Tea - Determination total ash
1. Phạm vi và lĩnh vực áp dụng
Tiêu chuẩn này quy định phương pháp xác định tro tổng số của chè.
Các tài liệu viện dẫn sau là rất cần thiết cho việc áp dụng tiêu chuẩn này. Đối với các tài liệu viện dẫn ghi năm ban hành thì áp dụng phiên bản được nêu. Đối với các tài liệu viện dẫn không ghi năm ban hành thì áp dụng phiên bản mới nhất, bao gồm cả các sửa đổi.
TCVN 5084 (lSO 1576), Chè - Xác định tro tan và tro không tan trong nước.
TCVN 5612:2007 (lSO 1577:1987), Chè - Xác định tro không tan trong axit.
lSO 1572, Tea - Preparation of ground sample of known dry matter content (Chè - Chuẩn bị mẫu nghiền có hàm lượng chất khô đã biết).
Trong tiêu chuẩn này áp dụng thuật ngữ và định nghĩa sau: .
Tro tổng số (total ash)
Cặn thu được sau khi nung mẫu ở 525oC± 25oC dưới điều kiện quy định trong tiêu chuẩn này.
Phá huỷ hợp chất hữu cơ bằng cách nung ở nhiệt độ 525oC ± 25oC đến khối lượng không đổi.
Sử dụng các thiết bị, dụng cụ của phòng thử nghiệm thông thường và cụ thể như sau:
5.1 Chén, dung tích 50 ml đến 100 ml, bằng platin, sứ hoặc các vật liệu khác mà không ảnh hưởng đến kết quả của phép thử.
Chú thích: Chén silica được coi là không thích hợp dùng cho phép thử này.
5.2 Lò nung, có thể kiểm soát được nhiệt độ ở 525 oC ± 25 oC.
5.3 Nồi hơi.
5.4 Bếp điện.
5.5 Bình hút ẩm, chứa chấp hút ẩm có hiệu quả.
5.6 Cân phân tích.
Sử dụng mẫu nghiền biết trước hàm lượng chất khô, đã được chuẩn bị theo quy định trong lSO 1572.
7.1 Chuẩn bị chén
Nung chén (5.1) 1 h trong lò nung (5.2) ở 525oC ± 25oC. Để nguội trong bình hút ẩm (5.5). Sau khi để nguội, cân chính xác đến 0,001 g.
7.2 Phần mẫu thử
Cân khoảng 5 g mẫu đã nghiền cho vào chén đã được chuẩn bị (7.1) (xem LSO 1572), chính xác đến 0,001 g.
7.3 Xác định .
7.3.1 Sấy phần mẫu thử trong chén ở nhiệt độ gần 100 oC Cho đến khi hết ẩm. Chuyển chén vào lò nung (5.2) và nung ở 525 oC ± 25 oC Cho đến khi tro hoá hoàn toàn (thường cần ít nhất 2 giờ). Để nguội, và làm ẩm tro bằng nước cất, làm khô trên nồi hơi (5.3), sau đó trên bếp điện (5.4). Đưa chén trở lại lò nung và nung trong 60 min, làm nguội trong bình hút ẩm và cân. Nung tiếp trong lò nung 30 min, để nguội và cân. Lặp lại các thao tác này, cho đến khi chênh lệch giữa hai lần cân kế tiếp không quá 0,001 g, nếu cần.
7.3.2 Giữ tro tổng số để xác định tro tan trong nước và tro không tan trong nước xem [TCVN 5084 (lSO 1576)] hoặc tro không tan trong axit [xem TCVN 5612:2007 (lSO 1577:1987)], nếu cần.
7.4 Số lần xác định
Tiến hành hai lần xác định riêng rẽ trên cùng mẫu đã nghiền (điều 6).
8.1 Phương pháp tính và công thức
Tro tổng số thu được từ mẫu nghiền, được biểu thị theo phần trăm khối lượng chất khô, tính bằng công thức sau đây:
trong
Để xem đầy đủ nội dung Tiêu chuẩn/Quy chuẩn và sử dụng toàn bộ tiện ích của Hệ Thống Pháp Luật vui lòng lựa chọn và đăng ký gói cước.
Nếu bạn là thành viên. Vui lòng ĐĂNG NHẬP để tiếp tục.
- 1Tiêu chuẩn Việt Nam TCVN 5609:2007 (ISO 1839:1980) về chè - lấy mẫu
- 2Tiêu chuẩn Việt Nam TCVN 5610:2007 (lSO 9768:1994) về chè - xác định hàm lượng chất chiết trong nước
- 3Tiêu chuẩn Việt Nam TCVN 5613:2007 (ISO 1573:1980) về chè - xác định hao hụt khối lượng ở 103oC
- 4Tiêu chuẩn Việt Nam TCVN 5714:2007 (lSO 15598:1999) về chè - xác định hàm lượng xơ thô
- 5Tiêu chuẩn quốc gia TCVN 3218:2012 về Chè - Xác định các chỉ tiêu cảm quan bằng phương pháp cho điểm
- 1Quyết định 3127/QĐ-BKHCN năm 2007 về việc công bố tiêu chuẩn quốc gia về chè do Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ ban hành
- 2Tiêu chuẩn Việt Nam TCVN 5611:1991 (ST SEV 6253 - 88) về chè – phương pháp xác định hàm lượng tro chung do Ủy ban Khoa học Nhà nước ban hành
- 3Tiêu chuẩn Việt Nam TCVN 5084:2007 (lSO 1576:1988) về chè - xác định tro tan và tro không tan trong nước
- 4Tiêu chuẩn Việt Nam TCVN 5609:2007 (ISO 1839:1980) về chè - lấy mẫu
- 5Tiêu chuẩn Việt Nam TCVN 5610:2007 (lSO 9768:1994) về chè - xác định hàm lượng chất chiết trong nước
- 6Tiêu chuẩn Việt Nam TCVN 5612:2007 (ISO 1577:1987) về chè - xác định tro không tan trong axit
- 7Tiêu chuẩn Việt Nam TCVN 5613:2007 (ISO 1573:1980) về chè - xác định hao hụt khối lượng ở 103oC
- 8Tiêu chuẩn Việt Nam TCVN 5714:2007 (lSO 15598:1999) về chè - xác định hàm lượng xơ thô
- 9Tiêu chuẩn quốc gia TCVN 3218:2012 về Chè - Xác định các chỉ tiêu cảm quan bằng phương pháp cho điểm
Tiêu chuẩn Việt Nam TCVN 5611:2007 (ISO 1575:1987) về chè - xác định tro tổng số
- Số hiệu: TCVN5611:2007
- Loại văn bản: Tiêu chuẩn Việt Nam
- Ngày ban hành: 01/01/2007
- Nơi ban hành: ***
- Người ký: ***
- Ngày công báo: Đang cập nhật
- Số công báo: Đang cập nhật
- Ngày hiệu lực: 22/11/2024
- Tình trạng hiệu lực: Còn hiệu lực