Hệ thống pháp luật

TIÊU CHUẨN QUỐC GIA

TCVN 4040:1985

ĐỒ HỘP NƯỚC QUẢ - PHƯƠNG PHÁP THỬ ĐỘ CHẢY QUY ĐỊNH

Canned fruit juice - Test method

Lời nói đầu

TCVN 4040:1985 do Liên hiệp các xí nghiệp đồ hộp II biên soạn, Bộ Công nghiệp thực phẩm đề nghị, Tổng cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng trình duyệt, Ủy ban Khoa học và Kỹ thuật Nhà nước (nay là Bộ Khoa học và Công nghệ) ban hành;

Tiêu chuẩn này được chuyển đổi năm 2008 từ Tiêu chuẩn Việt Nam cùng số hiệu thành Tiêu chuẩn Quốc gia theo quy định tại khoản 1 Điều 69 của Luật Tiêu chuẩn và Quy chuẩn kỹ thuật và điểm a khoản 1 Điều 6 Nghị định số 127/2007/NĐ-CP ngày 1/8/2007 của Chính phủ quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Tiêu chuẩn và Quy chuẩn kỹ thuật.

 

ĐỒ HỘP NƯỚC QUẢ - PHƯƠNG PHÁP THỬ ĐỘ CHẢY QUY ĐỊNH

Canned fruit juice - Test method

1. Lấy mẫu

Theo TCVN 165:1964.

2. Phương pháp thử

2.1. Nguyên tắc: Đo thời gian chảy của 100 ml nước quả bằng nhớt kế VZ - 4.

2.2. Dụng cụ

- Nhớt kế VZ - 4 là một ống bằng kim loại, miệng hở, có thân hình trụ, đáy hình nón, ở giữa đáy có một lỗ thoát đường kính lỗ 4 mm, dung dịch của nhớt kế VZ - 4 là 100 ml, độ láng của mặt trong 7 Ñ (xem hình vẽ):

- Cốc dung tích 250 ml; 1 000 ml;

- Đũa thủy tinh thật phẳng;

- Đồng hồ bấm giây.

2.3. Tiến hành thử

Đặt nhớt kế trên giá cho thật thăng bằng; miệng nhớt kế không được nghiêng.

Sau khi đã mở nắp hộp, đổ nước quả ra cốc dung tích 1000 ml lấy đũa thủy tinh khuấy đều để nước quả được đồng nhất. Một tay giữ phía dưới và bịt kín lỗ bằng ngón trỏ, một tay đổ nước quả đã khuấy đều vào nhớt kế. Nước quả phải đầy tràn miệng nhớt kế. Dùng đũa thủy tinh gạt cho nước quả ngang miệng nhớt kế. Bỏ tay giữ lỗ thoát để nước quả trong nhớt kế chảy tự nhiên xuống cốc dung tích 250 ml; đồng thời dùng đồng hồ bấm giây để xác định thời gian nước quả bắt đầu chảy đến khi chảy vừa hết.

2.4. Tính kết quả

Thời gian từ khi nước quả trong nhớt kế bắt đầu chảy đến khi hết gọi là độ chảy quy định.

Kết quả tính bằng giây.

Kết quả cuối cùng là trung bình cộng của kết quả hai lần xác định liên tiếp.

Nhiệt độ của nước quả là nhiệt độ phòng 20 °C đến 39 °C. Chênh lệch giữa hai lần xác định liên tiếp được phép không lớn hơn 0,5 s.

HIỆU LỰC VĂN BẢN

Tiêu chuẩn quốc gia TCVN 4040:1985 về Đồ hộp nước quả - Phương pháp thử độ chảy quy định chuyển đổi năm 2008 do Ủy ban Khoa học và Kỹ thuật Nhà nước ban hành

  • Số hiệu: TCVN4040:1985
  • Loại văn bản: Tiêu chuẩn Việt Nam
  • Ngày ban hành: 01/01/1985
  • Nơi ban hành: Ủy ban Khoa học và Kỹ thuật Nhà nước
  • Người ký: ***
  • Ngày công báo: Đang cập nhật
  • Số công báo: Đang cập nhật
  • Ngày hiệu lực: 22/11/2024
  • Tình trạng hiệu lực: Còn hiệu lực
Tải văn bản