- 1Luật an toàn thực phẩm 2010
- 2Thông tư 14/2011/TT-BNNPTNT quy định việc kiểm tra, đánh giá cơ sở sản xuất kinh doanh vật tư nông nghiệp và sản phẩm nông lâm thủy sản do Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn ban hành
- 3Nghị định 38/2012/NĐ-CP hướng dẫn Luật an toàn thực phẩm
- 4Thông tư 01/2013/TT-BNNPTNT sửa đổi quy định việc kiểm tra, đánh giá cơ sở sản xuất kinh doanh vật tư nông nghiệp và sản phẩm nông lâm thủy sản và thay thế biểu mẫu kèm theo Thông tư 53/2011/TT-BNNPTNT sửa đổi Thông tư 14/2011/TT-BNNPTNT do Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn ban hành
- 5Công văn 2302/QLCL-CL1 năm 2013 kiểm tra, chứng nhận an toàn thực phẩm cơ sở sản xuất kinh doanh thủy sản thuộc phạm vi quản lý của cơ quan địa phương do Cục Quản lý Chất lượng Nông lâm sản và Thủy sản ban hành
BỘ NÔNG NGHIỆP VÀ PHÁT TRIỂN NÔNG THÔN | CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM |
Số: 50/QLCL-CL1 | Hà Nội, ngày 09 tháng 01 năm 2014 |
Kính gửi: Chi cục Quản lý Chất lượng NLS&TS An Giang
Phúc đáp công văn số 126/QLCL ngày 23/12/2013 của Chi cục Quản lý Chất lượng Nông lâm sản và Thủy sản An Giang về cơ quan quản lý đối với cơ sở kinh doanh thủy sản, Cục Quản lý Chất lượng Nông lâm sản và Thủy sản có ý kiến như sau:
Theo quy định tại Luật An toàn thực phẩm và Nghị định 38/2012/NĐ-CP của Chính phủ, Bộ Công Thương có trách nhiệm "Quản lý an toàn thực phẩm đối với các chợ, siêu thị, và các cơ sở thuộc hệ thống dự trữ, phân phối hàng hóa thực phẩm" (Điều 22 Nghị định 38/2012/NĐ-CP), Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn có trách nhiệm "quản lý an toàn thực phẩm trong suốt quá trình sản xuất, thu gom, giết mổ, sơ chế, chế biến, bảo quản, vận chuyển, xuất khẩu, nhập khẩu, kinh doanh đối với…thủy sản và sản phẩm thủy sản; "Quản lý an toàn thực phẩm đối với các chợ đầu mối, đấu giá nông sản" (Điều 63 Luật An toàn thực phẩm, Điều 21 Nghị định 38/2012/NĐ-CP). Như vậy:
- Các cơ sở chỉ kinh doanh thực phẩm thủy sản thuộc phạm vi quản lý của Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, ngoại trừ các cơ sở kinh doanh nằm tại các chợ (không bao gồm chợ đầu mối, đấu giá nông sản), siêu thị hoặc nằm trong hệ thống dự trữ, phân phối (ví dụ: các kho chứa…) thuộc phạm vi quản lý của Bộ Công Thương. Việc kiểm tra, đánh giá phân loại và cấp Giấy chứng nhận đủ điều kiện ATTP đối với cơ sở này được thực hiện theo quy định tại Thông tư 14/2011/TT-BNNPTNT và Thông tư số 01/2013/TT-BNNPTNT của Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn (nội dung này đã được Cục hướng dẫn chi tiết tại công văn số 2302/QLCL-CL1 ngày 06/12/2013 về việc kiểm tra, chứng nhận ATTP thủy sản thuộc phạm vi quản lý của Cơ quan địa phương).
- Đối với cơ sở kinh doanh nhiều loại thực phẩm thuộc thẩm quyền quản lý của từ 2 Bộ trở lên, trách nhiệm quản lý sẽ được quy định tại Thông tư liên tịch "Hướng dẫn phối hợp trong quản lý an toàn thực phẩm" của Bộ Y tế - Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn - Bộ Công Thương. Hiện nay Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn đang tích cực phối hợp với Bộ Y tế, Bộ Công Thương hoàn thiện và ban hành Thông tư liên tịch này.
Đề nghị đơn vị lưu ý thực hiện.
Nơi nhận: | KT. CỤC TRƯỞNG |
- 1Công văn 870/CLTY-CL về danh sách các doanh nghiệp Hàn Quốc, Trung Quốc xuất khẩu TS sang Việt Nam và danh sách doanh nghiệp Việt Nam xuất khẩu TS sang EU, Hàn Quốc do Cục quản lý chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm ban hành
- 2Công văn 632/GSQL-GQ1 về quản lý an toàn thực phẩm nhập khẩu vào khu phi thuế quan do Cục Giám sát quản lý về hải quan ban hành
- 3Công văn 2304/QLCL-CL2 năm 2013 ý kiến triển khai công tác quản lý chất lượng, an toàn thực phẩm của địa phương do Cục Quản lý Chất lượng Nông lâm sản và Thủy sản ban hành
- 1Luật an toàn thực phẩm 2010
- 2Thông tư 14/2011/TT-BNNPTNT quy định việc kiểm tra, đánh giá cơ sở sản xuất kinh doanh vật tư nông nghiệp và sản phẩm nông lâm thủy sản do Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn ban hành
- 3Nghị định 38/2012/NĐ-CP hướng dẫn Luật an toàn thực phẩm
- 4Thông tư 01/2013/TT-BNNPTNT sửa đổi quy định việc kiểm tra, đánh giá cơ sở sản xuất kinh doanh vật tư nông nghiệp và sản phẩm nông lâm thủy sản và thay thế biểu mẫu kèm theo Thông tư 53/2011/TT-BNNPTNT sửa đổi Thông tư 14/2011/TT-BNNPTNT do Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn ban hành
- 5Công văn 870/CLTY-CL về danh sách các doanh nghiệp Hàn Quốc, Trung Quốc xuất khẩu TS sang Việt Nam và danh sách doanh nghiệp Việt Nam xuất khẩu TS sang EU, Hàn Quốc do Cục quản lý chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm ban hành
- 6Công văn 632/GSQL-GQ1 về quản lý an toàn thực phẩm nhập khẩu vào khu phi thuế quan do Cục Giám sát quản lý về hải quan ban hành
- 7Công văn 2304/QLCL-CL2 năm 2013 ý kiến triển khai công tác quản lý chất lượng, an toàn thực phẩm của địa phương do Cục Quản lý Chất lượng Nông lâm sản và Thủy sản ban hành
- 8Công văn 2302/QLCL-CL1 năm 2013 kiểm tra, chứng nhận an toàn thực phẩm cơ sở sản xuất kinh doanh thủy sản thuộc phạm vi quản lý của cơ quan địa phương do Cục Quản lý Chất lượng Nông lâm sản và Thủy sản ban hành
Công văn 50/QLCL-CL1 năm 2014 quản lý an toàn thực phẩm đối với cơ sở kinh doanh thủy sản do Cục Quản lý Chất lượng Nông lâm sản và Thủy sản ban hành
- Số hiệu: 50/QLCL-CL1
- Loại văn bản: Công văn
- Ngày ban hành: 09/01/2014
- Nơi ban hành: Cục quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản
- Người ký: Trần Bích Nga
- Ngày công báo: Đang cập nhật
- Số công báo: Dữ liệu đang cập nhật
- Ngày hiệu lực: 09/01/2014
- Tình trạng hiệu lực: Còn hiệu lực