Hệ thống pháp luật

TIÊU CHUẨN QUỐC GIA

TCVN 8370:2018

THÓC TẺ

Paddy

Lời nói đầu

TCVN 8370:2018 thay thế TCVN 8370:2010;

TCVN 8370:2018 do Cục Chế biến và Phát triển thị trường Nông sản biên soạn, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đề nghị, Tổng cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng thẩm định, Bộ Khoa học và Công nghệ công bố.

THÓC TẺ

Paddy

1  Phạm vi áp dụng

Tiêu chuẩn này áp dụng cho thóc tẻ thuộc loài Oryza sativa L. dùng để chế biến làm thực phẩm.

2  Tài liệu viện dẫn

Các tài liệu viện dẫn sau rất cần thiết cho việc áp dụng tiêu chuẩn này. Đối với các tài liệu viện dẫn ghi năm công bố thì áp dụng phiên bản được nêu. Đối với các tài liệu viện dẫn không ghi năm công bố thì áp dụng phiên bản mới nhất, bao gồm cả các sửa đổi, bổ sung (nếu có).

TCVN 5643:1999 Gạo - Thuật ngữ và định nghĩa

TCVN 9027:2011 (ISO 24333:2009) Ngũ cốc và sn phẩm ngũ cốc - Lấy mẫu

ISO 712, Cereals and cereal products - Determination of moisture content - Routine reference method (Ngũ cốc và các sản phẩm từ ngũ cốc - Xác định độ ẩm - Phương pháp đối chng thông dụng).

3  Thuật ngữ và định nghĩa

Trong tiêu chuẩn này sử dụng các thuật ngữ và định nghĩa nêu trong TCVN 5643:1999.

4  Phân loại

4.1  Phân loại theo kích thước

Thóc tẻ được phân làm 3 loại theo chiều dài hạt gạo lật như trong Bảng 1.

Bảng 1 - Phân loại thóc tẻ theo chiều dài hạt gạo lật

Loại thóc

Chiều dài hạt gạo lật, mm

1. Hạt rất dài

Lớn hơn 7,0

2. Hạt dài

Từ 6,0 đến 7,0

3. Hạt ngắn

Nhỏ hơn 6,0

4.2  Phân loại theo hình dạng hạt

Thóc tẻ được phân làm 3 loại theo hình dạng hạt gạo lật như trong Bảng 2.

Bảng 2 - Phân loại thóc tẻ theo hình dạng hạt gạo lật

HIỆU LỰC VĂN BẢN

Tiêu chuẩn quốc gia TCVN 8370:2018 về Thóc tẻ

  • Số hiệu: TCVN8370:2018
  • Loại văn bản: Tiêu chuẩn Việt Nam
  • Ngày ban hành: 01/01/2018
  • Nơi ban hành: ***
  • Người ký: ***
  • Ngày công báo: Không có
  • Số công báo: Đang cập nhật
  • Ngày hiệu lực:
  • Tình trạng hiệu lực: Còn hiệu lực
Tải văn bản