Hệ thống pháp luật

TIÊU CHUẨN VIỆT NAM

TCVN 5166 - 1990

SẢN PHẨM THỰC PHẨM - PHƯƠNG PHÁP XÁC ĐỊNH TỔNG SỐ BÀO TỬ, NẤM MEN, NẤM MỐC

Foods - Method for enumeration of total yeasts and moulds

Tiêu chuẩn này quy định phương pháp đếm tổng số bào tử nấm men, nấm mốc trong các loại sản phẩm thực phẩm.

1. NGUYÊN TẮC

Sử dụng kỹ thuật đổ đĩa, đếm khóm nấm trên môi trường thạch sau khi ủ hiếu khí ở nhiệt độ  28 ± 1°C trong thời gian từ 5 đến 7 ngày. Số lượng bào tử nấm men, nấm mốc trong 1g hoặc 1 ml mẫu sản phẩm thực phẩm kiểm nghiệm được tính từ số khóm nấm đếm được từ các đĩa nuôi cấy theo các đậm độ pha loãng.

2. LẤY MẪU VÀ CHUẨN BỊ MẪU

Lấy mẫu và chuẩn bị mẫu theo TCVN 4886-89.

Lượng mẫu cân tối thiểu để pha loãng không ít hơn 1 ml đối với các sản phẩm khác.

3. THIẾT BỊ, DỤNG CỤ

- Đĩa petri thủy tinh đường kính 90-100mm;

- pipet có chia độ loại 1, 5, 10 ml đã tiệt khuẩn;

- nồi cách thủy điều chỉnh được nhiệt độ 45 ± 1°C;

- tủ ấm điều chỉnh được nhiệt độ 30 ± 1°C;

- tủ sấy khô;

- nồi hấp áp lực;

- bình thủy tinh dung tích 250-500ml;

- ống nghiệm loại 16-160mm và lớn hơn;

- pH mét hoặc giấy đo pH.

4. HÓA CHẤT, MÔI TRƯỜNG

4.1. Hóa chất:

- Thạch dùng cho vi sinh vật;

- pepton dùng cho vi sinh vật;

- natri clorua tinh khiết (NaCl);

- glucoza tinh khiết;

- natri hydrophotphat tinh khiết (Na2HPO4);

- kali dihydrophotphat tinh khiết (KH2PO4);

- axit lactic, dung dịch 20% hoặc 30%;

- axit citric, dung dịch 20%;

- natri hydroxit tinh khiết (NaOH), dung dịch 0,1N.

4.2. Môi trường

a) Nước đệm pepton

Pepton                                10g

NaCl                                     5g

HIỆU LỰC VĂN BẢN

Tiêu chuẩn quốc gia TCVN 5166:1990 về Sản phẩm thực phẩm - Phương pháp xác định tổng số bào tử, nấm men, nấm mốc

  • Số hiệu: TCVN5166:1990
  • Loại văn bản: Tiêu chuẩn Việt Nam
  • Ngày ban hành: 01/01/1990
  • Nơi ban hành:
  • Người ký: ***
  • Ngày công báo: Đang cập nhật
  • Số công báo: Đang cập nhật
  • Ngày hiệu lực: 25/11/2024
  • Tình trạng hiệu lực: Ngưng hiệu lực
Tải văn bản