2013) về Vi sinh vật trong thực phẩm và thức ăn chăn nuôi - Yêu cầu chung và hướng dẫn kiểm tra vi sinh vật
- 3Tiêu chuẩn quốc gia TCVN 7924-1:2019 (ISO 16649-1:2018) về Vi sinh vật trong chuỗi thực phẩm - Phương pháp định lượng Escherichia coli dương tính ß-glucuronidase - Phần 1: Kỹ thuật đếm khuẩn lạc ở 44 ºC sử dụng màng lọc và 5-bromo-4-clo-3-indolyl ß -D-glucuronid
- 4Tiêu chuẩn quốc gia TCVN 8129:2019 (ISO 18593:2018) về Vi sinh vật trong chuỗi thực phẩm - Phương pháp lấy mẫu bề mặt
- 5Tiêu chuẩn quốc gia TCVN 8127:2018 (ISO 10273:2017) về Vi sinh vật trong chuỗi thực phẩm - Phương pháp phát hiện Yersinia enterocolitica gây bệnh
- 6Tiêu chuẩn quốc gia TCVN 13624:2023 (ISO/TS 26030:2019) về Trách nhiệm xã hội và phát triển bền vững - Hướng dẫn áp dụng TCVN ISO 26000:2013 (ISO 26000:2010) trong chuỗi thực phẩm
Tiêu chuẩn quốc gia TCVN 9581:2018 (ISO 18743:2015) về Vi sinh vật trong chuỗi thực phẩm - Phát hiện ấu trùng Trichinella trong thịt bằng phương pháp phân hủy nhân tạo
- Số hiệu: TCVN9581:2018
- Loại văn bản: Tiêu chuẩn Việt Nam
- Ngày ban hành: 01/01/2018
- Nơi ban hành: ***
- Người ký: ***
- Ngày công báo: Đang cập nhật
- Số công báo: Đang cập nhật
- Ngày hiệu lực: Kiểm tra
- Tình trạng hiệu lực: Kiểm tra