Hệ thống pháp luật

TIÊU CHUẨN QUỐC GIA

TCVN 12360:2018

ASEAN STAN 27:2012

BÍ ĐỎ QUẢ TƯƠI

Pumpkin

Lời nói đầu

TCVN 12360:2018 hoàn toàn tương đương với ASEAN STAN 27:2012;

TCVN 12360:2018 do Ban kỹ thuật tiêu chuẩn quốc gia TCVN/TC/F10 Rau quả và sản phm rau quả biên soạn, Tổng cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng thẩm định, Bộ Khoa học và Công nghệ công bố.

 

BÍ ĐỎ QUẢ TƯƠI

Pumpkin

1  Phạm vi áp dụng

Tiêu chuẩn này áp dụng cho các giống bí đỏ thương phẩm thuộc các loài Cucurbits pepo, C. mixta, C. maxima, C. moschata và các giống lai, thuộc họ Cucurbitaceae, được tiêu thụ dưới dạng quả tươi.

Tiêu chuẩn này không áp dụng cho bí đỏ quả tươi dùng trong chế biến công nghiệp.

2  Yêu cầu về chất lượng

2.1  Yêu cầu tối thiu

Trong tất cả các hạng, tùy theo yêu cầu cụ thể cho từng hạng và dung sai cho phép, bí đỏ quả tươi phải:

- nguyên vẹn, còn cuống;

- tươi;

- sạch, hầu như không có bất kỳ tạp chất lạ nào nhìn thấy được bằng mắt thường;

- hầu như không có bất kỳ mùi và/hoặc vị lạ nào;

- đặc trưng cho giống;

- lành lặn, không bị dập nát hoặc hư hỏng đến mức không phù hợp cho sử dụng;

- hầu như không chứa sinh vật gây hại và hư hỏng ảnh hưởng đến hình thức bên ngoài của sản phẩm;

- hầu như không bị hư hỏng cơ học và/hoặc sinh lý học; và

- hầu như không bị ẩm ngoài vỏ, trừ khi bị ngưng tụ nước.

2.1.1  Bí đỏ quả tươi phải được thu hoạch khi đạt độ chín thích hợp nêu trong Phụ lục A, phù hợp với tiêu chí của vùng trồng.

Độ chín và tình trạng của bí đỏ quả tươi phải:

- chịu được vận chuyển và bốc dỡ; và

- đến nơi tiêu thụ với trạng thái tốt.

2.2  Phân hạng

Bí đỏ quả tươi được phân thành ba hạng như sau:

2.2.1  Hạng “đặc biệt”

Bí đỏ quả tươi thuộc hạng này phải có chất lượng cao nhất, hầu như không có khuyết tật miễn là không ảnh hưởng đến hình thức bên ngoài, chất lượng, sự duy trì chất lượng và cách trình bày sản phẩm trong bao bì.

2.2.2  Hạng I

Bí đỏ quả tươi thuộc hạng này phải có chất lượng tốt, cho phép có khuyết tật nhẹ về hình dạng và màu sắc miễn là không ảnh hưởng đến hình thức bên ngoài, chất lượng, sự duy trì chất lượng và cách trình bày sản phẩm trong bao bì.

2.2.3  Hạng II

Bí đỏ quả tươi thuộc hạng này không đáp ứng được các yêu cầu trong các hạng cao hơn, nhưng phải đáp ứng được các yêu cầu tối thiểu quy định trong 2.1. Bí đỏ thuộc hạng này phải có chất lượng tốt. Cho phép có các khuyết tật về hình dạng và màu sắc miễn là không ảnh hưởng đến hình thức bên ngoài, sự duy trì chất lượng và cách trình bày của sản phẩm trong bao bì.

3  Yêu cầu về kích cỡ

Kích cỡ được xác định theo khối lượng quả, phù hợp với Bảng 1 sau:

Bảng 1 - Phân loại kích cỡ theo khối lượng qu

Mã kích cỡ

HIỆU LỰC VĂN BẢN

Tiêu chuẩn quốc gia TCVN 12360:2018 (ASEAN STAN 27:2012) về Bí đỏ quả tươi

  • Số hiệu: TCVN12360:2018
  • Loại văn bản: Tiêu chuẩn Việt Nam
  • Ngày ban hành: 01/01/2018
  • Nơi ban hành: ***
  • Người ký: ***
  • Ngày công báo: Đang cập nhật
  • Số công báo: Đang cập nhật
  • Ngày hiệu lực: Kiểm tra
  • Tình trạng hiệu lực: Kiểm tra
Tải văn bản