SỮA CHUA – NHẬN BIẾT CÁC VI SINH VẬT ĐẶC TRƯNG
(Lactobacillus delbrueckii subsp. bulgaricus và Streptococcus thermophilus)
Yogurt – Identification of characteristic microorgranisms
(Lactobacillus delbrueckii subsp. bulgaricus and Streptococcus thermophilus)
Lời nói đầu
TCVN 8182 : 2009 hoàn toàn tương đương với ISO 9232 : 2003;
TCVN 8182 : 2009 do Ban kỹ thuật tiêu chuẩn quốc gia TCVN/TC/F12 Sữa và sản phẩm sữa biên soạn, Tổng cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng đề nghị, Bộ Khoa học và Công nghệ công bố.
SỮA CHUA – NHẬN BIẾT CÁC VI SINH VẬT ĐẶC TRƯNG
(Lactobacillus delbrueckii subsp. bulgaricus và Streptococcus thermophilus)
Yogurt – Identification of characteristic microorgranisms
(Lactobacillus delbrueckii subsp. bulgaricus and Streptococcus thermophilus)
Tiêu chuẩn này quy định các phép thử đặc biệt nhận biết các vi sinh vật đặc trưng trong sữa chua bằng kỹ thuật dựa trên các đặc tính hình thái, sinh lý và nuôi cấy của chúng.
Phương pháp này có thể áp dụng cho các chủng được phân lập từ sữa chua khi có mặt và sống cả hai loại vi sinh vật đặc trưng.
Các tài liệu viện dẫn sau rất cần thiết cho việc áp dụng tiêu chuẩn này. Đối với các tài liệu viện dẫn ghi năm công bố thì áp dụng phiên bản được nêu. Đối với các tài liệu viện dẫn không ghi năm công bố thì áp dụng phiên bản mới nhất, bao gồm cả các sửa đổi, bổ sung (nếu có).
TCVN 6263 (ISO 8261), Sữa và sản phẩm sữa – Hướng dẫn chung về chuẩn bị mẫu thử huyền phù ban đầu và các dung dịch pha loãng thập phân để kiểm tra vi sinh vật.
TCVN 6404 (ISO 7218), Vi sinh vật trong thực phẩm và thức ăn chăn nuôi – Yêu cầu chung và hướng dẫn kiểm tra vi sinh vật.
TCVN 6507-1 (ISO 6887-1), Vi sinh vật trong thực phẩm và thức ăn chăn nuôi – Chuẩn bị mẫu thử, dung dịch huyền phù ban đầu và các dung dịch pha loãng thập phân để kiểm tra vi sinh vật – Phần 1: Các nguyên tắc chung để chuẩn bị huyền phù ban đầu và các dung dịch pha loãng thập phân.
TCVN 8177 : 2009 (ISO 7889 : 2003), Sữa chua – Định lượng các vi sinh vật đặc trưng – Kỹ thuật đếm khuẩn lạc ở 37oC.
Trong tiêu chuẩn này sử dụng thuật ngữ và định nghĩa sau đây:
Vi sinh vật đặc trưng trong sữa chua (characteristic microorganisms in yogurt)
Là Lactibacillus delbrueckii subsp. bulgaricus và Streptococcus thermophilus.
4.1. Xác định các đặc trưng về sinh hóa, nuôi cấy và hình thái của Lactibacillus delbrueckii subsp. bulgaricus.
4.2. Xác định các đặc trưng về sinh hóa, nuôi cấy và hình thái của Streptococcus thermophilus.
5. Môi trường cấy, dịch pha loãng và thuốc thử
Chỉ sử dụng các thuốc thử được thuộc loại tinh khiết phân tích và nước phải là nước cất bằng thủy tinh hoặc nước đã loại khoáng hoặc nước có độ tinh khiết tương đương, trừ khi có quy định khác. Nước được dùng để chuẩn bị các dung dịch enzym phải là nước cất hai lần bằng dụng cụ thủy tinh. Xem TCVN 6404 (ISO 7218) và TCVN 6263 (ISO 8261). Đối với các vật liệu khác, xem TCVN 8177 : 2009 (ISO 7889 : 2003).
Chỉ s
Để xem đầy đủ nội dung và sử dụng toàn bộ tiện ích của Hệ Thống Pháp Luật vui lòng lựa chọn và đăng ký gói cước.
Nếu bạn là thành viên. Vui lòng ĐĂNG NHẬP để tiếp tục.
Tiêu chuẩn quốc gia TCVN 8182:2009 (ISO 9232 : 2003) về Sữa chua - Nhận biết các vi sinh vật đặc trưng
- Số hiệu: TCVN8182:2009
- Loại văn bản: Tiêu chuẩn Việt Nam
- Ngày ban hành: 01/01/2009
- Nơi ban hành: ***
- Người ký: ***
- Ngày công báo: Không có
- Số công báo: Đang cập nhật
- Ngày hiệu lực: Kiểm tra
- Tình trạng hiệu lực: Kiểm tra