BỘ NÔNG NGHIỆP VÀ PHÁT TRIỂN NÔNG THÔN | CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM |
Số: 2512/TT-BNN-VP | Hà Nội, ngày 05 tháng 5 năm 2021 |
Ngày 19/4/2021, Thứ trưởng Phùng Đức Tiến đã chủ trì cuộc họp giao ban công tác quản lý chất lượng vật tư nông nghiệp (VTNN), an toàn thực phẩm (ATTP) nông lâm thủy sản tháng 3,4/2021 và nhiệm vụ trọng tâm tháng 4,5/2021. Tham dự cuộc họp có đại diện Lãnh đạo các đơn vị thuộc Ban Chỉ đạo chất lượng, an toàn thực phẩm nông lâm thủy sản trong lĩnh vực nông nghiệp. Trên cơ sở báo cáo cập nhật kết quả công tác quản lý chất lượng, ATTP nông lâm thủy sản, triển khai Kế hoạch hành động bảo đảm ATTP trong lĩnh vực nông nghiệp năm 2021 và đề xuất nhiệm vụ trọng tâm tháng 4,5/2021; ý kiến của các đại biểu tham dự cuộc họp, Thứ trưởng Phùng Đức Tiến kết luận như sau:
1. Trong thời gian qua, các đơn vị đã tích cực triển khai một số nội dung:
- Quản lý thực phẩm chay, xử lý ngộ độc thực phẩm, bảo đảm an toàn thực phẩm và bảo vệ người tiêu dùng.
- Hoàn thiện trình Chính phủ ký Chương trình phối hợp giữa Chính phủ - Hội Nông dân Việt Nam - Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam.
- Duy trì triển khai các chương trình giám sát ATTP, cảnh báo, xử lý mẫu vi phạm ATTP.
- Xử lý vụ kiện bán phá giá mật ong, trứng cá.
- Đôn đốc các địa phương triển khai tích cực chuỗi các sản phẩm quốc gia, khu vực, sản phẩm OCOP địa phương.
a) Các Tổng cục, Cục và các đơn vị liên quan
- Đảm bảo tiến độ, chất lượng soát xét, sửa đổi 15 văn bản QPPL lĩnh vực chất lượng, ATTP.
- Khẩn trương hoàn thành việc xây dựng quy chuẩn kỹ thuật, tiêu chuẩn Việt Nam theo đúng tiến độ, không để nợ đọng.
- Tổ chức thanh tra, kiểm tra đột xuất, xử lý nghiêm, đầy đủ các công đoạn của quá trình sản xuất (sản xuất giống, thức ăn, chế phẩm sinh học, thuốc thú y, thuốc bảo vệ thực vật...).
- Chỉ đạo, đôn đốc các địa phương gia tăng quy mô, tỷ trọng chuỗi cung ứng nông lâm thủy sản an toàn.
- Về thị trường: làm tốt vấn đề ATTP cho tiêu dùng trong nước, tạo tiền đề cho xuất khẩu; chủ động xử lý các sự cố về ATTP, giải quyết kịp thời các vướng mắc của thị trường xuất khẩu.
b) Cục Quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản
- Với vai trò thường trực công tác bảo đảm ATTP, chủ động tham gia ý kiến với các đơn vị về việc triển khai công tác chất lượng, ATTP.
- Đề xuất văn bản có ý kiến với các địa phương về tổ chức bộ máy làm công tác chất lượng, ATTP tại địa phương.
- Đánh giá đúng thực trạng và đề xuất giải pháp phù hợp, đồng bộ Đề án “Nâng cao chất lượng, an toàn thực phẩm chuỗi cung ứng nông lâm thủy sản theo chuẩn quốc tế, phục vụ tiêu dùng trong nước và thúc đẩy xuất khẩu giai đoạn 2021-2025”.
- Phối hợp Vụ Khoa giáo - Văn xã, Văn phòng Chính phủ, Hội Nông dân Việt Nam, Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam để tổ chức lễ ký kết Chương trình phối hợp Chính phủ - Hội Nông dân Việt Nam - Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam về "tuyên truyền, vận động sản xuất, kinh doanh nông sản thực phẩm chất lượng, an toàn vì sức khỏe cộng đồng, phát triển bền vững giai đoạn 2021-2025.
c) Cục Thú y: triển khai giám sát tồn dư một số sản phẩm chủ lực phục vụ tiêu dùng trong nước và xuất khẩu theo phương thức xã hội hóa. Chủ trì, phối hợp Cục Chăn nuôi chuẩn bị báo cáo chuyên đề về quản lý chất lượng, ATTP chuỗi giá trị thịt gà để trình bày tại kỳ họp giao ban tháng sau.
d) Cục Chăn nuôi: đẩy nhanh tiến độ giải quyết dứt điểm việc xây dựng các văn bản liên quan Chiến lược chăn nuôi, các TCVN, QCVN.
đ) Tổng cục Thủy sản: Rà soát kỹ, đảm bảo chất lượng văn bản trình Bộ; khẩn trương hoàn thiện các văn bản liên quan đề án nuôi biển, TCVN, QCVN.
e) Trung tâm Thông tin học Phát triển nông nghiệp nông thôn: tổng hợp tài liệu, báo cáo, thông tin về các chuỗi giá trị ngành hàng phục vụ Lãnh đạo Bộ, đồng thời gửi Sở Nông nghiệp và PTNT các địa phương để chỉ đạo, tuyên truyền.
3. Về báo cáo chuỗi giá trị thịt lợn
Sau khi nghe đại diện Cục Chăn nuôi trình bày báo cáo về chuỗi giá trị thịt lợn, các đại biểu phát biểu ý kiến, được sự ủy quyền của Thứ trưởng Phùng Đức Tiến, ông Nguyễn Như Tiệp, Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản đã kết luận như sau:
- Cục Chăn nuôi đã chủ trì, phối hợp với Cục Thú y chuẩn bị báo cáo về chuỗi giá trị thịt lợn một cách công phu, nhiều thông tin hữu ích.
- Để báo cáo toàn diện hơn, đề nghị Cục Chăn nuôi bổ sung, hoàn thiện báo cáo: (1) đánh giá mức độ đầy đủ, phù hợp của các cơ chế, chính sách, tiêu chuẩn, quy chuẩn hiện nay tại từng công đoạn của chuỗi để đề xuất sửa đổi, xây mới; (2) đánh giá đúng thực trạng (vai trò của hiệp hội, trang trại, hợp tác xã, người sản xuất) để làm rõ vai trò, trách nhiệm của doanh nghiệp, từng chủ thể trong chuỗi giá trị thịt lợn; làm rõ tính đại diện của các mô hình liên kết sản xuất theo chuỗi như nêu tại Báo cáo chiếm tỷ lệ bao nhiêu phần trăm trong tổng số sản xuất kinh doanh thịt lợn ở Việt Nam; (3) đánh giá hiệu quả, tác động đến xã hội (vai trò môi trường công, môi trường tư); (4) vai trò của truyền thông.
Văn phòng Bộ thông báo để các cơ quan, đơn vị liên quan biết, thực hiện./.
| TL. BỘ TRƯỞNG |
- 1Thông báo 1401/TB-BNN-VP năm 2014 ý kiến kết luận của Thứ trưởng Nguyễn Thị Xuân Thu tại cuộc họp giao ban công tác quản lý chất lượng vật tư nông nghiệp và an toàn thực phẩm nông lâm thủy sản tháng 3 năm 2014 do Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn ban hành
- 2Thông báo 2539/TB-BNN-VP ý kiến kết luận của Bộ trưởng Cao Đức Phát tại cuộc họp giao ban công tác quản lý chất lượng vật tư nông nghiệp và an toàn thực phẩm nông lâm thủy sản tháng 4 năm 2014 do Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn ban hành
- 3Thông báo 7638/TB-BNN-VP năm 2016 ý kiến kết luận của Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường tại cuộc họp về công tác quản lý chất lượng vật tư nông nghiệp và an toàn thực phẩm do Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn ban hành
- 4Quyết định 3048/QĐ-BCT năm 2020 về chỉ định cơ quan kiểm tra nhà nước về an toàn thực phẩm đối với thực phẩm nhập khẩu thuộc trách nhiệm quản lý của Bộ Công Thương
- 5Công văn 2408/ATTP-NĐTT về bảo đảm an toàn thực phẩm trong mùa bão, lũ năm 2020 do Cục Quản lý thực phẩm ban hành
- 6Nghị quyết 102/NQ-CP năm 2021 về thí điểm thực hiện thanh tra chuyên ngành an toàn thực phẩm tại huyện, quận, thị xã, thành phố của 09 tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương do Chính phủ ban hành
- 7Công văn 502/VPCP-KGVX năm 2022 báo cáo của Bộ Y tế về an toàn thực phẩm năm 2021 do Văn phòng Chính phủ ban hành
- 8Công văn 5255/BNN-CBTTNS năm 2022 về giải pháp kiềm chế giá các loại vật tư nông nghiệp, bình ổn giá do Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn ban hành
- 9Thông báo 394/TB-VPCP năm 2022 về kết luận của Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam tại cuộc họp Ban Chỉ đạo liên ngành Trung ương về an toàn thực phẩm do Văn phòng Chính phủ ban hành
- 10Công văn 4866/BCT-KHCN năm 2023 về kéo dài thời gian thí điểm hoạt động Ban Quản lý An toàn thực phẩm Thành phố Đà Nẵng do Bộ Công thương ban hành
- 11Quyết định 998/QĐ-TTg năm 2023 về kéo dài thời gian thí điểm hoạt động của Ban Quản lý An toàn thực phẩm Thành phố Đà Nẵng do Thủ tướng Chính phủ ban hành
- 12Công văn 2555/BNN-CCPT năm 2024 thực hiện công tác an toàn thực phẩm và chống khai thác IUU đối với tàu cá, cảng cá do Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn ban hành
- 1Thông báo 1401/TB-BNN-VP năm 2014 ý kiến kết luận của Thứ trưởng Nguyễn Thị Xuân Thu tại cuộc họp giao ban công tác quản lý chất lượng vật tư nông nghiệp và an toàn thực phẩm nông lâm thủy sản tháng 3 năm 2014 do Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn ban hành
- 2Thông báo 2539/TB-BNN-VP ý kiến kết luận của Bộ trưởng Cao Đức Phát tại cuộc họp giao ban công tác quản lý chất lượng vật tư nông nghiệp và an toàn thực phẩm nông lâm thủy sản tháng 4 năm 2014 do Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn ban hành
- 3Thông báo 7638/TB-BNN-VP năm 2016 ý kiến kết luận của Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường tại cuộc họp về công tác quản lý chất lượng vật tư nông nghiệp và an toàn thực phẩm do Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn ban hành
- 4Quyết định 3048/QĐ-BCT năm 2020 về chỉ định cơ quan kiểm tra nhà nước về an toàn thực phẩm đối với thực phẩm nhập khẩu thuộc trách nhiệm quản lý của Bộ Công Thương
- 5Công văn 2408/ATTP-NĐTT về bảo đảm an toàn thực phẩm trong mùa bão, lũ năm 2020 do Cục Quản lý thực phẩm ban hành
- 6Nghị quyết 102/NQ-CP năm 2021 về thí điểm thực hiện thanh tra chuyên ngành an toàn thực phẩm tại huyện, quận, thị xã, thành phố của 09 tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương do Chính phủ ban hành
- 7Công văn 502/VPCP-KGVX năm 2022 báo cáo của Bộ Y tế về an toàn thực phẩm năm 2021 do Văn phòng Chính phủ ban hành
- 8Công văn 5255/BNN-CBTTNS năm 2022 về giải pháp kiềm chế giá các loại vật tư nông nghiệp, bình ổn giá do Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn ban hành
- 9Thông báo 394/TB-VPCP năm 2022 về kết luận của Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam tại cuộc họp Ban Chỉ đạo liên ngành Trung ương về an toàn thực phẩm do Văn phòng Chính phủ ban hành
- 10Công văn 4866/BCT-KHCN năm 2023 về kéo dài thời gian thí điểm hoạt động Ban Quản lý An toàn thực phẩm Thành phố Đà Nẵng do Bộ Công thương ban hành
- 11Quyết định 998/QĐ-TTg năm 2023 về kéo dài thời gian thí điểm hoạt động của Ban Quản lý An toàn thực phẩm Thành phố Đà Nẵng do Thủ tướng Chính phủ ban hành
- 12Công văn 2555/BNN-CCPT năm 2024 thực hiện công tác an toàn thực phẩm và chống khai thác IUU đối với tàu cá, cảng cá do Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn ban hành
Thông báo 2512/TB-BNN-VP về ý kiến kết luận của Thứ trưởng Phùng Đức Tiến tại cuộc họp giao ban công tác quản lý chất lượng vật tư nông nghiệp, an toàn thực phẩm nông lâm thủy sản tháng 3,4 và nhiệm vụ trọng tâm tháng 4,5/2021 do Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn ban hành
- Số hiệu: 2512/TB-BNN-VP
- Loại văn bản: Thông báo
- Ngày ban hành: 05/05/2021
- Nơi ban hành: Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn
- Người ký: Lê Văn Thành
- Ngày công báo: Đang cập nhật
- Số công báo: Dữ liệu đang cập nhật
- Ngày hiệu lực: 05/05/2021
- Tình trạng hiệu lực: Chưa xác định