- 1Nghị quyết 13-NQ/TW năm 2002 tiếp tục đổi mới, phát triển và nâng cao hiệu quả kinh tế tập thể do Ban Chấp hành Trung ương ban hành
- 2Thông tư liên tịch 14/2015/TTLT-BNNPTNT-BNV hướng dẫn chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn và cơ cấu tổ chức của cơ quan chuyên môn về nông nghiệp và phát triển nông thôn thuộc Ủy ban nhân dân cấp tỉnh, cấp huyện do Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn - Bộ Nội vụ ban hành
- 3Thông tư 15/2015/TT-BNNPTNT hướng dẫn nhiệm vụ các Chi cục và các tổ chức sự nghiệp trực thuộc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn do Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn ban hành
- 4Nghị định 107/2020/NĐ-CP sửa đổi Nghị định 24/2014/NĐ-CP quy định về tổ chức các cơ quan chuyên môn thuộc Ủy ban nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương
BỘ NÔNG NGHIỆP VÀ PHÁT TRIỂN NÔNG THÔN | CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM |
Số: 2480/BNN-QLCL | Hà Nội, ngày 04 tháng 5 năm 2021 |
Kính gửi: Ủy ban nhân dân các tỉnh/thành phố trực thuộc Trung ương
Trong giai đoạn 2016-2020, Ngành Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã đạt được nhiều thành tựu quan trọng trong tái cơ cấu nền nông nghiệp phát triển toàn diện theo hướng hiện đại; chất lượng, năng lực cạnh tranh được nâng cao, chủ động hội nhập quốc tế; xây dựng nông thôn mới, thu nhập, đời sống của dân cư nông thôn được cải thiện. Chất lượng, an toàn thực phẩm nông lâm thủy sản đã có chuyển biến rõ nét với tỷ lệ cơ sở sản xuất kinh doanh được chứng nhận đủ điều kiện an toàn thực phẩm tăng từ 91,68% năm 2016 lên 98,3% năm 2020; số cơ sở sản xuất ban đầu, sơ chế nhỏ lẻ ký cam kết tuân thủ quy định an toàn thực phẩm năm 2020 là 1.073.875 cơ sở, tăng hơn gấp đôi so với 441.949 cơ sở năm 2016, góp phần tạo niềm tin cho người tiêu dùng trong nước và thúc đẩy xuất khẩu (kim ngạch xuất khẩu nông lâm thủy sản năm 2020 sang gần 200 nước và vùng lãnh thổ đạt 41,3 tỷ USD, tăng 136% so với 30,45 tỷ USD năm 2015).
Một trong những yếu tố quan trọng tạo nên thành tựu chung của toàn Ngành là việc hình thành và hoạt động hiệu lực, hiệu quả của hệ thống quản lý chất lượng nông lâm thủy sản các cấp trong toàn ngành theo hướng dẫn tại Thông tư liên tịch số 14/2015/TTLT-BNNPTNT-BNV về việc hướng dẫn chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn và cơ cấu tổ chức của cơ quan chuyên môn về nông nghiệp và phát triển nông thôn thuộc Ủy ban nhân dân cấp tỉnh, cấp huyện; Thông tư số 15/2015/TT-BNNPTNT của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn hướng dẫn nhiệm vụ các Chi cục và các tổ chức sự nghiệp trực thuộc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn. Theo đó, Chi cục Quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản là tổ chức hành chính trực thuộc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, thực hiện chức năng tham mưu với Sở, Ủy ban Nhân dân tỉnh/thành phố và tổ chức thực thi pháp luật không những về chất lượng, an toàn thực phẩm mà còn trong chế biến, thương mại, phát triển thị trường nông, lâm, thủy sản và muối tại địa phương.
Tuy nhiên, đến thời điểm hiện nay, tổ chức Chi cục Quản lý CL NLS&TS tại các địa phương đang biến động, không đồng nhất (một số địa phương chuyển thành phòng thuộc Sở Nông nghiệp và PTNT, hoặc ghép vào Chi cục khác; một số địa phương giải thể Chi cục QLCL NLS&TS), dẫn đến công tác quản lý chất lượng ATTP nông lâm thủy sản không được triển khai thông suốt từ trung ương xuống địa phương như quy định tại Thông tư liên tịch số 14/2015/TTLT-BNNPTNT-BNV và Thông tư liên tịch số 15/2015/TTLT-BNNPTNT-BNV, dẫn đến hiệu quả đảm bảo chất lượng và phát triển thị trường nông lâm thủy sản một số địa phương suy giảm, ảnh hưởng đến mục tiêu nâng cao năng lực cạnh tranh của Ngành trong chương trình tái cơ cấu ngành Nông nghiệp giai đoạn trước.
Căn cứ các văn bản hiện hành: Nghị quyết số 43/2017/QH14 về việc đẩy mạnh thực hiện chính sách pháp luật về an toàn thực phẩm giai đoạn 2016-2020; Chỉ thị số 17/CT-TTg ngày 13/4/2020 về việc tiếp tục tăng cường trách nhiệm quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm trong tình hình mới, Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương “...Thực hiện nghiêm túc, đầy đủ trách nhiệm quản lý an toàn thực phẩm; tăng cường công tác hậu kiểm, thanh tra, kiểm tra và xử lý nghiêm, kể cả về hình sự các tổ chức, cá nhân vi phạm nghiêm trọng các quy định về an toàn thực phẩm, gây ảnh hưởng tới sức khỏe người tiêu dùng theo quy định của pháp luật; xử lý nghiêm tổ chức, cá nhân lơ là, thiếu trách nhiệm trong quản lý an toàn thực phẩm ... ưu tiên nguồn lực cho công tác bảo đảm an toàn thực phẩm theo đúng quy định;.... bố trí đủ kinh phí, nguồn lực cho công tác quản lý an toàn thực phẩm…".
Để phát triển nền nông nghiệp hiện đại, nông thôn văn minh, nông dân giàu có theo Nghị quyết 13-NQ/TW của Đảng, chất lượng, an toàn thực phẩm nông lâm thủy sản được Ngành Nông nghiệp và Phát triển nông thôn xác định là yếu tố sống còn không những góp phần quan trọng vào công tác chăm sóc bảo vệ sức khỏe nhân dân mà còn quyết định đến giá trị gia tăng, năng lực cạnh tranh và phát triển bền vững của Ngành Nông nghiệp và Phát triển nông thôn.
Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn trân trọng đề nghị Ủy ban nhân dân các tỉnh/thành phố quan tâm, chỉ đạo, tạo điều kiện duy trì, phát triển tổ chức Chi cục Quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản, kiện toàn lực lượng cấp huyện, cấp tỉnh trong tình hình mới phù hợp quy định tại Nghị định số 107/2020/NĐ-CP ngày 14/9/2020 của Chính phủ về sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 24/2014/NĐ-CP ngày 04/4/2014 quy định tổ chức các cơ quan chuyên môn thuộc Ủy ban nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương để Ngành Nông nghiệp và Phát triển nông thôn hoàn thành tốt nhiệm vụ do Quốc hội, Chính phủ giao.
Trân trọng./.
| KT. BỘ TRƯỞNG |
- 1Công văn 4283/BNN-QLCL báo cáo tổng kết công tác quản lý chất lượng vật tư nông nghiệp, an toàn thực phẩm nông lâm thủy sản năm 2013 và kế hoạch trọng tâm năm 2014 do Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn ban hành
- 2Công văn 1997/BNN-QLCL năm 2013 triển khai công tác quản lý chất lượng, an toàn thực phẩm nông lâm thủy sản do Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn ban hành
- 3Công văn 746/BNN-QLCL hướng dẫn trọng tâm công tác quản lý chất lượng, an toàn thực phẩm nông lâm thủy sản năm 2014 do Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn ban hành
- 4Công văn 8735/BNN-QLCL năm 2019 về tăng cường phát triển chuỗi cung cấp nông lâm thủy sản an toàn do Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn ban hành
- 5Công văn 8471/BNN-QLCL năm 2020 về Trung Quốc tăng cường kiểm soát hàng thủy sản đông lạnh nhập khẩu do Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn ban hành
- 6Công văn 1238/QLCL-CL1 năm 2022 về rà soát thực hiện Quy định IUU để chuẩn bị đón Đoàn thanh tra DG MARE do Cục quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản ban hành
- 1Nghị quyết 13-NQ/TW năm 2002 tiếp tục đổi mới, phát triển và nâng cao hiệu quả kinh tế tập thể do Ban Chấp hành Trung ương ban hành
- 2Công văn 4283/BNN-QLCL báo cáo tổng kết công tác quản lý chất lượng vật tư nông nghiệp, an toàn thực phẩm nông lâm thủy sản năm 2013 và kế hoạch trọng tâm năm 2014 do Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn ban hành
- 3Công văn 1997/BNN-QLCL năm 2013 triển khai công tác quản lý chất lượng, an toàn thực phẩm nông lâm thủy sản do Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn ban hành
- 4Công văn 746/BNN-QLCL hướng dẫn trọng tâm công tác quản lý chất lượng, an toàn thực phẩm nông lâm thủy sản năm 2014 do Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn ban hành
- 5Thông tư liên tịch 14/2015/TTLT-BNNPTNT-BNV hướng dẫn chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn và cơ cấu tổ chức của cơ quan chuyên môn về nông nghiệp và phát triển nông thôn thuộc Ủy ban nhân dân cấp tỉnh, cấp huyện do Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn - Bộ Nội vụ ban hành
- 6Thông tư 15/2015/TT-BNNPTNT hướng dẫn nhiệm vụ các Chi cục và các tổ chức sự nghiệp trực thuộc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn do Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn ban hành
- 7Nghị định 107/2020/NĐ-CP sửa đổi Nghị định 24/2014/NĐ-CP quy định về tổ chức các cơ quan chuyên môn thuộc Ủy ban nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương
- 8Nghị quyết 43/2017/QH14 đẩy mạnh việc thực hiện chính sách pháp luật về an toàn thực phẩm giai đoạn 2016-2020 do Quốc hội ban hành
- 9Chỉ thị 17/CT-TTg năm 2020 về tiếp tục tăng cường trách nhiệm quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm trong tình hình mới do Thủ tướng Chính phủ ban hành
- 10Công văn 8735/BNN-QLCL năm 2019 về tăng cường phát triển chuỗi cung cấp nông lâm thủy sản an toàn do Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn ban hành
- 11Công văn 8471/BNN-QLCL năm 2020 về Trung Quốc tăng cường kiểm soát hàng thủy sản đông lạnh nhập khẩu do Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn ban hành
- 12Công văn 1238/QLCL-CL1 năm 2022 về rà soát thực hiện Quy định IUU để chuẩn bị đón Đoàn thanh tra DG MARE do Cục quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản ban hành
Công văn 2480/BNN-QLCL năm 2021 về tổ chức quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản do Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn ban hành
- Số hiệu: 2480/BNN-QLCL
- Loại văn bản: Công văn
- Ngày ban hành: 04/05/2021
- Nơi ban hành: Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn
- Người ký: Phùng Đức Tiến
- Ngày công báo: Đang cập nhật
- Số công báo: Đang cập nhật
- Ngày hiệu lực: 04/05/2021
- Tình trạng hiệu lực: Còn hiệu lực