Để sử dụng toàn bộ tiện ích nâng cao của Hệ Thống Pháp Luật vui lòng lựa chọn và đăng ký gói cước.
Nếu bạn là thành viên. Vui lòng ĐĂNG NHẬP để tiếp tục.
ỦY BAN NHÂN DÂN | CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM |
Số: 146/KH-UBND | Hà Nội, ngày 14 tháng 6 năm 2021 |
THỰC HIỆN CHƯƠNG TRÌNH MỖI XÃ MỘT SẢN PHẨM THÀNH PHỐ HÀ NỘI NĂM 2021
Thực hiện các văn bản của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn: Số 1100/BNN-VPĐP ngày 24/02/2021 về việc tiếp tục thực hiện Chương trình mỗi xã một sản phẩm trong năm 2021 (Chương trình OCOP); số 1438/BNN-VPĐP ngày 11/3/2021 về việc tiếp tục thực hiện một số nội dung trọng tâm trong xây dựng nông thôn mới và Chương trình OCOP. Trên cơ sở kết quả thực hiện năm 2020, UBND thành phố Hà Nội ban hành Kế hoạch thực hiện Chương trình OCOP Thành phố năm 2021, với nội dung sau:
1. Mục tiêu chung:
- Góp phần hoàn thành các mục tiêu, chỉ tiêu Chương trình số 04-CTr/TU ngày 17/3/2021 của Thành ủy về “Đẩy mạnh thực hiện hiệu quả Chương trình mục tiêu quốc gia Xây dựng nông thôn mới gắn với cơ cấu lại ngành nông nghiệp và phát triển kinh tế nông thôn, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần của nông dân giai đoạn 2021-2025”.
- Phát triển kinh tế khu vực nông thôn theo hướng phát triển nội lực và gia tăng giá trị; Phát triển sản phẩm nông nghiệp, phi nông nghiệp, dịch vụ có lợi thế, chủ lực trên địa bàn Thành phố đạt tiêu chuẩn, có khả năng cạnh tranh trên thị trường trong nước và quốc tế; đẩy mạnh các hoạt động xúc tiến thương mại và quảng bá thương hiệu sản phẩm OCOP.
- Kiểm tra, giám sát các sản phẩm OCOP đã được Thành phố công nhận về việc tuân thủ các quy định về chất lượng sản phẩm, an toàn vệ sinh thực phẩm và các quy định khác có liên quan đến tiêu chí sản phẩm.
2. Chỉ tiêu:
- Tổ chức đánh giá, phân hạng các sản phẩm đăng ký tham gia Chương trình OCOP cấp Thành phố theo đúng quy định, phấn đấu có khoảng 400 sản phẩm đạt từ 3 (ba) sao trở lên và 10 sản phẩm tiềm năng 5 (năm) sao tham gia đánh giá và phân hạng sản phẩm cấp quốc gia;
- Phát triển mới từ 30 đến 40 điểm giới thiệu và bán sản phẩm OCOP trên địa bàn Thành phố.
- Hướng dẫn, hỗ trợ 1054 sản phẩm/255 chủ thể đã được Thành phố phê duyệt kết quả đánh giá, phân hạng cấp Thành phố tham gia các hoạt động kết nối giao thương, tiêu thụ sản phẩm.
1. Công tác xây dựng hệ thống chỉ đạo, thực hiện Chương trình OCOP từ Thành phố đến cơ sở
- Tiếp tục hoàn thiện hệ thống chỉ đạo, thực hiện Chương trình OCOP từ Thành phố đến cơ sở theo quy định, đảm bảo nguyên tắc sử dụng bộ máy hiện có, không làm phát sinh tăng biên chế bộ máy quản lý, điều hành Chương trình OCOP từ Thành phố đến cấp huyện, cấp xã; áp dụng thống nhất, đồng bộ chính sách để thực hiện có hiệu quả Chương trình OCOP trên địa bàn toàn Thành phố.
- Kiện toàn Ban Chỉ đạo; Thành lập Hội đồng đánh giá, phân hạng sản phẩm OCOP cấp Thành phố, cấp huyện và tổ tư vấn giúp việc Hội đồng đánh giá, phân hạng sản phẩm OCOP cấp Thành phố.
- Ủy ban nhân dân cấp xã tổ chức triển khai thực hiện Chương trình OCOP; phân công cán bộ phụ trách nông thôn mới xã làm đầu mối tham mưu; các phường, thị trấn tùy vào điều kiện để bố trí cán bộ phù hợp.
2. Công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức về Chương trình OCOP
- Tiếp tục phối hợp với một số cơ quan Đài, Báo của Trung ương và thành phố Hà Nội; Ban, Hội, Đoàn thể Thành phố tổ chức thông tin, tuyên truyền đến các tổ chức, cá nhân trên địa bàn Thành phố; các cấp ủy Đảng, chính quyền và nhân dân về tầm quan trọng, ý nghĩa, cơ chế, chính sách của Nhà nước về Chương trình OCOP.
- Nghiên cứu xây dựng, biên soạn, phát hành ấn phẩm giới thiệu sản phẩm OCOP tiêu biểu, lợi thế, chủ lực của Thành phố gắn với phát triển du lịch văn hóa.
- Duy trì hoạt động trang Website “nongthonmoihanoi.gov.vn” phục vụ tuyên truyền, phổ biến, tin tức, sự kiện, hình ảnh về các hoạt động, kết quả thực hiện Chương trình OCOP trên địa bàn Thành phố.
- Tổ chức Hội nghị triển khai Kế hoạch, gắn với tuyên truyền, hướng dẫn Bộ tiêu chí đánh giá, xếp hạng sản phẩm OCOP.
3. Công tác đào tạo, tập huấn nâng cao chất lượng nguồn lực
- Tổ chức đào tạo quản trị sản xuất - kinh doanh cho lãnh đạo doanh nghiệp, hợp tác xã, chủ hộ sản xuất (có đăng ký kinh doanh) đăng ký tham gia thực hiện Chương trình OCOP Thành phố năm 2021 (trừ các đối tượng đã được đào tạo năm 2019, năm 2020 và các chương trình đào tạo khác có nội dung tương tự); nội dung đào tạo theo quy định tại Quyết định số 490/QĐ-TTg ngày 07/5/2018 của Thủ tướng Chính phủ; Giáo trình, tài liệu do Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn xây dựng, cung cấp.
- Thực hiện lồng ghép các nội dung đào tạo của Chương trình OCOP có hiệu quả với các chương trình đào tạo nghề cho nông thôn, trong khuyến nông, khuyến công để đa dạng hóa nội dung và nguồn lực.
4. Triển khai đánh giá, phân hạng sản phẩm OCOP
- Tổ chức đánh giá, phân hạng các sản phẩm trên cơ sở: Đăng ký tham gia Chương trình OCOP của các quận, huyện, thị xã; sản phẩm có nguồn gốc tại địa phương hoặc được thuần hóa, đặc biệt là đặc sản vùng, miền, trên cơ sở khai thác lợi thế so sánh về điều kiện sinh thái, văn hóa, nguồn gen, tri thức và công nghệ địa phương; theo tiêu chí, quy trình tại các Quyết định của Thủ tướng Chính phủ: Số 1048/QĐ-TTg ngày 21/8/2018 và số 781/QĐ-TTg ngày 08/6/2020 về bộ tiêu chí đánh giá, phân hạng sản phẩm Chương trình OCOP.
- Trình tự thực hiện (qua 3 cấp):
Cấp xã: UBND cấp xã tiếp nhận đăng ký tham gia đánh giá, phân hạng sản phẩm tại địa phương; thẩm tra sơ bộ và tổng hợp báo cáo Hội đồng đánh giá, phân hạng sản phẩm cấp huyện.
Cấp huyện: Hội đồng cấp huyện rà soát, đánh giá, phân hạng sản phẩm OCOP và tham mưu UBND cấp huyện trình Hội đồng đánh giá, phân hạng sản phẩm cấp Thành phố đối với sản phẩm đạt từ 50 điểm trở lên.
Cấp Thành phố: Tổ giúp việc Hội đồng đánh giá, phân hạng sản phẩm OCOP cấp Thành phố tiến hành rà soát, tham mưu để Hội đồng đánh giá, phân hạng sản phẩm cấp Thành phố đánh giá vòng 1 và vòng 2 đảm bảo theo quy định;
Hội đồng đánh giá, phân hạng sản phẩm OCOP cấp Thành phố sẽ trình UBND Thành phố ban hành Quyết định cấp giấy công nhận sản phẩm OCOP cấp Thành phố và lựa chọn sản phẩm tiêu biểu trình Hội đồng đánh giá, phân hạng cấp Quốc gia công nhận sản phẩm 5 sao theo đúng quy định.
- Tổ chức công bố quyết định công nhận sản phẩm OCOP cấp Thành phố kết hợp trưng bày, quảng bá, kết nối giao thương sản phẩm OCOP.
5. Phát triển, nâng cấp sản phẩm OCOP
- Định hướng, khuyến khích các chủ thể tham gia Chương trình OCOP đầu tư, ứng dụng thiết bị, khoa học kỹ thuật, công nghệ thế hệ mới, hiện đại để nâng cao chất lượng, số lượng sản phẩm, đảm bảo tăng trưởng bền vững, an toàn môi trường sinh thái, vệ sinh thực phẩm.
- Tổ chức hỗ trợ các chủ thể có sản phẩm OCOP cấp Thành phố (ưu tiên những sản phẩm tiêu biểu, lợi thế, chủ lực của Thành phố) về: thiết kế nhãn hiệu, nhãn mác trên bao bì sản phẩm; tem sản phẩm, nhằm tạo điều kiện cho người tiêu dùng nhận diện thương hiệu sản phẩm OCOP đã được phân hạng sao cấp Thành phố.
- Hướng dẫn, khuyến khích các doanh nghiệp, hợp tác xã, chủ hộ (có đăng ký kinh doanh) tham gia Chương trình OCOP liên kết sản xuất, tiêu thụ theo chuỗi giá trị, sản xuất gắn với phát triển thị trường, nâng cao giá trị gia tăng.
6. Tiếp tục tổ chức các hoạt động xúc tiến thương mại sản phẩm OCOP
- Tiếp tục tổ chức giới thiệu sản phẩm OCOP gắn với văn hóa vùng miền (gắn với tỉnh miền núi phía Bắc; các tỉnh đồng bằng sông Hồng; các tỉnh Miền trung và Tây Nguyên; các tỉnh đồng bằng Nam Bộ) tại tuyến phố đi bộ Trịnh Công Sơn, quận Tây Hồ, thành phố Hà Nội và kết hợp tổ chức diễn đàn giao thương sản phẩm OCOP và hướng dẫn liên kết sản xuất, tiêu thụ theo chuỗi giá trị.
- Tham gia các hội chợ trong nước do Trung ương hoặc các tỉnh/thành phố tổ chức nhằm quảng bá, giới thiệu các sản phẩm OCOP Hà Nội với cả nước và quốc tế.
- Tổ chức các sự kiện tuần hàng tư vấn, giới thiệu và bán sản phẩm OCOP, kết hợp tư vấn giới thiệu và bán hàng online, offline các sản phẩm OCOP tại một số khu đô thị.
- Phối hợp với Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tổ chức 01 Diễn đàn quốc tế về hàng thủ công và sản phẩm OCOP tại Hà Nội (theo đề nghị của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tại văn bản số 452/BNN-VPĐP ngày 21/01/2021).
7. Nâng cao năng lực quản lý, kinh nghiệm triển khai Chương trình OCOP
- Tổ chức đoàn công tác đi học tập, trao đổi kinh nghiệm tại các tỉnh, thành phố tiêu biểu trong công tác triển khai Chương trình OCOP; Thành phần ưu tiên cán bộ quản lý nhà nước trực tiếp tham gia quản lý, điều hành Chương trình OCOP từ Thành phố đến cấp xã và đại diện chủ thể có sản phẩm tiêu biểu, lợi thế (dự kiến 03 Đoàn, trong đó: 01 Đoàn đi miền Trung, 01 Đoàn đi miền Nam, 01 Đoàn đi miền Bắc).
- Phối hợp Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tổ chức Hội nghị toàn quốc Tổng kết Chương trình Mỗi xã một sản phẩm giai đoạn 2018-2020 (đã được Thành phố đồng ý về chủ trương tại văn bản số 3494/VP-KT ngày 20/4/2021).
8. Tổ chức kiểm tra, giám sát các chủ thể quản lý, duy trì, phát triển sản phẩm OCOP:
- Thành lập đoàn kiểm tra liên ngành (thành phần gồm: Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Công Thương, Y tế, Khoa học và Công nghệ, ... ) thực hiện kiểm tra định kỳ các chủ thể về việc tuân thủ các quy định về sử dụng nhãn mác, tem sản phẩm, bảo vệ môi trường và an toàn thực phẩm và các quy định khác có liên quan đến tiêu chí sản phẩm.
- Tổ chức kiểm tra giải quyết đơn thư phản ánh, khiếu nại, tố cáo, kiểm tra khi có yêu cầu của Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn, cơ quan cấp trên, các đoàn liên ngành Trung ương, Thành phố, thông tin báo chí và phản ánh của nhân dân,...
(Có Phụ lục Danh mục các hoạt động Chương trình OCOP đính kèm)
Thực hiện chỉ đạo của UBND Thành phố tại các Công văn của Văn phòng UBND Thành phố: Số 821/VP-KT ngày 28/01/2021 về Đề án xây dựng Trung tâm thiết kế sáng tạo và giới thiệu sản phẩm OCOP gắn với Du lịch sinh thái của Quốc gia tại Hà Nội; số 3225/VP-KT ngày 13/4/2021 về việc phối hợp với Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tổ chức 01 Diễn đàn quốc tế về hàng thủ công và sản phẩm OCOP tại Hà Nội.
- Tham mưu UBND Thành phố xem xét, phê duyệt Kế hoạch Chương trình mỗi xã một sản phẩm giai đoạn 2021-2025 theo quy định và hướng dẫn của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn.
- Kiểm tra, đôn đốc, giám sát tình hình thực hiện Chương trình OCOP trên địa bàn Thành phố theo đúng quy định; định kỳ 1 (một) năm tổng hợp, báo cáo UBND Thành phố và cơ quan Thường trực Chương trình OCOP Trung ương theo quy định.
- Phối hợp với Ban Thi đua Khen thưởng Thành phố tham mưu, đề xuất các tổ chức, cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác thực hiện Chương trình OCOP Thành phố.
- Quản lý, sử dụng kinh phí theo đúng quy định của Luật Ngân sách và các văn bản liên quan.
2. Sở Công Thương:
Thực hiện lồng ghép có hiệu quả các nội dung đào tạo của Chương trình OCOP với các chương trình đào tạo có liên quan của đơn vị (khuyến công, sản xuất và tiêu dùng bền vững, tiết kiệm và sử dụng năng lượng hiệu quả,...).
3. Các sở, ban ngành Thành phố:
Căn cứ chức năng, nhiệm vụ; các chương trình, kế hoạch, đề án của đơn vị, Kế hoạch thực hiện Chương trình OCOP năm 2021 Thành phố, chủ động lồng ghép, phân công cán bộ lãnh đạo và chuyên viên theo dõi, tổng hợp, thực hiện Kế hoạch; phối hợp với Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (Văn phòng Điều phối Chương trình xây dựng nông thôn mới Thành phố) triển khai các nhiệm vụ liên quan đảm bảo chất lượng, hiệu quả.
4. Các tổ chức chính trị - xã hội; hội, hiệp nghề nghiệp hoạt động trên địa bàn thành phố Hà Nội
Chủ động phối hợp với Sở Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, đơn vị liên quan triển khai thực hiện các nội dung Kế hoạch; Đồng thời, tăng cường công tác thông tin tuyên truyền, tư vấn, vận động, hỗ trợ; bảo vệ quyền và lợi ích hội viên/thành viên tham gia, thực hiện Chương trình, kế hoạch OCOP Thành phố theo đúng quy định.
5. Ủy ban nhân dân các quận, huyện, thị xã (UBND cấp huyện)
- Kiện toàn Ban Chỉ đạo, Hội đồng đánh giá phân hạng sản phẩm OCOP cấp huyện; chỉ đạo UBND cấp xã thực hiện, bố trí cán bộ theo dõi theo quy định.
- Phối hợp Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tổ chức thực hiện có hiệu quả các nội dung trong Chương trình OCOP; rà soát, đánh giá các sản phẩm trên địa bàn theo quy định, đăng ký tham gia Chương trình gửi về Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (Văn phòng Điều phối Chương trình xây dựng nông thôn mới Thành phố) để tổng hợp, xây dựng Kế hoạch của Thành phố giai đoạn 2021-2025 theo đúng quy định.
- Xây dựng, phê duyệt và triển khai kế hoạch thực hiện Chương trình OCOP năm 2021 của địa phương theo hướng có trọng tâm, trọng điểm, trong đó ưu tiên phát triển các nhóm ngành hàng chủ lực, có lợi thế của địa phương và phát triển du lịch, dịch vụ nông thôn.
- Bố trí nguồn lực cần thiết, sử dụng lồng ghép các nguồn vốn thuộc Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2021-2025, ngân sách địa phương và các nguồn vốn hợp pháp khác để tổ chức triển khai thực hiện Chương trình OCOP; tăng cường huy động các nguồn lực xã hội hóa để đa dạng hóa kinh phí triển khai Chương trình trên địa bàn.
- Tổ chức hoạt động trưng bày, giới thiệu các sản phẩm OCOP tại các lễ hội, hoạt động văn hóa do địa phương tổ chức; ưu tiên bố trí địa điểm, quỹ đất để xây dựng và phát triển các điểm, trung tâm thiết kế sáng tạo và giới thiệu, quảng bá sản phẩm nông nghiệp, thủ công mỹ nghệ và sản phẩm OCOP.
- Thường xuyên rà soát, tổng hợp; tổ chức đôn đốc, kiểm tra, giám sát, đánh giá, kết quả triển khai Chương trình OCOP trên địa bàn; thực hiện nghiêm túc chế độ thông tin, báo cáo định kỳ hàng quý, đột xuất về cơ quan Thường trực Chương trình OCOP Thành phố.
Trong quá trình triển khai thực hiện nếu có vướng mắc, các cơ quan, đơn vị kịp thời phản ánh gửi Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (qua Văn phòng Điều phối Chương trình xây dựng nông thôn mới Thành phố) để tổng hợp, báo cáo UBND Thành phố xem xét, giải quyết theo thẩm quyền./.
| TM. ỦY BAN NHÂN DÂN |
DANH MỤC CÁC HOẠT ĐỘNG THỰC HIỆN CHƯƠNG TRÌNH MỖI XÃ MỘT SẢN PHẨM THÀNH PHỐ HÀ NỘI NĂM 2021
(Ban hành kèm theo Kế hoạch số 146/KH-UBND ngày 14/6/2021 của Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội)
TT | Nhiệm vụ hoạt động | Kết quả cần đạt được | Đơn vị chủ trì | Đơn vị phối hợp |
| I. Công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức về Chương trình OCOP |
|
| |
1 | Tổ chức tuyên truyền trên hệ thống các phương tiện thông tin đại chúng | Phối hợp với một số cơ quan Đài, Báo của Trung ương và Thành phố; Ban, Hội, Đoàn thể Thành phố tổ chức thông tin, tuyên truyền đến các tổ chức, cá nhân trên địa bàn Thành phố; các cấp ủy Đảng, chính quyền và nhân dân về tầm quan trọng, ý nghĩa cơ chế, chính sách của nhà nước về Chương trình OCOP; Hướng dẫn các tổ chức, cơ sở tham gia Chương trình OCOP áp dụng thực hiện các chính sách hiện hành của nhà nước về phát triển ngành nghề, phát triển nông nghiệp nông thôn. | Sở NN&PTNT Hà Nội | - Sở Thông tin và truyền thông - Một số cơ quan Đài, Báo của Trung ương và Thành phố; - Ban, Hội, Đoàn thể Thành phố. |
Nghiên cứu xây dựng, biên soạn, phát hành ấn phẩm giới thiệu sản phẩm OCOP tiêu biểu, lợi thế, chủ lực của Thành phố gắn với phát triển du lịch văn hóa và quảng bá trên Cổng thông tin điện tử Thành phố, các Sở, ngành liên quan, các ứng dụng trên thiết bị thông minh. | Sở NN&PTNT Hà Nội | - Ban chỉ đạo Chương trình OCOP Thành phố. - Các Sở, ngành: Công Thương, Văn hóa và Thể thao, Du lịch, Trung tâm Xúc tiến và cơ quan, đơn vị liên quan. | ||
2 | Duy trì Website “nongthonmoihanoi.gov.vn” của Văn phòng điều phối chương trình xây dựng nông thôn mới Thành phố | - Duy trì vận hành hệ thống; Đăng ký sử dụng dịch vụ hỗ trợ tìm kiếm trên Website (SEO website). - Biên tập, quản trị trang tin điện tử Chương trình OCOP Thành phố; Thu thập, cập nhật tin, bài, hình ảnh tuyên truyền, phổ biến thông tin, sự kiện, kết quả hoạt động Chương trình OCOP Hà Nội. | Sở NN&PTNT Hà Nội | Sở Thông tin và Truyền thông; các cơ quan, đơn vị liên quan. |
3 | Hội nghị triển khai kế hoạch và tuyên truyền, hướng dẫn Bộ tiêu chí đánh giá, xếp hạng sản phẩm. | - Nội dung Hội nghị: Triển khai Kế hoạch Thành phố năm 2021; phổ biến Bộ tiêu chí đánh giá, xếp hạng sản phẩm, câu truyện sản phẩm OCOP; - Dự kiến tổ chức 30 Hội nghị, tại các quận, huyện, thị xã; thời gian 1 ngày. - Thành phần: Đại diện lãnh đạo UBND cấp huyện; Ban Chỉ đạo Chương trình OCOP cấp huyện; Hội đồng đánh giá và xếp hạng sản phẩm OCOP cấp huyện; cán bộ phụ trách Chương trình cấp xã; các chủ thể mới đăng ký tham gia Chương trình năm 2021 (khuyến khích tổ chức theo hình thức trực tuyến). | Sở NN & PTNT Hà Nội | - Ban chỉ đạo Chương trình OCOP Thành phố. - UBND cấp huyện, cấp xã. - Các các Chủ thể đăng ký tham gia đánh giá, phân hạng sản phẩm OCOP năm 2021. |
| II. Công tác đào tạo, tập huấn nâng cao chất lượng nguồn lực | |||
4 | Tổ chức đào tạo, tập huấn về quản lý Chương trình OCOP, quản trị sản xuất - kinh doanh | - Đối tượng: 100 % Lãnh đạo doanh nghiệp, hợp tác xã, chủ hộ sản xuất có đăng ký tham gia Chương trình OCOP Thành phố năm 2021; - Nội dung đào tạo theo quy định tại Quyết định số 490/QĐ-TTg ngày 07/5/2018 của Thủ tướng Chính phủ; giáo trình, tài liệu do Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn soạn thảo, cung cấp. - Thời gian: 01 ngày; 60 học viên/lớp. (Sở Nông nghiệp và PTNT phối hợp UBND các quận, huyện, thị xã lập danh sách học viên và phân bổ lớp đảm bảo đúng đối tượng, hiệu quả, tiết kiệm, không chồng chéo). | Sở NN & PTNT Hà Nội | - Sở Công Thương và các Sở, ngành liên quan; - UBND các quận, huyện, thị xã; - Các doanh nghiệp, hợp tác xã, chủ hộ đăng ký tham gia Chương trình OCOP năm 2021 (mới, chưa được đào tạo, tập huấn). |
| ||||
5 | Họp Ban chỉ đạo thực hiện Chương trình mỗi xã một sản phẩm | - Tổ chức 02 Hội nghị, (1) Hội nghị Quán triệt, phổ biến, giới thiệu các nội dung Chương trình OCOP của Trung ương và Kế hoạch Thành phố năm 2021; (2) Hội nghị Tổng kết cuối năm, gắn với thi đua khen thưởng. - Thành phần tham dự: Đại diện lãnh đạo: Thành ủy, HĐND, UBND, UBMTTQ Thành phố; một số Ban Đảng, tổ chức đoàn thể, các hội, hiệp hội Thành phố; Ban Chỉ đạo Chương trình OCOP Thành phố; Hội đồng đánh giá và xếp hạng sản phẩm OCOP Thành phố; một số cơ quan truyền thông của Trung ương và Thành phố. | Sở NN & PTNT Hà Nội | - Ban chỉ đạo Chương trình OCOP Thành phố; - Các sở, ban, ngành, đơn vị có liên quan. - Hội đồng đánh giá, phân hạng sản phẩm cấp Thành phố và Tổ tư vấn của Thành phố. |
6 | Họp Hội đồng đánh giá, phân hạng sản phẩm cấp Thành phố | - Họp Hội đồng và Tổ giúp việc Hội đồng đánh giá, phân hạng các sản phẩm cấp Thành phố về Kế hoạch triển khai đánh giá, phân hạng sản phẩm. - Họp Hội đồng đánh giá, phân hạng sản phẩm OCOP cấp Thành phố vòng 1, vòng 2 (Biên bản thông qua kết quả đánh giá vòng 1, đề xuất các sản phẩm được tham gia đánh giá vòng 2 có tiềm năng đạt 03 sao trở lên và đã bổ sung theo yêu cầu vòng 1; Biên bản họp thống nhất quan điểm đánh giá một số chỉ tiêu chưa cụ thể, định tính; Phân tích chất lượng sản phẩm nếu có); - Các buổi họp, làm việc của Tổ tư vấn giúp việc Hội đồng. | Sở NN & PTNT Hà Nội | - Hội đồng thẩm định, đánh giá, phân hạng sản phẩm cấp Thành phố và Tổ tư vấn của Thành phố. - UBND cấp huyện; - Các tổ chức, cá nhân có sản phẩm tham gia OCOP. |
7 | In phiếu đánh giá, phân hạng sản phẩm OCOP cho thành viên Hội đồng cấp Thành phố; In phôi giấy chứng nhận sản phẩm OCOP | In phiếu đánh giá, phân hạng sản phẩm OCOP cho Hội đồng cấp Thành phố đánh giá vòng 1 và vòng 2 đảm bảo theo quy định; In phôi giấy chứng nhận cho sản phẩm tham gia đánh giá và xếp hạng chương trình OCOP. | Sở NN & PTNT Hà Nội | Hội đồng thẩm định, đánh giá, phân hạng sản phẩm cấp Thành phố và Tổ tư vấn của Thành phố. |
8 | Phân tích chất lượng sản phẩm theo phân ngành/nhóm ngành | Tổ chức thực hiện kiểm nghiệm, phân tích, kiểm tra chất lượng sản phẩm (thực phẩm, đồ uống, thảo dược) theo yêu cầu, đề nghị của Hội đồng đánh giá, phân hạng cấp Thành phố trong quá trình thực hiện đánh giá, phân hạng sản phẩm (nếu có). | Sở NN & PTNT Hà Nội | - Hội đồng thẩm định, đánh giá, phân hạng sản phẩm cấp Thành phố; - Các tổ chức, cá nhân có sản phẩm tham gia OCOP; đơn vị có chức năng, dịch vụ kiểm nghiệm, phân tích. |
9 | Tổ chức công bố quyết định công nhận sản phẩm OCOP cấp Thành phố, kết hợp trưng bày, quảng bá, kết nối giao thương sản phẩm OCOP. | Dự kiến tổ chức 02 Sự kiện công bố quyết định công nhận sản phẩm OCOP cấp Thành phố, kết hợp trưng bày sản phẩm, kết nối giao thương sản phẩm OCOP nhằm tôn vinh các chủ thể có sản phẩm đạt sao, kết nối giao thương, tiêu thụ sản phẩm. | Sở NN & PTNT Hà Nội | - Hội đồng thẩm định, đánh giá, phân hạng sản phẩm cấp Thành phố; - UBND cấp huyện có liên quan; Các chủ thể có liên quan. |
| ||||
10 | Hỗ trợ các chủ thể có sản phẩm tham gia Chương trình OCOP | Tổ chức hỗ trợ các chủ thể có sản phẩm OCOP cấp Thành phố (ưu tiên những sản phẩm lợi thế, chủ lực, tiêu biểu của Thành phố) về: thiết kế nhãn hiệu, nhãn mác trên bao bì để nhận diện sản phẩm; tem sản phẩm. | Sở NN & PTNT Hà Nội | - Các Sở: Tài chính, Công Thương, Khoa học và Công nghệ và cơ quan, đơn vị liên quan; UBND cấp huyện; - Các tổ chức, cá nhân tham gia Chương trình OCOP. |
11 | Định hướng, khuyến khích đầu tư, ứng dụng thiết bị, khoa học kỹ thuật, công nghệ thế hệ mới, hiện đại | Khuyến khích các chủ thể tham gia Chương trình OCOP đầu tư, ứng dụng thiết bị, khoa học kỹ thuật, công nghệ thế hệ mới, hiện đại để nâng cao chất lượng, số lượng sản phẩm, đảm bảo tăng trưởng bền vững, an toàn môi trường sinh thái, vệ sinh thực phẩm. | Sở NN & PTNT Hà Nội | - Các Sở: Công Thương, Khoa học và Công nghệ và cơ quan, đơn vị liên quan; UBND cấp huyện; - Các chủ thể tham gia Chương trình OCOP. |
12 | Hướng dẫn, khuyến khích các doanh nghiệp, hợp tác xã, cơ sở tham gia Chương trình OCOP liên kết sản xuất, tiêu thụ | Hướng dẫn, khuyến khích các doanh nghiệp, hợp tác xã, cơ sở tham gia Chương trình OCOP liên kết sản xuất, tiêu thụ theo chuỗi giá trị, sản xuất gắn với phát triển thị trường, nâng cao giá trị gia tăng. | Sở NN & PTNT Hà Nội | - Các sở, ngành, đơn vị có liên quan. - UBND cấp huyện; - Các chủ thể tham gia Chương trình OCOP. |
13 | Phát triển các điểm giới thiệu và bán sản phẩm OCOP trên địa bàn Thành phố. | Phát triển mới từ 30-40 điểm giới thiệu và bán sản phẩm OCOP trên địa bàn Thành phố. | Sở Công Thương | - Các sở, ngành, đơn vị có liên quan. - UBND cấp huyện. |
| ||||
14 | Tổ chức sự kiện giới thiệu sản phẩm OCOP gắn với văn hóa vùng miền tại tuyến phố đi bộ Trịnh Công Sơn, quận Tây Hồ, thành phố Hà Nội | Tổ chức 04 sự kiện giới thiệu sản phẩm OCOP gắn với văn hóa vùng miền tại phố đi bộ thành phố Hà Nội để quảng bá, giới thiệu các sản phẩm OCOP của Hà Nội và các tỉnh/thành phố tại Hà Nội nhằm quảng bá, giới thiệu sản phẩm OCOP của cả nước với nhân dân Thủ đô và khách quốc tế tham quan du lịch; thực hiện chương trình Hà Nội với cả nước, cả nước với Hà Nội và diễn đàn kết nối giao thương, tiêu thụ sản phẩm. | Sở NN & PTNT Hà Nội | - Sở Công Thương; Trung tâm XTĐT TMDL TP, các đơn vị liên quan; - UBND cấp huyện. - Các tỉnh/thành phố liên quan; - Các sản phẩm đạt từ 3 sao của các tổ chức, cá nhân tham gia Chương trình OCOP. |
15 | Tham gia Hội chợ trong nước | Tham gia hội chợ trong nước (ưu tiên, tập trung vào các Chương trình OCOP quốc gia); thực hiện chương trình Hà Nội với cả nước, cả nước với Hà Nội, dự kiến từ 4 đến 8 Hội chợ (trên cơ sở mời tham gia, đồng ý về chủ trương của UBND Thành phố). | Sở NN & PTNT Hà Nội | - Sở Công Thương, các sở, ngành có liên quan. - Trung tâm XTĐT TMDL TP. - UBND các quận, huyện, thị xã - Các sản phẩm đạt từ 3 sao của các tổ chức, cá nhân tham gia Chương trình OCOP. |
16 | Tổ chức tuần hàng tư vấn, giới thiệu và bán sản phẩm OCOP, kết hợp tư vấn giới thiệu và bán hàng online, offline các sản phẩm OCOP, đặc sản vùng miền | Dự kiến tổ chức 4 tuần hàng tư vấn giới thiệu và bán hàng online, offline các sản phẩm OCOP tại các khu chung cư, biệt thự cao cấp, dự kiến quy mô khoảng từ 40 đến 50 gian hàng tiêu chuẩn, thời gian diễn ra 5 ngày sau khi có sự thống nhất với Sở Công Thương, UBND cấp huyện và đảm bảo an ninh trật tự, an toàn phòng chống cháy nổ, vệ sinh môi trường, an toàn về điện. | Sở NN & PTNT Hà Nội | - Sở Công Thương, các sở, ngành; UBND cấp huyện có liên quan. Trung tâm XTĐT TMDL TP. - Các sản phẩm đạt từ 3 sao của các tổ chức, cá nhân tham gia Chương trình OCOP. |
17 | Phối hợp với Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tổ chức Diễn đàn quốc tế về hàng thủ công và sản phẩm OCOP tại Hà Nội | Phối hợp với Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tổ chức 01 Diễn đàn quốc tế về hàng thủ công và sản phẩm OCOP tại Hà Nội (theo đề nghị của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tại văn bản số 452/BNN-VPĐP ngày 21/01/2021). | Sở NN & PTNT Hà Nội | - Ban chỉ đạo Chương trình OCOP Trung ương, Thành phố; - Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông (các đơn vị chức năng của Bộ). |
| VI. Nâng cao năng lực quản lý, kinh nghiệm thực tế triển khai Chương trình OCOP | |||
18 | Học tập, trao đổi kinh nghiệm tại các tỉnh, thành phố tiêu biểu trong công tác triển khai Chương trình OCOP | Tổ chức đoàn công tác cấp Thành phố đi học tập, trao đổi kinh nghiệm tại một số tỉnh, thành phố tiêu biểu trong công tác triển khai Chương trình OCOP, dự kiến 03 Đoàn (01 Đoàn công tác các tỉnh miền Nam, 01 Đoàn công tác các tỉnh miền Trung, 01 Đoàn công tác các tỉnh miền Bắc); thành phần ưu tiên cán bộ quản lý nhà nước trực tiếp tham gia quản lý, điều hành Chương trình OCOP từ Thành phố đến cấp xã và đại diện chủ thể biêu biểu. | Sở NN & PTNT Hà Nội | - Ban chỉ đạo Chương trình OCOP Thành phố. - Các sở, ngành có liên quan; UBND cấp huyện, cấp xã. - Đại diện chủ thể tham gia Chương trình OCOP tiêu biểu |
19 | Phối hợp tổ chức Hội nghị toàn quốc Tổng kết Chương trình Mỗi xã một sản phẩm giai đoạn 2018-2020 | Phối hợp với Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn tổ chức 01 hội nghị toàn quốc Tổng kết Chương trình Mỗi xã một sản phẩm để đánh giá kết quả thực hiện giai đoạn 2018-2020, đề xuất phương hướng triển khai Chương trình OCOP giai đoạn 2021-2025. | Sở NN & PTNT Hà Nội | - Ban chỉ đạo Chương trình OCOP Trung ương, Thành phố; - Văn phòng điều phối xây dựng NTM Trung ương; - UBND các tỉnh, Thành phố; Các sở, ngành, đơn vị có liên quan. - UBND các quận, huyện, thị xã. |
| VII. Tổ chức kiểm tra, giám sát chủ thể về quản lý, phát triển sản phẩm OCOP | |||
20 | Tổ chức kiểm tra, giám sát sản phẩm OCOP Thành phố. | - Tổ chức Đoàn kiểm tra định kỳ các chủ thể về việc tuân thủ các quy định tham gia thực hiện Chương trình OCOP về: Sử dụng bao bì, nhãn mác; bảo vệ môi trường; an toàn thực phẩm sản phẩm, ... - Thực hiện phân tích chất lượng sản phẩm theo phân ngành/nhóm ngành theo yêu cầu của Đoàn kiểm tra (nếu có) | Sở NN & PTNT Hà Nội | - Các Sở, ngành liên quan. - UBND các quận, huyện, thị xã. - Các chủ thể có sản phẩm tham gia Chương trình OCOP; đơn vị có chức năng, dịch vụ kiểm nghiệm, phân tích. |
| ||||
21 | Các hoạt động khác | Hoạt động quản lý hành chính của Ban chỉ đạo Chương trình OCOP Thành phố; Hội đồng thẩm định, đánh giá, xếp hạng sản phẩm cấp Thành phố | Sở NN & PTNT Hà Nội | - Các cơ quan, tổ chức đơn vị có liên quan. |
Các nhiệm vụ phát sinh khác theo chỉ đạo của UBND Thành phố. | Sở NN & PTNT Hà Nội | - Các cơ quan, tổ chức đơn vị có liên quan. |
- 1Kế hoạch 75/KH-UBND thực hiện Chương trình mỗi xã một sản phẩm (OCOP) năm 2021, tỉnh Thanh Hóa
- 2Kế hoạch 118/KH-UBND về triển khai thực hiện Đề án "Chương trình mỗi xã một sản phẩm” năm 2020 và giai đoạn 2021-2025 trên địa bàn tỉnh Kiên Giang
- 3Kế hoạch 968/KH-UBND thực hiện Chương trình Mỗi xã một sản phẩm trên địa bàn tỉnh Lai Châu năm 2021
- 4Kế hoạch 90/KH-UBND năm 2021 thực hiện Chương trình “Mỗi xã một sản phẩm” trên địa bàn tỉnh Tuyên Quang giai đoạn 2021-2025
- 5Quyết định 671/QĐ-UBND năm 2021 về Quy chế quản lý sản phẩm thuộc Chương trình Mỗi xã một sản phẩm (OCOP) trên địa bàn tỉnh Đồng Tháp giai đoạn 2021-2025
- 6Kế hoạch 124/KH-UBND năm 2021 về triển khai Chương trình Mỗi xã một sản phẩm (OCOP) giai đoạn 2021-2025 do tỉnh Đồng Tháp ban hành
- 7Kế hoạch 129/KH-UBND năm 2021 thực hiện Đề án “Chương trình mỗi xã một sản phẩm tỉnh Lạng Sơn, giai đoạn 2021-2025”
- 8Quyết định 1704/QĐ-UBND phê duyệt kết quả đánh giá, chấm điểm, phân hạng và cấp giấy chứng nhận sản phẩm tham gia Chương trình mỗi xã một sản phẩm tỉnh Đồng Nai đợt 1 năm 2021
- 9Kế hoạch 124/KH-UBND về triển khai Chương trình Mỗi xã một sản phẩm (OCOP) năm 2021 do tỉnh Đồng Tháp ban hành
- 10Quyết định 53/2021/QĐ-UBND quy định về mức hỗ trợ thực hiện Chương trình mỗi xã một sản phẩm (Chương trình OCOP) trên địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc
- 1Luật ngân sách nhà nước 2015
- 2Quyết định 490/QĐ-TTg năm 2018 phê duyệt Chương trình mỗi xã một sản phẩm giai đoạn 2018-2020 do Thủ tướng Chính phủ ban hành
- 3Quyết định 1048/QĐ-TTg năm 2019 về Bộ Tiêu chí đánh giá, phân hạng sản phẩm Chương trình mỗi xã một sản phẩm do Thủ tướng Chính phủ ban hành
- 4Quyết định 781/QĐ-TTg năm 2020 sửa đổi Phụ lục Quyết định 1048/QĐ-TTg về Bộ Tiêu chí đánh giá, phân hạng sản phẩm Chương trình mỗi xã một sản phẩm do Thủ tướng Chính phủ ban hành
- 5Kế hoạch 75/KH-UBND thực hiện Chương trình mỗi xã một sản phẩm (OCOP) năm 2021, tỉnh Thanh Hóa
- 6Công văn 1100/BNN-VPĐP về tiếp tục thực hiện Chương trình mỗi xã một sản phẩm trong năm 2021 do Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn ban hành
- 7Kế hoạch 118/KH-UBND về triển khai thực hiện Đề án "Chương trình mỗi xã một sản phẩm” năm 2020 và giai đoạn 2021-2025 trên địa bàn tỉnh Kiên Giang
- 8Kế hoạch 968/KH-UBND thực hiện Chương trình Mỗi xã một sản phẩm trên địa bàn tỉnh Lai Châu năm 2021
- 9Kế hoạch 90/KH-UBND năm 2021 thực hiện Chương trình “Mỗi xã một sản phẩm” trên địa bàn tỉnh Tuyên Quang giai đoạn 2021-2025
- 10Quyết định 671/QĐ-UBND năm 2021 về Quy chế quản lý sản phẩm thuộc Chương trình Mỗi xã một sản phẩm (OCOP) trên địa bàn tỉnh Đồng Tháp giai đoạn 2021-2025
- 11Kế hoạch 124/KH-UBND năm 2021 về triển khai Chương trình Mỗi xã một sản phẩm (OCOP) giai đoạn 2021-2025 do tỉnh Đồng Tháp ban hành
- 12Kế hoạch 129/KH-UBND năm 2021 thực hiện Đề án “Chương trình mỗi xã một sản phẩm tỉnh Lạng Sơn, giai đoạn 2021-2025”
- 13Quyết định 1704/QĐ-UBND phê duyệt kết quả đánh giá, chấm điểm, phân hạng và cấp giấy chứng nhận sản phẩm tham gia Chương trình mỗi xã một sản phẩm tỉnh Đồng Nai đợt 1 năm 2021
- 14Kế hoạch 124/KH-UBND về triển khai Chương trình Mỗi xã một sản phẩm (OCOP) năm 2021 do tỉnh Đồng Tháp ban hành
- 15Quyết định 53/2021/QĐ-UBND quy định về mức hỗ trợ thực hiện Chương trình mỗi xã một sản phẩm (Chương trình OCOP) trên địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc
Kế hoạch 146/KH-UBND thực hiện Chương trình mỗi xã một sản phẩm thành phố Hà Nội năm 2021
- Số hiệu: 146/KH-UBND
- Loại văn bản: Văn bản khác
- Ngày ban hành: 14/06/2021
- Nơi ban hành: Thành phố Hà Nội
- Người ký: Nguyễn Mạnh Quyền
- Ngày công báo: Đang cập nhật
- Số công báo: Đang cập nhật
- Ngày hiệu lực: Kiểm tra
- Tình trạng hiệu lực: Kiểm tra