- 1Quyết định 117/2008/QĐ-BNN về quy chế kiểm tra và công nhận cơ sở sản xuất, kinh doanh thủy sản đủ điều kiện đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm do Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn ban hành
- 2Quyết định 130/2008/QĐ-BNN về Quy chế kiểm soát dư lượng các chất độc hại trong động vật và sản phẩm động vật thủy sản nuôi do Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn ban hành
- 3Quyết định 131/2008/QĐ-BNN về Quy chế Kiểm soát vệ sinh an toàn trong thu hoạch nhuyễn thể hai mảnh vỏ do Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn ban hành
- 4Thông tư 56/2009/TT-BNNPTNT về kiểm tra, giám sát vệ sinh an toàn thực phẩm thủy sản trước khi đưa ra thị trường do Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn ban hành
- 5Thông tư 05/2010/TT-BNNPTNT hướng dẫn việc kiểm tra, giám sát vệ sinh an toàn thực phẩm nông sản trước khi đưa ra thị trường do Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn ban hành
- 6Công văn 291/QLCL-CL2 hướng dẫn Thông tư 05/2010/TT-BNNPTNT do Cục quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản ban hành
- 7Quyết định 3408/QĐ-BNN-QLCL năm 2010 về phân công tổ chức thực hiện nhiệm vụ kiểm tra, giám sát chất lượng vật tư nông nghiệp và an toàn thực phẩm nông lâm thủy sản thuộc phạm vi quản lý của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn do Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn ban hành
- 8Thông tư 03/2011/TT-BNNPTNT Quy định về truy xuất nguồn gốc và thu hồi sản phẩm không đảm bảo chất lượng, an toàn thực phẩm trong lĩnh vực thủy sản do Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn ban hành
- 9Thông tư 14/2011/TT-BNNPTNT quy định việc kiểm tra, đánh giá cơ sở sản xuất kinh doanh vật tư nông nghiệp và sản phẩm nông lâm thủy sản do Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn ban hành
- 10Thông tư 55/2011/TT-BNNPTNT về kiểm tra, chứng nhận chất lượng, an toàn thực phẩm thủy sản do Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn ban hành
BỘ NÔNG NGHIỆP VÀ PHÁT TRIỂN NÔNG THÔN | CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM |
Số: 1462/QLCL-CL2 | Hà Nội, ngày 11 tháng 08 năm 2011 |
Kính gửi: Sở Nông nghiệp và PTNT Long An
Phúc đáp công văn số 1115/SNN ngày 13/7/2011 của Quí Sở về việc phân công tổ chức thực hiện nhiệm vụ kiểm tra, giám sát chất lượng vật tư nông nghiệp và an toàn thực phẩm sản phẩm nông lâm thủy sản, Cục Quản lý Chất lượng Nông lâm sản và Thủy sản có ý kiến như sau:
1. Theo phân công tại Quyết định số 3408/QĐ-BNN-QLCL ngày 20/12/2010 của Bộ Nông nghiệp và PTNT, trách nhiệm tổ chức thực hiện nhiệm vụ kiểm tra, giám sát chất lượng vật tư nông nghiệp và an toàn thực phẩm nông lâm thủy sản thuộc phạm vi quản lý của Bộ Nông nghiệp và PTNT đã được giao cho các Tổng cục, Cục chuyên ngành thuộc Bộ. Tùy theo từng nhóm sản phẩm/ sản phẩm và chuỗi sản xuất kinh doanh sản phẩm cụ thể, các Tổng cục, Cục chuyên ngành đề xuất việc phân cấp giữa trung ương và địa phương để triển khai kiểm soát nhằm tránh chồng chéo hoặc bỏ sót.
2. Theo phân công của Bộ, việc phân cấp tổ chức thực hiện nhiệm vụ kiểm tra, giám sát ATTP nông lâm thủy sản giữa Cục Quản lý CL NLS&TS và cơ quan kiểm tra địa phương cụ thể như sau:
2.1. Tổ chức thực hiện nhiệm vụ kiểm tra, giám sát ATTP chuỗi sản xuất thủy sản và sản phẩm thủy sản (quy định tại Mục 2, Phụ lục 2, Quyết định 3408/QĐ-BNN-QLCL):
- Kiểm tra, công nhận cơ sở sản xuất, kinh doanh thủy sản đủ điều kiện đảm bảo VSATTP: Quy định tại khoản 1 Điều 5 Quy chế ban hành kèm theo Quyết định số 117/2008/QĐ-BNN ngày 11/12/2008 của Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và PTNT (được thay thế bằng Thông tư số 55/2011/TT-BNNPTNT ngày 03/8/2011, có hiệu lực từ 17/9/2011: Điều 5, Khoản 2).
- Kiểm tra, giám sát VSATTP thủy sản trước khi đưa ra thị trường và thực hiện Chương trình giám sát thủy sản sau thu hoạch: Quy định tại khoản 5 Điều 4 Thông tư số 56/2009/TT-BNNPTNT ngày 07/9/2009 của Bộ Nông nghiệp và PTNT.
- Thực hiện Chương trình kiểm soát dư lượng các chất độc hại trong thủy sản và động vật thủy sản nuôi: quy định tại khoản 2 Điều 4 Quy chế ban hành kèm theo Quyết định số 130/2008/QĐ-BNN ngày 31/12/2008 của Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và PTNT.
- Thực hiện Chương trình kiểm soát ATVS vùng thu hoạch nhuyễn thể 2 mảnh vỏ: quy định tại khoản 2 Điều 4 Quy chế ban hành kèm theo Quyết định số 131/2008/QĐ-BNN ngày 31/12/2008 của Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và PTNT.
- Về truy xuất nguồn gốc và thu hồi sản phẩm thủy sản không đảm bảo CL, ATTP: quy định tại khoản 3 Điều 4 Thông tư số 03/2011/TT-BNNPTNT ngày 21/01/2011 của Bộ NN&PTNT về truy xuất nguồn gốc và thu hồi sản phẩm không đảm bảo CL, ATTP trong lĩnh vực thủy sản.
2.2. Tổ chức thực hiện nhiệm vụ kiểm tra, giám sát ATTP nông sản (quy định tại các Mục: 1, 3, 4, 5, 6, 7, 8, Phụ lục 2, Quyết định 3408/QĐ-BNN-QLCL):
- Việc tổ chức thực hiện kiểm tra theo kế hoạch, kiểm tra đột xuất được Bộ NN&PTNT phê duyệt: Thực hiện theo quy định tại Thông tư số 05/2010/TT-BNNPTNT ngày 22/01/2010 hướng dẫn việc kiểm tra, giám sát VSATTP nông sản trước khi đưa ra thị trường. Cục QLCL NLS&TS đã hướng dẫn các đơn vị thực hiện theo công văn số 291/QLCL-CL2 ngày 02/3/2010 về hướng dẫn triển khai Thông tư số 05/2010/TT-BNNPTNT (Điều 9).
- Về truy xuất nguồn gốc, thu hồi và xử lý thực phẩm nông, lâm sản không bảo đảm an toàn: dự thảo Thông tư quy định về nội dung này đang được hoàn thiện để trình Bộ NN&PTNT xem xét, ban hành (đã được gửi xin ý kiến góp ý của các Sở NN&PTNT). Nguyên tắc thực hiện: cơ quan được giao nhiệm vụ kiểm tra, đánh giá cơ sở SXKD thực phẩm nông lâm sản (theo Thông tư 14/2011/TT-BNNPTNT) sẽ chịu trách nhiệm kiểm tra, giám sát việc truy xuất nguồn gốc đối với thực phẩm nông lâm sản không bảo đảm an toàn.
3. Đối với các đối tượng, phạm vi khác, đề nghị Quí Sở liên hệ với các Tổng cục, Cục chuyên ngành được phân công tại Quyết định 3408/QĐ-BNN-QLCL để có hướng dẫn cụ thể.
Trân trọng.
Nơi nhận: | CỤC TRƯỞNG |
- 1Quyết định 1984/QĐ-BNN-QLCL năm 2012 phân công kiểm tra, giám sát an toàn thực phẩm đối với thực phẩm nông lâm thủy sản chế biến và dụng cụ, vật liệu bao gói, chứa đựng thực phẩm thuộc phạm vi quản lý của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn
- 2Thông báo 5217/TB-BNN-VP ý kiến kết luận của Thứ trưởng Nguyễn Thị Xuân Thu tại cuộc họp giao ban Quý IV/2012 về công tác quản lý chất lượng, an toàn thực phẩm sản phẩm nông lâm sản và thủy sản do Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn ban hành
- 3Công văn 90/QLCL-CL1 báo cáo kế hoạch triển khai chương trình giám sát quốc gia về an toàn thực phẩm năm 2013 do Cục Quản lý Chất lượng Nông lâm sản và Thủy sản ban hành
- 4Báo cáo 2275/QLCL-CL2 năm 2013 kết quả kiểm tra việc thực hiện Thông tư 14/2011/TT-BNNPTNT tại tỉnh miền bắc, trung và nam bộ do Cục Quản lý Chất lượng Nông lâm sản và Thủy sản ban hành
- 5Quyết định 1290/QĐ-BNN-TCCB năm 2015 về phân công, phân cấp trong hoạt động kiểm tra, giám sát, thanh tra chuyên ngành an toàn thực phẩm nông lâm thủy sản thuộc phạm vi quản lý của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn
- 6Công văn 681/QLCL-CL2 năm 2016 thực hiện giám sát an toàn thực phẩm nông sản, thủy sản do Cục Quản lý chất lượng Nông lâm sản và Thủy sản ban hành
- 7Thông tư 08/2016/TT-BNNPTNT quy định giám sát an toàn thực phẩm nông lâm thủy sản do Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn ban hành
- 1Quyết định 117/2008/QĐ-BNN về quy chế kiểm tra và công nhận cơ sở sản xuất, kinh doanh thủy sản đủ điều kiện đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm do Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn ban hành
- 2Quyết định 130/2008/QĐ-BNN về Quy chế kiểm soát dư lượng các chất độc hại trong động vật và sản phẩm động vật thủy sản nuôi do Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn ban hành
- 3Quyết định 131/2008/QĐ-BNN về Quy chế Kiểm soát vệ sinh an toàn trong thu hoạch nhuyễn thể hai mảnh vỏ do Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn ban hành
- 4Thông tư 56/2009/TT-BNNPTNT về kiểm tra, giám sát vệ sinh an toàn thực phẩm thủy sản trước khi đưa ra thị trường do Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn ban hành
- 5Thông tư 05/2010/TT-BNNPTNT hướng dẫn việc kiểm tra, giám sát vệ sinh an toàn thực phẩm nông sản trước khi đưa ra thị trường do Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn ban hành
- 6Công văn 291/QLCL-CL2 hướng dẫn Thông tư 05/2010/TT-BNNPTNT do Cục quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản ban hành
- 7Quyết định 3408/QĐ-BNN-QLCL năm 2010 về phân công tổ chức thực hiện nhiệm vụ kiểm tra, giám sát chất lượng vật tư nông nghiệp và an toàn thực phẩm nông lâm thủy sản thuộc phạm vi quản lý của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn do Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn ban hành
- 8Thông tư 03/2011/TT-BNNPTNT Quy định về truy xuất nguồn gốc và thu hồi sản phẩm không đảm bảo chất lượng, an toàn thực phẩm trong lĩnh vực thủy sản do Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn ban hành
- 9Thông tư 14/2011/TT-BNNPTNT quy định việc kiểm tra, đánh giá cơ sở sản xuất kinh doanh vật tư nông nghiệp và sản phẩm nông lâm thủy sản do Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn ban hành
- 10Thông tư 55/2011/TT-BNNPTNT về kiểm tra, chứng nhận chất lượng, an toàn thực phẩm thủy sản do Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn ban hành
- 11Quyết định 1984/QĐ-BNN-QLCL năm 2012 phân công kiểm tra, giám sát an toàn thực phẩm đối với thực phẩm nông lâm thủy sản chế biến và dụng cụ, vật liệu bao gói, chứa đựng thực phẩm thuộc phạm vi quản lý của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn
- 12Thông báo 5217/TB-BNN-VP ý kiến kết luận của Thứ trưởng Nguyễn Thị Xuân Thu tại cuộc họp giao ban Quý IV/2012 về công tác quản lý chất lượng, an toàn thực phẩm sản phẩm nông lâm sản và thủy sản do Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn ban hành
- 13Công văn 90/QLCL-CL1 báo cáo kế hoạch triển khai chương trình giám sát quốc gia về an toàn thực phẩm năm 2013 do Cục Quản lý Chất lượng Nông lâm sản và Thủy sản ban hành
- 14Báo cáo 2275/QLCL-CL2 năm 2013 kết quả kiểm tra việc thực hiện Thông tư 14/2011/TT-BNNPTNT tại tỉnh miền bắc, trung và nam bộ do Cục Quản lý Chất lượng Nông lâm sản và Thủy sản ban hành
- 15Quyết định 1290/QĐ-BNN-TCCB năm 2015 về phân công, phân cấp trong hoạt động kiểm tra, giám sát, thanh tra chuyên ngành an toàn thực phẩm nông lâm thủy sản thuộc phạm vi quản lý của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn
- 16Công văn 681/QLCL-CL2 năm 2016 thực hiện giám sát an toàn thực phẩm nông sản, thủy sản do Cục Quản lý chất lượng Nông lâm sản và Thủy sản ban hành
- 17Thông tư 08/2016/TT-BNNPTNT quy định giám sát an toàn thực phẩm nông lâm thủy sản do Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn ban hành
Công văn 1462/QLCL-CL2 về phân công tổ chức thực hiện kiểm tra, giám sát an toàn thực phẩm nông lâm thủy sản do Cục Quản lý Chất lượng Nông lâm sản và Thủy sản ban hành
- Số hiệu: 1462/QLCL-CL2
- Loại văn bản: Công văn
- Ngày ban hành: 11/08/2011
- Nơi ban hành: Cục quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản
- Người ký: Nguyễn Như Tiệp
- Ngày công báo: Đang cập nhật
- Số công báo: Dữ liệu đang cập nhật
- Ngày hiệu lực: 11/08/2011
- Tình trạng hiệu lực: Còn hiệu lực