TIÊU CHUẨN QUỐC GIA
TCVN 9700:2013
ISO 11286:2004
CHÈ - PHÂN LOẠI THEO KÍCH THƯỚC
Tea - Classification of grades by particle size analysis
Lời nói đầu
TCVN 9700:2013 hoàn toàn tương đương với ISO 11286:2004;
TCVN 9700:2013 do Cục Chế biến, Thương mại nông lâm thủy sản và nghề muối biên soạn, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đề nghị, Tổng cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng thẩm định, Bộ Khoa học và công nghệ công bố.
Lời giới thiệu
Trong nhiều năm, thương mại chè đã sử dụng các phương pháp phân loại bằng sàng khác nhau để phân loại chè. Tuy nhiên, mỗi phương pháp được đưa ra trong một quốc gia không lúc nào cũng có cùng một ý nghĩa với các quốc gia khác, đặc biệt là các nước sản xuất chè. Phương pháp phân loại chè theo kích thước sẽ tạo điều kiện thuận lợi trong thương mại quốc tế.
Các phương pháp được đưa ra trong tiêu chuẩn này cung cấp một phương pháp để bổ sung các phương pháp truyền thống hiện có.
CHÈ - PHÂN LOẠI THEO KÍCH THƯỚC
Tea - Classification of grades by particle size analysis
1. Phạm vi áp dụng
Tiêu chuẩn này quy định về phương pháp phân loại chè bằng phân tích kích cỡ hạt. Phương pháp này không áp dụng cho các loại chè nguyên búp, chè lá.
Phương pháp này không phù hợp đối với chè đấu trộn.
2. Tài liệu viện dẫn
Các tài liệu viện dẫn sau là rất cần thiết cho việc áp dụng tiêu chuẩn này. Đối với các tài liệu viện dẫn ghi năm công bố thì áp dụng bản được nêu. Đối với các tài liệu viện dẫn không ghi năm công bố thì áp dụng phiên bản mới nhất, bao gồm cả các sửa đổi.
ISO 3310-1:1990 (*) Test sieves - Technical requirements and testing - Part 1; Test sieves of metal wire cloth (Sàng thí nghiệm - Yêu cầu kỹ thuật và thử nghiệm - Phần 1: Sàng thử nghiệm bằng lưới kim loại)
3. Nguyên tắc
Chè được phân loại thành các phần có kích cỡ khác nhau bằng cách sử dụng nhiều lớp sàng trên máy rung lắc. Khối lượng chè giữ lại trên mỗi sàng được cân và tính phần trăm khối lượng.
4. Thiết bị và dụng cụ
Sử dụng các thiết bị, dụng cụ của phương pháp thử nghiệm thông thường và đặc biệt như sau:
4.1. Máy sàng rung lắc, có tốc độ rung là 3 000 dao động trong 1 min, khoảng dao động lên đến 3 mm và góc dao động 300, có gắn bộ đếm thời gian tự động (1).
4.2. Sàng thử nghiệm, phù hợp với ISO 3310-1, có đường kính danh nghĩa là 200 mm và kích cỡ lỗ danh nghĩa là 2 mm; 1,4 mm; 1 mm; 710 mm; 355mm; 250 mm; 150mm; và 75mm có gắn khay đáy (nhỏ hơn 75mm) và có một cái kẹp giữ.
5. Lấy mẫu
Việc lấy mẫu và quy định trong tiêu chuẩn này nên lấy mẫu theo TCVN 5609 (ISO 1839), Chè - Lấy mẫu.
Mẫu thử nghiệm phải được thu nhận đúng mẫu đại diện và không bị hư hỏng hoặc bị thay đổi trong quá trình vận chuyển hay bảo quản.
6. Cách tiến hành
6.1. Nếu có đủ mẫu, thì nên tiến hành hai phép xác định lặp lại.
6.2. Sắp xếp sàng phân loại (4.2) và lắp ghép chúng lại với nhau theo thứ tự kích thước mắt lưới giảm dần.
6.3. Cân 100g ± 1 g mẫu thử nghiệm cho vào cốc có dung tích 400 ml. Chuyển định lượng chè lên sàng trên cùng và đậy nắp sàng.
6.4. Đặt bộ sàng lên máy sàng rung lắc (4.1) và dùng kẹp giữ cố định sàng.
Đặt đồng hồ hẹn giờ 10 min và bắt đầu cho máy rung l
Để xem đầy đủ nội dung Tiêu chuẩn/Quy chuẩn và sử dụng toàn bộ tiện ích của Hệ Thống Pháp Luật vui lòng lựa chọn và đăng ký gói cước.
Nếu bạn là thành viên. Vui lòng ĐĂNG NHẬP để tiếp tục.
Tiêu chuẩn quốc gia TCVN 9700:2013 (ISO 11286:2004) về Chè - Phân loại theo kích thước
- Số hiệu: TCVN9700:2013
- Loại văn bản: Tiêu chuẩn Việt Nam
- Ngày ban hành: 01/01/2013
- Nơi ban hành: ***
- Người ký: ***
- Ngày công báo: Không có
- Số công báo: Đang cập nhật
- Ngày hiệu lực:
- Tình trạng hiệu lực: Còn hiệu lực