Để sử dụng toàn bộ tiện ích nâng cao của Hệ Thống Pháp Luật vui lòng lựa chọn và đăng ký gói cước.
Nếu bạn là thành viên. Vui lòng ĐĂNG NHẬP để tiếp tục.
BỘ Y TẾ | CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM |
Số: 4462 /BYT-ATTP | Hà Nội, ngày 23 tháng 7 năm 2013 |
Kính gửi: Đồng chí Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương
Trong thời gian qua, tình hình ngộ độc thực phẩm cấp tính diễn biến phức tạp ở cả bếp ăn tập thể, bữa ăn đông người, thức ăn đường phố, bếp ăn gia đình trên phạm vi cả nước. Nguyên nhân chính là do sử dụng thực phẩm bị ô nhiễm từ nguyên liệu, trong quá trình chế biến, bảo quản thực phẩm, sử dụng thực phẩm có độc như nấm độc, cóc, cá nóc, rượu có hàm lượng methanol cao… Ngoài ra còn do những thói quen ăn uống không bảo đảm vệ sinh như ăn tiết canh, ăn tái, ăn gỏi, ăn sống. Bên cạnh đó ngộ độc thực phẩm có chiều hướng gia tăng trong thời gian mùa hè do thời tiết nóng ẩm, thiếu nước sạch, bảo quản thực phẩm không đúng quy định.
Để chủ động bảo đảm an toàn thực phẩm, phòng chống ngộ độc thực phẩm, bệnh truyền qua thực phẩm có hiệu quả, Bộ Y tế đề nghị đồng chí Chủ tịch Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố chỉ đạo UBND các cấp, các cơ quan chức năng thuộc quyền quản lý tập trung, khẩn trương chỉ đạo triển khai các nội dung sau:
1. Tăng cường và nâng cao chất lượng, hiệu quả của công tác thông tin, tuyên truyền về kiến thức an toàn thực phẩm, phổ biến các văn bản quy phạm pháp luật về an toàn thực phẩm để nâng cao trách nhiệm, lương tâm của người sản xuất, kinh doanh thực phẩm. Tập trung tuyên truyền, vận động người dân thực hiện vệ sinh ăn uống, vệ sinh cá nhân, không ăn tiết canh, ăn sống, ăn gỏi, ăn tái, không sử dụng cá nóc và những thực phẩm không biết rõ, thực phẩm nghi ngờ có độc không chế biến thức ăn (các loại lá, quả, nấm tự nhiên, cóc…).
2. Chủ động xây dựng kế hoạch bảo đảm an toàn thực phẩm cho các đối tượng có nguy cơ cao trong địa bàn quản lý; tăng cường kiểm soát an toàn thực phẩm đối với các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm, đặc biệt tập trung các cơ sở dịch ăn uống, thức ăn đường phố, khu du lịch, lễ hội, bữa ăn tập trung đông người. Triển khai đồng bộ các biện pháp phòng chống ngộ độc thực phẩm và các quy định theo Thông tư số 30/2012/TT-BYT ngày 25/12/2012 về việc quy định điều kiện an toàn thực phẩm đối với cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống và kinh doanh thức ăn đường phố.
3. Tăng cường thanh tra, kiểm tra liên ngành bảo đảm an toàn thực phẩm đối với các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm, đặc biệt là các cơ sở sản xuất thực phẩm ăn ngay, cơ sở cung cấp suất ăn sẵn, bếp ăn tập thể, các cơ sở kinh doanh nước giải khát, kem, bia, nước đá, cơ sở thức ăn đường phố. Phát hiện sớm và kiên quyết xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm quy định an toàn thực phẩm trong sản xuất, kinh doanh thực phẩm; trong kinh doanh dịch vụ ăn uống theo quy định của pháp luật; công khai các vi phạm trên phương tiện thông tin để kịp thời cảnh báo cho cộng đồng.
4. Chỉ đạo ngành y tế xây dựng kế hoạch, chuẩn bị sẵn sàng lực lượng, trang thiết bị chuyên môn, tổ chức cấp cứu, điều trị kịp thời, đảm bảo giảm thiểu tối đa tỷ lệ tử vong trong các vụ ngộ độc thực phẩm trên địa bàn quản lý.
Trân trọng cám ơn./.
Nơi nhận: | KT. BỘ TRƯỞNG |
- 1Quyết định 4128/2001/QĐ-BYT về điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm tại các nhà ăn, bếp ăn tập thể và cơ sở kinh doanh chế biến suất ăn sẵn do Bộ trưởng Bộ Y tế ban hành
- 2Công văn số 2505/BYT-ATTP về tăng cường công tác bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm trong phòng chống dịch tiêu chảy cấp nguy hiểm có nguyên nhân từ phẩy khuẩn tả do Ban chỉ đạo về vệ sinh an toàn thực phẩm ban hành
- 3Chỉ thị 01/CT-BYT năm 2011 về tăng cường biện pháp bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm phòng chống ngộ độc thực phẩm và bệnh truyền qua thực phẩm trong dịp Tết Nguyên đán Tân Mão do Bộ Y tế ban hành
- 4Công văn 2066/ATTP-NĐ năm 2013 tăng cường biện pháp bảo đảm an toàn thực phẩm, phòng chống ngộ độc thực phẩm tại trường học trên địa bàn do Cục An toàn thực phẩm ban hành
- 5Công văn 5249/BYT-ATTP năm 2013 phối hợp kiểm soát an toàn thực phẩm trong sản xuất bún do Bộ Y tế ban hành
- 6Thông báo 08/TB-VPCP năm 2014 kết luận của Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam tại cuộc họp giao ban trực tuyến với địa phương về công tác bảo đảm an toàn thực phẩm do Văn phòng Chính phủ ban hành
- 7Công văn 8274/BYT-ATTP năm 2012 triển khai Nghị định 91/2012/NĐ-CP xử phạt vi phạm hành chính về an toàn thực phẩm và biện pháp tăng cường bảo đảm an toàn thực phẩm trong dịp cuối năm 2012, đầu năm 2013 do Bộ Y tế ban hành
- 8Quyết định 1267/QĐ-BNN-TY năm 2014 phê duyệt Đề án “Bảo đảm an toàn thực phẩm trong vận chuyển, giết mổ gia súc, gia cầm giai đoạn 2014 - 2020” do Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn ban hành
- 9Chỉ thị 09/CT-BCĐTƯVSATTP năm 2017 về tăng cường biện pháp bảo đảm an toàn thực phẩm, phòng chống ngộ độc thực phẩm và bệnh truyền qua thực phẩm trong dịp Tết Nguyên đán Mậu Tuất và mùa Lễ Hội Xuân 2018 do Ban chỉ đạo liên ngành Trung ương về vệ sinh an toàn thực phẩm ban hành
- 10Công văn 3113/BYT-ATTP năm 2024 về tăng cường công tác phòng chống ngộ độc thực phẩm do Bộ Y tế ban hành
- 1Quyết định 4128/2001/QĐ-BYT về điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm tại các nhà ăn, bếp ăn tập thể và cơ sở kinh doanh chế biến suất ăn sẵn do Bộ trưởng Bộ Y tế ban hành
- 2Công văn số 2505/BYT-ATTP về tăng cường công tác bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm trong phòng chống dịch tiêu chảy cấp nguy hiểm có nguyên nhân từ phẩy khuẩn tả do Ban chỉ đạo về vệ sinh an toàn thực phẩm ban hành
- 3Chỉ thị 01/CT-BYT năm 2011 về tăng cường biện pháp bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm phòng chống ngộ độc thực phẩm và bệnh truyền qua thực phẩm trong dịp Tết Nguyên đán Tân Mão do Bộ Y tế ban hành
- 4Thông tư 30/2012/TT-BYT quy định về điều kiện an toàn thực phẩm đối với cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống, kinh doanh thức ăn đường phố do Bộ trưởng Bộ Y tế ban hành
- 5Công văn 2066/ATTP-NĐ năm 2013 tăng cường biện pháp bảo đảm an toàn thực phẩm, phòng chống ngộ độc thực phẩm tại trường học trên địa bàn do Cục An toàn thực phẩm ban hành
- 6Công văn 5249/BYT-ATTP năm 2013 phối hợp kiểm soát an toàn thực phẩm trong sản xuất bún do Bộ Y tế ban hành
- 7Thông báo 08/TB-VPCP năm 2014 kết luận của Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam tại cuộc họp giao ban trực tuyến với địa phương về công tác bảo đảm an toàn thực phẩm do Văn phòng Chính phủ ban hành
- 8Công văn 8274/BYT-ATTP năm 2012 triển khai Nghị định 91/2012/NĐ-CP xử phạt vi phạm hành chính về an toàn thực phẩm và biện pháp tăng cường bảo đảm an toàn thực phẩm trong dịp cuối năm 2012, đầu năm 2013 do Bộ Y tế ban hành
- 9Quyết định 1267/QĐ-BNN-TY năm 2014 phê duyệt Đề án “Bảo đảm an toàn thực phẩm trong vận chuyển, giết mổ gia súc, gia cầm giai đoạn 2014 - 2020” do Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn ban hành
- 10Chỉ thị 09/CT-BCĐTƯVSATTP năm 2017 về tăng cường biện pháp bảo đảm an toàn thực phẩm, phòng chống ngộ độc thực phẩm và bệnh truyền qua thực phẩm trong dịp Tết Nguyên đán Mậu Tuất và mùa Lễ Hội Xuân 2018 do Ban chỉ đạo liên ngành Trung ương về vệ sinh an toàn thực phẩm ban hành
- 11Công văn 3113/BYT-ATTP năm 2024 về tăng cường công tác phòng chống ngộ độc thực phẩm do Bộ Y tế ban hành
Công văn 4462/BYT-ATTP năm 2013 về tăng cường các biện pháp bảo đảm an toàn thực phẩm, phòng chống ngộ độc thực phẩm và bệnh truyền qua thực phẩm do Bộ Y tế ban hành
- Số hiệu: 4462/BYT-ATTP
- Loại văn bản: Công văn
- Ngày ban hành: 23/07/2013
- Nơi ban hành: Bộ Y tế
- Người ký: Nguyễn Thanh Long
- Ngày công báo: Đang cập nhật
- Số công báo: Đang cập nhật
- Ngày hiệu lực: Kiểm tra
- Tình trạng hiệu lực: Kiểm tra