Hệ thống pháp luật

TIÊU CHUẨN VIỆT NAM

TCVN 5104:1990

(ST SEV 5216 - 85)

SẢN PHẨM THỰC PHẨM VÀ GIA VỊ

Các phương pháp xác định khả năng thử nếm của người cảm quan

Food and spice product

The method for determination of taste ability

Tiêu chuẩn này quy định phương pháp tiến hành thử nghiệm để xác định độ nhạy cảm của thị giác, khứu giác và vị giác của người cảm quan, dựa vào kết quả thử nghiệm để chọn thành viên của cảm quan và chuyên gia thử nếm. Tiêu chuẩn này phù hợp với ST SEV 5216-85.

1. PHƯƠNG PHÁP XÁC ĐỊNH ĐỘ NHẠY CẢM CỦA THỊ GIÁC

1.1. Nội dung

Kiểm tra khả năng của người cảm quan nhận biết đúng màu sắc và phân biệt dung dịch màu theo cường độ màu tăng dần.

1.2. Dụng cụ và thuốc thử

1 - Cân có giới hạn cân lớn nhất là 200g và sai số không lớn hơn ± 0,001g.

2 - Azorubin

3 - Crizoin S.

4 - Thuốc nhuộm màu xanh

5 - Bình định mức dung tích 100 ml

6 - Ống nghiệm dung tích 20 - 30 ml hoặc bình nút bằng thủy tinh không màu, dung tích bằng nhau.

7 - Giá đặt ống nghiệm

8 - Pipet dung tích 1,0; 2,0; 10,0; 20,0 ml.

1.3. Chuẩn bị thử

1.3.1. Chuẩn bị dung dịch gốc

Cân một lượng mẫu khối lượng theo bảng 1, cho vào bình định mức dung tích 100 ml, thêm nước cất đến vạch.

Các dung dịch gốc đựng trong bình thủy tinh kín bảo quản trong chỗ tối không quá 3 tháng.

Bảng 1.

Mẫu của dung dịch gốc

Chất màu

Khối lượng mẫu cân (g)

Màu đỏ

Màu vàng

Màu xanh

Azorubin

Crizoin

Chất nhuộm màu xanh

0,2

0,2

0,2

Chú thích: Cho phép sử dụng các chất màu khác cho màu đỏ, vàng, xanh.

1.3.2. Chuẩn bị dung dịch kiểm tra

Dung dịch kiểm tra chuẩn bị từ dung dịch gốc theo điều 1.3.1 dùng pipet lấy một lượng dung dịch gốc (theo bảng 2) cho vào bình định mức dung tích 100 ml rồi đổ thêm nước cất vào đến vạch. Dung dịch kiểm tra đựng trong bình thủy tinh kín, bảo quản chỗ tối không quá 5 ngày.

HIỆU LỰC VĂN BẢN

Tiêu chuẩn Việt Nam TCVN 5104:1990 (ST SEV 5216 - 85) về sản phẩm thực phẩm và gia vị - phương pháp xác định khả năng thử nếm của người cảm quan

  • Số hiệu: TCVN5104:1990
  • Loại văn bản: Tiêu chuẩn Việt Nam
  • Ngày ban hành: 01/01/1990
  • Nơi ban hành: ***
  • Người ký: ***
  • Ngày công báo: Đang cập nhật
  • Số công báo: Đang cập nhật
  • Ngày hiệu lực: Kiểm tra
  • Tình trạng hiệu lực: Kiểm tra
Tải văn bản