Hệ thống pháp luật

TIÊU CHUẨN QUỐC GIA

TCVN 12357:2018

ASEAN STAN 29:2012

ROI QUẢ TƯƠI

Wax apple

Lời nói đầu

TCVN 12357:2018 hoàn toàn tương đương với ASEAN STAN 29:2012;

TCVN 12357:2018 do Ban kỹ thuật tiêu chuẩn quốc gia TCVN/TC/F10 Rau quả và sản phẩm rau quả biên soạn, Tổng cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng thẩm định, Bộ Khoa học và Công nghệ công bố.

 

ROI QUẢ TƯƠI

Wax apple

1  Phạm vi áp dụng

Tiêu chuẩn này áp dụng cho các giống roi1) thương phẩm thuộc loài Syzygium samarangense (Blume) Merr.et L.M. Perry (tên đồng nghĩa: Eugenia javanica L.) của họ Myrtaceae, được tiêu thụ dưới dạng quả tươi.

Tiêu chuẩn này không áp dụng cho roi quả tươi dùng trong chế biến công nghiệp.

2  Yêu cầu về chất lượng

2.1  Yêu cầu tối thiểu

Trong tất cả các hạng, tùy theo yêu cầu cụ thể cho từng hạng và dung sai cho phép, roi quả tươi phải:

- nguyên vẹn có hoặc không có cuống;

- đặc trưng cho giống;

- tươi và rắn chắc;

- không bị dập nát hoặc hư hỏng đến mức không phù hợp cho sử dụng;

- sạch;

- hầu như không có bất kỳ tạp chất lạ nào nhìn thấy được bằng mắt thường;

- hầu như không bị hư hỏng cơ học và/hoặc sinh lý học;

- hầu như không chứa sinh vật gây hại và hư hỏng ảnh hưởng đến hình thức bên ngoài của sản phẩm;

- không bị ẩm bất thường ngoài vỏ, trừ khi bị ngưng tụ nước do vừa đưa ra khỏi môi trường bảo quản lạnh;

- hầu như không có bất kỳ mùi và/hoặc vị lạ nào:

2.1.1  Roi quả tươi phải được thu hoạch khi đạt độ thích hợp, phù hợp với tiêu chí của vùng trồng.

Độ chín và tình trạng của roi quả tươi phải:

- chịu được vận chuyển và bốc dỡ; và

- đến nơi tiêu thụ với trạng thái tốt.

2.2  Phân hạng

Roi quả tươi được phân thành ba hạng như sau:

2.2.1  Hạng “đặc biệt”

Roi quả tươi thuộc hạng này phải có chất lượng cao nhất, hầu như không có khuyết tật miễn là không ảnh hưởng đến hình thức bên ngoài, chất lượng, sự duy trì chất lượng và cách trình bày sản phẩm trong bao bì.

2.2.2  Hạng l

Roi quả tươi thuộc hạng này phải có chất lượng tốt, cho phép có khuyết tật sau miễn là không ảnh hưởng đến hình thức bên ngoài, chất lượng, sự duy trì chất lượng và cách trình bày sản phẩm trong bao bì:

- tương đối đồng đều về hình dạng;

- chênh lệch nhau về màu sắc thông thường;

- khuyết tật nhẹ trên vỏ quả. Tổng diện tích bị khuyết tật không vượt quá 5 % tổng diện tích bề mặt.

2.2.3  Hạng II

Roi quả tươi thuộc hạng này không đáp ứng được các yêu cầu trong các hạng cao hơn, nhưng phải đáp ứng được các yêu cầu tối thiểu quy định trong 2.1. Có thể cho phép roi quả tươi có các khuyết tật sau miễn là vẫn đảm bảo được các đặc tính cơ bản về chất lượng, sự duy trì chất lượng và cách trình bày của sản phẩm:

- ít đồng đều về hình dạng;

- sai khác nhẹ về màu sắc thông thường;

- khuyết tật trên vỏ quả. Tổng diện tích bị khuyết tật không vượt quá 10 % tổng diện tích bề mặt.

3  Yêu cầu về kích c

Kích cỡ được xác định theo khối lượng từng quả, phù hợp với Bảng 1 sau:

HIỆU LỰC VĂN BẢN

Tiêu chuẩn quốc gia TCVN 12357:2018 (ASEAN STAN 29:2012) về Roi quả tươi

  • Số hiệu: TCVN12357:2018
  • Loại văn bản: Tiêu chuẩn Việt Nam
  • Ngày ban hành: 01/01/2018
  • Nơi ban hành: ***
  • Người ký: ***
  • Ngày công báo: Đang cập nhật
  • Số công báo: Đang cập nhật
  • Ngày hiệu lực: Kiểm tra
  • Tình trạng hiệu lực: Kiểm tra
Tải văn bản