Hệ thống pháp luật

TIÊU CHUẨN QUỐC GIA

TCVN 12361:2018

ISO 22630:2015

KHÔ DẦU - XÁC ĐỊNH HÀM LƯỢNG DẦU - PHƯƠNG PHÁP CHIẾT NHANH

Oilseed meals - Determination of oil content - Rapid extraction method

Lời nói đầu

TCVN 12361:2018 thay thế TCVN 8951-2:2011;

TCVN 12361:2018 hoàn toàn tương đương với ISO 22630:2015;

TCVN 12361:2018 do Ban kỹ thuật tiêu chuẩn quốc gia TCVN/TC/F2 Dầu mỡ động vật và thực vật biên soạn, Tổng cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng thẩm định, Bộ Khoa học và Công nghệ công bố.

 

KHÔ DẦU - XÁC ĐỊNH HÀM LƯỢNG DẦU - PHƯƠNG PHÁP CHIẾT NHANH

Oilseed meals - Determination of oil content - Rapid extraction method

1  Phạm vi áp dụng

Tiêu chuẩn này quy định phương pháp chiết để đánh giá hiệu quả của quá trình tách dầu bằng cách so sánh hàm lượng dầu của hạt có dầu với hàm lượng dầu còn lại trong bánh khô dầu, viên bã dầu.

Đối với các trường hợp có tranh chấp, không áp dụng tiêu chuẩn này mà áp dụng TCVN 8951 (ISO 734).

Tiêu chuẩn này có thể áp dụng cho khô dầu/bã dầu thu được từ hạt có dầu bằng cách ép hoặc chiết với dung môi, cũng có thể áp dụng cho khô dầu dạng viên.

2  Tài liệu viện dẫn

Các tài liệu viện dẫn sau rất cần thiết cho việc áp dụng tiêu chuẩn này. Đối với các tài liệu viện dẫn ghi năm công bố thì áp dụng phiên bản được nêu. Đối với các tài liệu viện dẫn không ghi năm công bố thì áp dụng phiên bản mới nhất, bao gồm cả các sửa đổi, bổ sung (nếu có).

TCVN 4801 (ISO 771), Khô dầu - Phương pháp xác đnh hàm lượng ẩm và hàm lượng các chất bay hơi.

TCVN 9610 (ISO 5502), Khô dầu - Chuẩn bị mẫu thử.

3  Thuật ngữ và định nghĩa

Trong tiêu chuẩn này sử dụng thuật ngữ và định nghĩa sau:

3.1

Hàm lượng dầu (oil content)

Phần khối lượng tổng số của các chất chiết được trên sản phẩm nhận được với các điều kiện quy định trong tiêu chuẩn này.

CHÚ THÍCH 1: Phần khối lượng được biểu thị bằng phần trăm.

CHÚ THÍCH 2: Khi cần, hàm lượng dầu cũng có thể được tính theo chất khô.

4  Nguyên tắc

Phần mẫu thử được nghiền trong máy nghiền bi cùng với dung môi và sau đó chiết bằng dung môi đó trong thiết bị thích hợp. Loại bỏ dung môi ra khỏi dịch chiết bằng chưng cất, sau đó cân phần còn lại sau khi sấy khô.

5  Thuốc thử và vật liệu thử

Chỉ sử dụng thuốc thử tinh khiết phân tích, trừ khi có quy định khác.

5.1  Hexan kỹ thuật, n-hexan hoặc ete dầu mỏ, về cơ bản gồm các hydrocacbon cố sáu nguyên tử cacbon, trong đó có ít hơn 5 % chưng cất được dưới 50 °C và nhiều hơn 95 % chưng cất được trong dải từ 50 °C đến 70 °C.

Đối với các dung môi này, phần còn lại sau khi bay hơi hết không được vượt quá 2 mg/100 ml.

Dung môi thu hồi từ dịch chiết bằng phương pháp chưng cất không được sử dụng cho các phép xác định tiếp theo.

5.2  Bông sợi, không chứa chất béo.

VÍ DỤ: Bông sợi đã khử chất béo dùng cho nhãn khoa.

6  Thiết bị, dụng cụ

Sử dụng các thiết bị, dụng cụ của phòng thử nghiệm thông thường và cụ thể như sau:

6.1  Cân phân tích, có thể cân chính xác đến 0,001 g.

6.2  Tủ sấy, có thể duy trì ở 103 °C ± 2 °C.

6.3  Máy nghiền cơ học micro, có khả nă

HIỆU LỰC VĂN BẢN

Tiêu chuẩn quốc gia TCVN 12361:2018 (ISO 22630:2015) về Khô dầu - Xác định hàm lượng dầu - Phương pháp chiết nhanh

  • Số hiệu: TCVN12361:2018
  • Loại văn bản: Tiêu chuẩn Việt Nam
  • Ngày ban hành: 01/01/2018
  • Nơi ban hành: ***
  • Người ký: ***
  • Ngày công báo: Đang cập nhật
  • Số công báo: Đang cập nhật
  • Ngày hiệu lực: 22/11/2024
  • Tình trạng hiệu lực: Còn hiệu lực
Tải văn bản